Âm nhạc

Nguyễn Văn Chung và Khánh Phương từng bị ăn chặn tiền

20/05/2024, 08:51

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ, anh và ca sĩ Khánh Phương từng bị ăn chặn doanh thu tiền nhạc chuông, nhạc chờ từ ca khúc "Chiếc khăn gió ấm".

Tập 5 của series Chuyện những bài hit do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thực hiện vừa được đăng tải lên kênh TikTok cá nhân.

Trong tập này, nhạc sĩ tiết lộ một số câu chuyện liên quan đến ca khúc "Chiếc khăn gió ấm" - bản hit đình đám một thời, do ca sĩ Khánh Phương thể hiện.

Nguyễn Văn Chung và Khánh Phương từng bị ăn chặn tiền- Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, "Chiếc khăn gió ấm" được anh sáng tác vào mùa đông năm 2008-2009. Tựa đề ca khúc chỉ là một chữ tượng hình chứ không hẳn là một chiếc khăn như nhiều khán giả vẫn nghĩ.

"Vô tình mùa đông năm đó là mùa mà ở TP.HCM cũng như Hà Nội rất lạnh (đây cũng là năm xảy ra đợt rét đậm hiếm gặp). Ở Hà Nội có thói quen là các bạn nam và bạn gái thường tặng khăn quàng cổ cho nhau, nó lại vô tình trùng hợp với hình ảnh đáng yêu, dễ thương đó nên bài hát đã được lan tỏa rộng rãi ở cả miền Nam lẫn miền Bắc", nhạc sĩ kể.

Nam nhạc sĩ cũng tiết lộ, "Chiếc khăn gió ấm" là ca khúc đặc biệt khi là bài hát nhạc trẻ đầu tiên mà anh bán tác quyền chứ không phải là độc quyền cho ca sĩ như nhiều ca khúc trước.

"Độc quyền là một mình ca sĩ đó được hát trong khoảng thời gian 2-3 năm. Nhưng khi bán tác quyền thì tất nhiên tiền sẽ ít hơn nhưng mà sẽ có nhiều ca sĩ được hát trong cùng một khoảng thời gian đó. 

Người hát đầu tiên không phải là anh Khánh Phương mà là ca sĩ Nhật Tinh Anh, Phan Đình Tùng rồi một nhóm nhạc nữ cũng hát bài đó. Nhưng đến khi Khánh Phương hát "Chiếc khăn gió ấm", bỗng dưng ca khúc được lan tỏa kinh khủng và được nổi tiếng. Tôi cũng không hiểu lý do gì để giải thích cho sự nổi tiếng của bài hát này", Nguyễn Văn Chung nói thêm.

Nguyễn Văn Chung và Khánh Phương từng bị ăn chặn tiền- Ảnh 2.

Nguyễn Văn Chung tiết lộ, anh và ca sĩ Khánh Phương từng bị ăn chặn doanh thu tiền nhạc chuông, nhạc chờ.

Sự nổi tiếng của ca khúc cũng khiến anh nhận được bài học đắt giá khi chính anh và ca sĩ Khánh Phương đều gặp phải - đó là vấn đề phí bản quyền từ doanh thu ca khúc.

Nguyễn Văn Chung nói rằng, bài hát này anh đã bị ăn chặn khá nhiều tiền nhạc chuông, nhạc chờ. Thời điểm ca khúc nổi tiếng, một nhà mạng vừa ra dịch vụ nhạc chuông, nhạc chờ. Một người đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong việc cung cấp nội dung để ký khống và ăn chặn toàn bộ doanh thu từ bản quyền ca sĩ, nhạc sĩ.

"Đến khi tôi phát hiện ra và làm căng lên thì chỉ trả cho tôi 30 triệu đồng tượng trưng. Ngay cả ca sĩ Khánh Phương cũng bị thất thoát số tiền đó, bởi thời gian đó anh ấy chỉ biết chạy show. Tôi nhớ hồi đó có 1 bài báo đã tổng kết doanh thu nhạc chuông chờ năm 2008-2009 là hơn 1tỷ8. Một bài học đáng giá. Thật sự đáng giá.

Chính nhờ bài học này nên sau đó tôi luôn có ý thức rất mạnh trong việc tự bảo vệ quyền lợi bản thân. Tôi luôn có sự cẩn trọng và thái độ quyết liệt trong việc đấu tranh cho quyền lợi mà người nhạc sĩ đáng được hưởng, chứ không phải vị nể, tình nghĩa, anh em thân thiết này nọ như trước… 

Tôi nghĩ rằng nếu họ thật sự tôn trọng mình, thì họ sẽ phải tôn trọng quyền lợi của mình. Còn không thì cứ đúng luật mà làm", nhạc sĩ bày tỏ.

MV "Chiếc khăn gió ấm" do Khánh Phương thể hiện. (Video: Pops Music)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.