Thời sự Quốc tế

Nhà hàng nổi Hong Kong: Không bị chìm 1.000m dưới Biển Đông mà chỉ bị lật?

24/06/2022, 13:10

Chủ sở hữu nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong khẳng định con tàu này không phải bị chìm sâu 1.000m dưới Biển Đông mà chỉ bị lật.

Thông tin trên được công bố ngày 24/6 – 4 ngày kể từ khi chủ sở hữu của nhà hàng nổi Jumbo - Aberdeen Restaurant Enterprises lần đầu tiên tiết lộ con tàu này gặp nạn trên đường được giao cho chủ mới tại Campuchia và trước nguy cơ bị phạt vì vi phạm quy định tại địa phương do không thông báo với cơ quan chức năng về sự cố của tàu trong vòng 24 giờ.

Sáng 24/6, người phát ngôn của Aberdeen cho biết, con tàu này không chìm mà chỉ bị lật. Nói tàu đã chìm là không chính xác.

Tuy nhiên, khi được báo giới địa phương hỏi tại sao lại không thể mô tả là tàu đã chìm khi trước đó phía công ty cho biết - việc trục vớt tàu rất khó khăn do vùng biển nơi tàu gặp sự cố là sâu khoảng 1000m, thì người này không thể trả lời.

Tiếp đó, khi được hỏi - dựa trên thông tin trên do công ty cung cấp, liệu có tự nhiên và hoàn toàn logic khi nói con tàu đang bị chìm ở độ sâu 1.000m hay không, người phát ngôn của Aberdeen cũng không nhận định thêm.

img

Nhà hàng nổi Jumbo trị giá tương đương 94 tỷ VNĐ, từng thu hút rất nhiều người nổi tiếng trên toàn cầu từ Nữ hoàng Anh Elizabeth cho đến các ngôi sao điện ảnh như Tom Cruise hay Châu Nhuận Phát.

Người phát ngôn này cũng không nêu vị trí chính xác của tàu Jumbo, không xác định nhà hàng nổi đang ở trên mặt nước hay đã chìm dưới biển, khiến cơ quan quản lý cũng như giới truyền thông không hiểu số phận của con tàu này hiện ra sao.

Vụ lật tàu Jumbo đang gây xôn xao dư luận không chỉ ở Hong Kong mà còn trên toàn thế giới bởi đây từng là một biểu tượng của Hong Kong, là điểm thu hút du lịch một thời.

Theo thông báo ngày 20/6 từ chủ sở hữu tàu, nhà hàng nổi Jumbo đã gặp điều kiện không thuận lợi, bị nước tràn vào khiến tàu bị nghiêng.

“Bất chấp những nỗ lực của đơn vị chịu trách nhiệm lai dắt tàu, phương tiện đã bị lật hôm 19/6… Vì mực nước tại hiện trường sâu hơn 1.000m nên công tác trục vớt rất khó khăn” – theo nội dung thông báo của Aberdeen hôm 20/6.

Trong 1 thông báo riêng trả lời câu hỏi từ báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), Cơ quan quản lý hàng hải Hong Kong cho hay, trong tất cả các vụ việc chìm tàu, mắc kẹt hoặc tàu không thể hoạt động trong vùng biển Hong Kong hoặc các vùng biển khác, chủ sở hữu tàu, công ty quản lý hoặc thuyền trưởng phải thông báo chi tiết tới cơ quan quản lý trong vòng 24 giờ. Những đơn vị vi phạm sẽ bị phạt 10.000 đô-la Hong Kong.

Theo cơ quan này, chủ sở hữu Jumbo đã không thông báo cho cơ quan quản lý. Đến khi truyền thông đưa tin tàu chìm, đơn vị quản lý mới hay tin và lập tức yêu cầu chủ sở hữu báo cáo bằng văn bản. Tới ngày 23/6 phía Aberdeen mới cung cấp thông tin.

Trong văn bản, Aberdeen cho biết Jumbo đang được tàu Jaewon 9 lai dắt và đã bị lật do thời tiết xấu; Chủ sở hữu tàu vẫn đang tiếp tục theo dõi sự việc.

img

Tàu Jaewon 9 lai dắt nhà hàng nổi Jumbo từ Hong Kong đến Campuchia. Ảnh - MarineTraffic

Người phát ngôn Aberdeen Restaurant Enterprises cho biết, họ đã trình báo cáo lên Cơ quan Hàng hải Hong Kong và sẽ hợp tác với cơ quan này trong các hoạt động liên quan.

Theo trang web theo dõi tàu thuyền Vessel Finder, Jaewon 9 dự định sẽ kéo tàu tới Campuchia vào ngày 27/6 và tàu lai dắt đã di chuyển ngoằn ngoèo khi ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giáo sư Stephen Li Yiu-kwong đang công tác tại Khoa nghiên cứu hàng hải và logistics của Đại học Bách khoa Hong Kong nhận định, những chuyển động đó nhìn chung không bất thường vì tàu kéo thường xuyên phải di chuyển xung quanh để phục vụ các nhu cầu từ tàu chính”.

Cũng theo ông Li, việc tàu đi qua Hoàng Sa là hoàn toàn bình thường. Thuyền trưởng đã đánh giá các yếu tố liên quan như sóng biển để quyết định tuyến đường tốt nhất, phù hợp với điều kiện.

Trước chuyến đi, phía công ty cũng khẳng định đã chi hàng triệu đô-la Hong Kong cho kiểm tra, bảo trì thường xuyên.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, biểu tượng du lịch của Hong Kong gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời gian đại dịch bùng phát và trở thành gánh nặng tài chính đối với công ty chủ quản.

Trước đây, ở thời kỳ hoàng kim, nhà hàng nổi này đã thu hút rất nhiều người nổi tiếng trên toàn cầu từ Nữ hoàng Anh Elizabeth cho đến các ngôi sao điện ảnh như Tom Cruise hay Châu Nhuận Phát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.