Đường bộ

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

31/01/2024, 07:45

Do mặt bằng bàn giao chưa nhiều, da beo nên các nhà thầu tranh thủ triển khai làm cống, đúc dầm, thi công cầu vượt trong lúc chờ mặt bằng.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 1.

Đã vào những ngày cuối cùng của tháng Chạp, PV Báo Giao thông có mặt tại huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi triển khai dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Theo ghi nhận, tới thời điểm này mặt bằng mới bàn giao được khoảng trên 23ha, gồm một phần vị trí đất sông suối, rừng cao su… nhưng các nhà thầu đã tập trung nhân lực, máy móc để phục vụ thi công.


Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 2.

Trong đó, các nhà thầu tận dụng các khu vực có sẵn mặt bằng hoặc thuê của người dân địa phương triển khai làm cống, đúc dầm… Ngoài ra, còn tranh thủ xây dựng các cầu vượt trên tuyến.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 3.

Ông Đinh Lê Thông, Giám đốc Ban điều hành dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cho biết, hiện tại Ban thường xuyên làm việc cùng các nhà thầu đôn đốc triển khai các hạng mục khi chưa có mặt bằng.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 4.

Ngoài ra, Ban cũng thường xuyên làm việc với UBND huyện Long Thành, trực tiếp cùng cán bộ địa phương vận động bà con sớm bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 5.

Theo ông Thông, phía Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai cũng đã thanh lý, đang cho cắt, cưa cây. Như vậy, thời gian tới sẽ có thêm một phần mặt bằng để triển khai khối lượng công việc thi công.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 6.

Từ cuối năm 2023, các nhà thầu đã huy động nhiều máy móc, thiết bị theo hồ sơ đề xuất, đưa về hiện trường để phục vụ thi công. Do chưa có mặt bằng nên hiện nay nhiều máy móc vẫn nằm im.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 7.

Theo ông Thông, đơn vị đang cưa, cắt cây cao su được khoảng 2,39/11,56ha tương đương 20,7%. Còn diện tích đất ở, đất trồng lúa và cây lâu năm cũng vướng do chưa lập phương án bồi thường. Tuy nhiên, đây là vị trí quan trọng nên cần bàn giao sớm để nối thông với tuyến T1 (đường kết nối sân bay Long Thành).

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 8.

Ngoài ra, phần đất tổ chức xen kẹp đất ở, đất cây lâu năm và giao cắt với đường điện 500kV cũng chưa được bàn giao. Ban cũng đã đề nghị địa phương sớm giao đất và di dời đường điện để tổ chức thi công, nối liền với vị trí thi công dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 9.

"Với diện tích mặt bằng có sẵn, các nhà thầu đã triển khai tất cả 21 mũi thi công. Bao gồm 9 mũi thi công cầu, 4 mũi thi công đường, 5 mũi thi công cống, hầm chui, 3 mũi thi công cấu kiện đúc sẵn", ông Thông chia sẻ.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 10.

Hạng mục được triển khai sớm nhất của dự án thành phần 2 là công trình cầu vượt đường Tập đoàn 7 tại địa phận xã Phước Bình, huyện Long Thành, điểm giáp ranh với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 11.

Liên quan đến giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, vào ngày 26/1 vừa qua, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị các đơn vị nhanh chóng tăng tốc triển khai khu tái định cư. Mục đích để sớm di dời các hộ dân đến nơi ở mới, an cư lạc nghiệp, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 12.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công từ 18/6/2023 có tổng chiều dài toàn tuyến là 53,7km đi qua địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 34km, qua Bà Rịa - Vũng Tàu là 19,7km.

Nhà thầu tranh thủ đúc dầm, làm cầu vượt khi chờ mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 13.

Dự án được chia thành 3 dự án thành phần, trong đó, dự án thành phần 1 dài 16km do UBND tỉnh Đồng Nai làm cơ quan chủ quản; Dự án thành phần 2 dài 18,2km do Bộ Giao thông vận tải làm cơ quan chủ quản và dự án thành phần 3 dài 19,5km do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm cơ quan chủ quản.

Lo chậm tiến độ thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vì vướng mặt bằngLo chậm tiến độ thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vì vướng mặt bằng

Tiến độ GPMB chậm đang ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức thi công dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.