Âm nhạc

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời: Giới nghệ sĩ bàng hoàng, tiếc thương

26/07/2023, 18:16

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập, tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng như “Dậy mà đi”, “Hát cho dân tôi nghe”... đã qua đời sáng 26/7.

Đại diện Hội Âm nhạc TP.HCM cho biết nhạc sĩ Tôn Thất Lập - tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng như “Dậy mà đi”, “Hát cho dân tôi nghe”... qua đời sáng 26/7 tại TP.HCM sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM).

img

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời ở tuổi 81.

Hay tin nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời, giới nghệ sĩ không giấu được bàng hoàng, tiếc thương.

NSƯT Mỹ Uyên bày tỏ: "Kính tiễn người nhạc sĩ tài ba, hiền lành. Với tôi, tác phẩm "Hát cho dân tôi nghe" quá hay, đủ sức lay động hàng triệu con tim Việt Nam. Tôi buồn dù biết ai rồi sẽ ra đi vì tuổi già nhưng tin giá trị, đạo đức người nghệ sĩ để lại qua các tác phẩm tử tế sẽ còn mãi".

Nhạc sĩ Lê Kim Lệ không giấu được bàng hoàng khi đúng ngày này cách đây ba năm, bà cùng nhạc sĩ Tôn Thất Lập và nhiều đồng nghiệp cùng nhau dự đại hội của Hội Âm nhạc TP.HCM. "Vậy mà vừa mới được báo tin anh đã mất lúc 9h sáng nay… Đời người vô thường quá! Nhớ một người đàn anh tài hoa nhưng rất khiêm tốn, nhớ nụ cười hiền hòa đôn hậu với mái tóc bạc phơ của anh. Xin thành kính chia buồn cùng gia đình anh. Vĩnh biệt anh! Mong anh yên nghỉ", nữ nhạc sĩ bày tỏ.

Trong mắt nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhạc sĩ Tôn Thất Lập là nhân vật tài ba nhất của phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" lừng lẫy thuở nào, đã ra đi ở tuổi 81. "Ông đã có những lời thúc hối thật ấn tượng: 'Hát cho sông không sâu cho tiếng kêu đò thật gần. Hát cho đêm qua lâu cô lái đưa người vào bờ. Hát sâu trong xa xưa tiếng hát Trưng Vương hồng thơm. Hát vang danh Lam Sơn người cũng như mây lên non.

Thế nhưng, nhạc sĩ Tôn Thất Lập không phải người của một thời. Sau dòng nhạc tranh đấu, ông có dòng nhạc kiến thiết đất nước với "Trị An âm vang mùa xuân". Khi bước vào giai đoạn mở cửa và hội nhập, nhạc sĩ Tôn Thất Lập lại chinh phục giới trẻ bằng sự tình tứ như: Mưa thì thầm là mưa rất xa, em thì thầm là em rất gần; và oẳn tù tì ra cái gì ra cái này, em ra mái tóc trói đời anh luôn, anh ra đôi tay vòng quanh em mãi", nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bộc bạch.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập sinh năm 1942 ở Đà Nẵng, lớn lên tại Huế. Những năm cuối thập niên 1960, thời kỳ nổi lên phong trào phản chiến của học sinh - sinh viên.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, nhạc sĩ Tôn Thất Lập là gương mặt tiêu biểu tham gia phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”.

Những ca khúc do ông sáng tác như “Hát cho dân tôi nghe” (phổ thơ Tố Hữu), “Xuống đường” (viết chung với nhạc sỹ Lưu Hữu Phước), hợp xướng “Lúa reo trên khắp đồng bằng” đã được cất cao trên các nẻo đường tranh đấu của học sinh, sinh viên miền Nam.

Sau chiến tranh, ông công tác tại Sở Văn hóa - Thông tin TP.HCM. Nhiều ca khúc của ông được đông đảo khán giả mến mộ như: "Tình ca mùa xuân", "Tình ca tuổi trẻ", "Trị An âm vang mùa xuân", "Mưa thì thầm", "Cô bé dễ thương", "Tình yêu mãi mãi"…

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II (2007).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.