Âm nhạc

Nhạc sĩ Y Vũ - tác giả tuyệt phẩm "Tôi đưa em sang sông" đã qua đời ở tuổi 82

28/09/2023, 10:18

Nhạc sĩ Y Vũ - tác giả tuyệt phẩm "Tôi đưa em sang sông" đã qua đời vào lúc 3h ngày 27/9, tại TP.HCM, sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

Khánh Ly hát "Tôi đưa em sang sông".

Theo thông tin từ gia đình, nhạc sĩ Y Vũ đã qua đời vào lúc 3h ngày 27/9, tại TP.HCM, sau thời gian chống chọi với bệnh tật. Ông hưởng thọ 82 tuổi.

Nhạc sĩ Y Vũ tên thật là Trần Gia Hội, sinh năm 1942 tại Hà Nội, là con út trong gia đình có 4 anh chị em. 

Nhạc sĩ Y Vũ "Tôi đưa em sang sông" qua đời ở tuổi 82 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Y Vũ.

Trong đó người chị đầu đã mất sớm tại Hà Nội, người anh thứ 2 là Trần Tấn Hậu - tức nhạc sĩ Y Vân nổi tiếng, người chị kế là Tường Vi - chuyên viên hóa trang điện ảnh của thập niên 1990. 

Ông đã được anh trai là nhạc sĩ Y Vân chỉ dạy về sáng tác - hòa âm và sớm bộc lộ tài năng âm nhạc với ca khúc đầu tay là "Tôi đưa em sang sông" khi vừa tròn 20 tuổi. 

Nhạc phẩm được nhiều người biết đến với những ca từ da diết: "Tôi đưa em sang sông, chiều xưa mưa rơi âm thầm/ Để thấm ướt chiếc áo xanh, và đẫm ướt mái tóc em/ Nếu xưa trời không mưa, đường vắng đâu cần tôi đưa/ Chẳng lẽ chung một lối về mà nỡ quay mặt bước đi…".

Trong chương trình "Ca sĩ bí ẩn", nhạc sĩ Y Vũ từng tiết lộ người con gái trong ca khúc này chính là người mà ông luôn nhức nhối và khó quên nhất. 

Dù Y Vũ đã trao trọn tình cảm, sự yêu thương cho người yêu nhưng cô gái vẫn quyết sang ngang với người đàn ông khác tốt hơn và có cuộc sống đầy đủ hơn. 

"Cô người yêu đi lấy một ông bác sĩ rất giàu", ông nhớ lại. Vì quá đau lòng, ông đã viết ca khúc "Tôi đưa em sang sông".

Ngoài ra, ông còn là tác giả của rất nhiều tình khúc nổi tiếng như: "Kim", "Điên", "Hận", "Ngày không em", "Ngày cưới em"…

Nhạc sĩ Y Vũ từng thừa nhận mình là người đa tình, từng thất tình… 34 lần. Mỗi cuộc tình đều được ghi dấu trong các nhạc phẩm của ông.

"Người nghệ sĩ, nhạc sĩ rất đa tình, có thể mỗi bài viết cho một người yêu. Bài "Kim" là tôi viết cho một cô vũ nữ tên Kim, bài "Điên" là tâm trạng thất tình, giống như mộng du, đêm về đi lang thang phải có cậu em dẫn về nhà...", ông từng nói trong chương trình "Ca sĩ bí ẩn".

Người phụ nữ thứ 35 chính là người vợ hiện tại của ông, cũng là chuyến đò cuối cùng và ở lại mãi với nhạc sĩ cho đến cuối đời.

Nhạc sĩ Y Vũ 'Tôi đưa em sang sông' viết dành tặng vợ ca khúc cuối cùngNhạc sĩ Y Vũ "Tôi đưa em sang sông" viết dành tặng vợ ca khúc cuối cùng

Nhạc sĩ Y Vũ, người 34 lần "đưa em sang sông" viết tặng vợ ca khúc cuối có tên "Trôi theo dòng đời".


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.