Pháp luật

Nhận 1 tỷ từ doanh nghiệp, vì sao cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh nộp lại?

17/09/2023, 12:26

Ông Hoa Công Hậu khai giai đoạn 2018-2020, bị can đã nhận quà biếu trong dịp lễ, Tết tổng cộng 1 tỷ đồng. Còn Hoàng Thị Thúy Nga phủ nhận việc tặng quà, tiền cho chủ đầu tư.

Cựu giám đốc sở khai có nhận tiền, doanh nghiệp nói không

Sau hơn một năm khởi tố điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan.

C03 đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố ông Hoa Công Hậu (SN 1962, cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh), Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Công ty NSJ) và 10 bị can khác về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can còn lại là các cựu cán bộ Sở Y tế Tây Ninh bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm Đặng Thị Mỹ Nga và Vũ Thị Thu Nga.

Nhận 1 tỷ từ doanh nghiệp, vì sao cựu GĐ Sở Y tế Tây Ninh trả lại? - Ảnh 1.

Các bị can Hoa Công Hậu và Hoàng Thị Thúy Nga.

Theo cáo buộc, tháng 7/2017, Hoàng Thị Thúy Nga biết Sở Y tế Tây Ninh có nhu cầu mua sắm trang thiết bị y tế, nên thiết lập quan hệ với ông Hoa Công Hậu để ông này chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty NSJ trúng thầu các gói thầu mua sắm hệ thống CT Scanner 128 do NSJ phân phối theo giá của Nga đề nghị là 28 tỷ đồng.

Sau đó, Nga chỉ đạo các nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với các cựu cán bộ Sở Y tế để thống nhất trước về giá; lập công ty quân xanh dự thầu, bố trí người đi mua hồ sơ mời thầu.

Bà Nga còn đàm phán với hãng sản xuất thiết bị y tế, mua thiết bị trước khi đấu thầu. Mục đích để hãng không ký hợp đồng với đơn vị khác, đảm bảo duy nhất Công ty NSJ có hàng hóa tham dự và trúng thầu.

Cơ quan điều tra cho rằng bằng những thủ đoạn, Công ty NSJ đã trúng thầu hệ thống CT Scanner 128 lát cắt với giá trúng thầu là 27,88 tỷ đồng. Trong khi đó, giá của hệ thống này chỉ trên 14,8 tỷ. Như vậy, Công ty NSJ được hưởng lợi hơn 13 tỷ và đây được xác định là khoản thiệt hại của ngân sách Nhà nước.

Đối với bị can Hoa Công Hậu, C03 cáo buộc bị can này biết Hoàng Thị Thúy Nga có quan hệ với nhiều lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, Nga cùng NSJ từng trúng thầu nhiều gói thầu thiết bị y tế tại các tỉnh, thành phố, nên khi Nga đặt vấn đề muốn cung cấp hệ thống CT Scanner, cho Sở Y tế, ông Hậu đã chấp thuận.

Quá trình thực hiện, ông Hậu phân công cấp dưới tạo lợi thế cho Công ty NSJ trúng thầu dù điều này trái quy định của pháp luật về đấu thầu. Đáng chú ý, từ năm 2018 đến 2020, cựu giám đốc Sở Y tế đã nhận quà biếu trong dịp lễ, Tết từ phía doanh nghiệp tổng cộng 1 tỷ đồng.

"Nhận thấy đây là khoản tiền hưởng lợi bất chính, bị can Hậu đã tự nguyện nộp lại để khắc phục hậu quả", kết luận điều tra nêu.

Trong khi đó, Hoàng Thị Thúy Nga Nga thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo xuyên suốt đối với gói thầu mua sắm hệ thống CT Scanner 128 lát cắt tại Sở Y tế Tây Ninh. Nữ bị can cũng khai đã chỉ đạo nhân viên mua hồ sơ mời thầu thay cho các nhà thầu quân xanh.

Tuy nhiên, bà Nga không thừa nhận việc tặng quà, tiền cho chủ đầu tư và các bên liên quan. Giai đoạn điều tra, Nga tự nguyện dùng các khoản tiền công nợ của khách hàng đối với NSJ Group và phần tiền còn lại của các tài sản đã bị kê biên trong vụ án xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ để khắc phục hậu quả.

Nhận 1 tỷ từ doanh nghiệp, vì sao cựu GĐ Sở Y tế Tây Ninh trả lại? - Ảnh 2.

Hoàng Thị Thúy Nga là nguyên Phó tổng giám đốc Công ty AIC.

Loạt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh bị đề nghị xử lý

Ngoài 14 bị can, Cục C03 Bộ Công an xác định ông Phạm Văn Tân (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh), ông Nguyễn Thanh Ngọc (nguyên Phó chủ tịch tỉnh phụ trách lĩnh vực y tế), ông Dương Văn Thắng (Phó chủ tịch tỉnh phụ trách tài chính ngân sách) đã chủ trì các cuộc họp với Sở Y tế, Sở Tài chính và các bên liên quan thống nhất đồng ý chủ trương mua sắm.

Khi thực hiện mua sắm hệ thống CT Scanner 128 lát cắt, các bị can thuộc Sở Y tế thông đồng với Công ty NSJ tổ chức đấu thầu trái quy định. Hành vi của các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước, nhưng ông Tân, ông Ngọc và ông Thắng không biết.

Cơ quan điều tra cho rằng việc xảy ra sai phạm tại Sở Y tế là do cấp dưới gian dối, thông đồng với nhà thầu, hợp thức hồ sơ song cấp lãnh đạo UBND tỉnh không biết. Do đó, C03 không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với ba cá nhân trên.

Tuy nhiên, căn cứ quy chế làm việc của UBND tỉnh, ông Phạm Văn Tân, ông Nguyễn Thanh Ngọc, ông Dương Văn Thắng đã thiếu kiểm tra giám sát, dẫn đến không phát hiện sai phạm của cấp dưới, cần kiến nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền.

Trong 14 bị can, Hoàng Thị Thúy Nga đang bị tòa án Hà Nội và TP.HCM tuyên phạt tổng mức án 20 năm tù sau các vụ án vi phạm đấu thầu, đưa nhận hối lộ xảy ra tại AIC, Đồng Nai và Sở Y tế Cần Thơ.

Mới đây, bà Nga bị cáo buộc có sai phạm trong việc đấu thầu thiết bị giáo dục tại tỉnh Quảng Ninh, gây thiệt hại cho Nhà nước 80 tỷ đồng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.