Pháp đình

Nhận hối lộ, cựu giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở Lâm Đồng lĩnh án

06/05/2024, 21:20

Cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) lĩnh án 42 tháng tù do nhận hối lộ.

Ngày 6/5, TAND huyện Bảo Lâm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Chí Hữu (52 tuổi), cựu Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm 42 tháng tù giam về tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo trạng, tháng 9/2020, do giá đất tăng cao, ông Ngô Trí Nhương, anh Lê Anh Lưu (con rể ông Nhương) và hàng xóm là Phạm Quang Sơn (cùng ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) mang giấy tờ của các thửa đất số 110, 113, 114 (với tổng 3.000m3), thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tách thành các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được.

Nhận hối lộ, cựu giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở Lâm Đồng lĩnh án- Ảnh 1.

Ông Vũ Chí Hữu thời điểm bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Sau đó, các ông Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và giao cho ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Ông Nhương sau đó nhờ Lê Văn Sáng, Trần Văn Chương là người quen của ông Vũ Chí Hữu (lúc này ông Hữu đang là Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm), để nhờ tách thửa đất nhanh với số tiền là 40 triệu/1 sổ và được Hữu đồng ý.

Tháng 9/2020, sau khi được giới thiệu và hẹn gặp được ông Hữu, ông Nhương mang 120 triệu đến nhà ông Hữu ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Khi đến nhà ông Hữu, ông Nhương đã mở hộc bàn phòng khách bỏ túi nilon đựng cọc tiền 120 triệu để làm hồ sơ.

Sau khi nhận tiền của ông Nhương, ngày 15/1/2021, ông Hữu đã chuyển công tác đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng).

Ông Hữu mang hết số tiền 120 triệu đưa cho trụ trì một ngôi chùa ở huyện Đạ Huoai để góp tiền xây 3 căn nhà tình thương.

Ông Nhương đã mang hồ sơ các thửa đất nói trên đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập tách thửa.

Đến ngày 26/1/2021, VĐKĐĐ tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương vì không đủ điều kiện tách thửa.

Khi ông Nhương đến nhà Hữu đòi lại số tiền 120 triệu thì ông Hữu không trả và nói rằng chỉ nhận được số tiền 20 triệu. Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, ngày 13/6/2023, ông Ngô Trí Nhương, ông Lê Văn Sáng làm đơn tố cáo đến Công an huyện Bảo Lâm.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình, ngày 13/6/2023, Hữu đã mượn của bạn 200 triệu và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương. Tuy nhiên, ông Nhương chỉ đồng ý nhận lại 120 triệu đồng.

Sau khi nhận được số tiền này, ông Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm và ông Hữu bị bắt sau đó.

Cùng với ông Hữu, TAND huyện Bảo Lâm đã tuyên phạt Trần Văn Chương 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội "môi giới hối lộ".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.