Nhân viên tàu SE8 khống chế hành khách nghi ngáo đá trên tàu

19/06/2019 14:36

Nhân viên tàu SE8 vừa khống chế thành công hành khách nghi ngáo đá trên tàu, bàn giao công an vào sáng nay.

Nhân viên tàu SE8 khống chế hành khách nghi ngáo đá, gây rối trên tàu, đảm bảo an toàn cho các hành khách khác

Thông tin với Báo Giao thông, Trưởng tàu Thống nhất SE8 Nguyễn Hữu Toản cho biết, vụ việc xảy ra vào sáng nay (19/6). Khi đó tàu SE8 đang chạy khu đoạn Đồng Lê - Hương Phố, khoảng 8h10 thì tại toa số 6 xảy ra xô xát giữa hai hành khách. Tiếp viên phụ trách toa xe sau đó ra tìm hiểu, can ngăn. Đó là hành khách Đỗ Thị Cánh (sinh năm 1980) và chồng là Lê Văn Lập (sinh năm 1968), có vé ghế phụ từ Nha Trang đến Hà Nội.

Hành khách Đỗ Thị Cánh cho biết, ông Lập có biểu hiện ngáo đá, gây gổ, đánh đập bà. Trưởng tàu và các nhân viên trên tàu tiếp tục can ngăn, giải thích cho ông Lập không được hành hung người khác, gây rối trên tàu, ảnh thưởng đến hành khách khác; đồng thời nhắc nhở về việc ngành đường sắt sẽ từ chối vận chuyển hành khách nếu hành khách vi phạm nội quy đi tàu, thể lệ vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, ông Lập tiếp tục hung hăng, gây rối, vì vậy các nhân viên trên tàu quyết định khống chế, đưa sang toa khác, tránh ảnh hưởng đến hành khách trên toa 6.

Trưởng tàu sau đó điện báo ga Vinh phối hợp để đưa hai hành khách Lập và Cánh xuống ga Vinh giải quyết. Lúc 9h21, khi tàu đến ga Vinh, nhà ga đã cử các nhân viên cùng lực lượng công an nhận bàn giao hai hành khách trên, tiếp tục giải quyết.

Đối tượng Lê Văn Lập và vợ là Đỗ Thị Cánh được chuyển ngồi tách riêng các hành khách khác, có nhân viên tổ tàu canh giữ trước khi bàn giao xuống ga Vinh

Ông Thái Văn Truyền, Giám đốc Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam cho biết, đây không phải là lần đầu có trường hợp hành khách gây rối trên tàu. Trước đây cũng xảy ra nhiều trường hợp hành khách uống rượu bia hay chất kích thích hoặc bị bệnh về thần kinh, dẫn đến gây rối, mất trật tự an ninh trên tàu.

Điển hình là vụ đe dọa trẻ em trên tàu SE7 xảy vào tháng 7/2017. Khi tàu đang chạy khu gian Bình Thuận - Suối Vận, một nam hành khách sinh năm 1988 đột nhiên dùng dao gọt hoa quả dài 20cm dí vào ngực một bé trai 6 tuổi, rồi ôm cháu sang ghế khác, dí dao vào cổ cháu, không cho ai lại gần. Tiếp viên toa xe đã khéo léo khiến đối tượng này sao nhãng, đồng thời bảo vệ trên tàu nhanh chóng dùng vũ lực khống chế, tước dao đối tượng, đưa cháu bé ra ngoài an toàn. Sau đó tổ tàu đưa đối tượng đến toa trưởng tàu canh giữ, khi tàu về ga Sài Gòn bàn giao cho công an giải quyết.

“Những vụ việc mất an ninh trật tự trên đều được nhân viên trên tàu xử lý nhanh, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng hành khách khác. Trên tàu đã có trưởng tàu an ninh và nhân viên bảo vệ chuyên ngành được tập huấn, các nhân viên khác đều được hướng dẫn xử lý các tình huống tương tự. Trường hợp cần thiết sẽ báo lực lượng công an địa phương các ga dọc đường lên tàu phối hợp giải quyết”, ông Truyền nói.

Kỳ Nam