An ninh hình sự

Nhân viên tiệm vàng bị lừa hơn 2 tỷ vì gọi nhầm cú điện thoại

20/02/2024, 12:41

Đàm Thuận Bình mạo nhận thân phận em trai, lừa nữ nhân viên cửa hàng kinh doanh vàng bạc chuyển khoản gần 2,4 tỷ đồng để lấy tiền chi tiêu.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa thụ lý hồ sơ để lên kế hoạch xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị can Đàm Thuận Bình (SN 1994, trú TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, chị Lê Thị H và chị Lê Thị P (cùng SN 1988) đều là nhân viên của một tiệm kinh doanh vàng, bạc, đá quý tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cửa hàng này lập hai tài khoản mạng xã hội Zalo và Wechat. Trong đó, H được giao quản lý, sử dụng các tài khoản này để giao dịch với khách hàng.

Nhân viên tiệm vàng bị lừa hơn 2 tỷ vì gọi nhầm cú điện thoại- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong những đầu mối làm ăn, chị H thường dùng các tài khoản trên để liên lạc, trao đổi với anh Đàm Thuận Công (SN 1995, ở Bắc Ninh, em trai Đàm Thuận Bình) mỗi khi cần chuyển tiền cho các chủ kho hàng tại địa phương này.

Tháng 12/2022, chị H nghỉ sinh con nên P tiếp nhận hai tài khoản Zalo, Wechat nêu trên để quản lý, sử dụng cho công việc của cửa hàng vàng bạc.

Cơ quan tố tụng xác định, chiều 5/2/2023, chị P dùng tài khoản Wechat định gọi cho anh Công để nhờ hỗ trợ giao dịch. Song, P lại gọi nhầm vào số điện thoại của Đàm Thuận Bình do hai người này quen nhau từ trước.

Cáo trạng nêu, Bình biết chị P gọi nhầm cú điện thoại nhưng bản thân đang cần tiền trả nợ và chi tiêu, nên bị can mạo nhận mình là anh Công, nhằm chiếm đoạt tài sản của đối phương.

Cụ thể, khi chị P liên lạc, Bình nhận lời giúp nữ nhân viên tiệm vàng chuyển tiền cho khách hàng, đồng thời nhắn số tài khoản của Bình cho P.

Thấy số tài khoản không đứng tên anh Đàm Thuận Công mà ghi là Đàm Thuận Bình, chị P thắc mắc thì Bình đáp: “Từ nay chị cứ chuyển về đây, cùng anh em nhà em mà”.

Không nhận ra sự nhầm lẫn này nên sáng 8/2/2023, P đã chuyển khoản gần 2,4 tỷ đồng vào tài khoản của Bình và bị chiếm đoạt.

Đến chiều cùng ngày, P phát hiện sự cố nên cùng anh Công yêu cầu Bình hoàn trả, song bị can đã tắt máy và cắt liên lạc với người khác.

Sau khi nhận đơn trình báo của bị hại, Công an Hà Nội đã bắt giữ Đàm Thuận Bình vào ngày 12/2/2023. Quá trình tố tụng, Bình mới chuyển trả 510 triệu đồng cho phía nạn nhân, chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng còn lại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.