Thời sự Quốc tế

Nhật Bản mở cuộc thi để khuyến khích người dân uống rượu bia

Chính phủ Nhật Bản phát động cuộc thi trên toàn quốc, kêu gọi người dân đưa ra ý tưởng nhằm đẩy mạnh tiêu thụ rượu bia.

Chiến dịch "Sake Viva!" do Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) thực hiện kêu gọi người tham gia trong độ tuổi 20-39 đề xuất ý tưởng giúp tăng sản lượng đồ uống có cồn tiêu thụ trong bối cảnh lượng đồ uống có cồn tiêu thụ trên đầu người tại Nhật Bản giảm mạnh do thay đổi lối sống từ sau đỉnh điểm đại dịch Covid-19.

Cuộc thi sẽ diễn ra tới ngày 9/9, kêu gọi người dân đề xuất những thiết kế và sản phẩm mới cũng như các biện pháp thúc đẩy tiêu thụ đồ uống có cồn tại nhà. Người tham gia cũng được khuyến khích khám phá các phương thức kinh doanh đồ uống có cồn trên vũ trụ ảo.

Người thắng cuộc sẽ được mời tới lễ trao giải tổ chức vào ngày 10/11 tại Tokyo. NTA cho hay sẽ hỗ trợ thương mại hóa các ý tưởng giành phần thắng chung cuộc.

img

Lượng bia tiêu thụ tại Nhật Bản giảm 20% trong giai đoạn 2019-2020. Lượng bia tiêu thụ trên đầu người tại Nhật Bản vào khoảng 55 chai năm 2020, giảm 9,1% so với năm trước đó. Ảnh - Shutterstock

Theo thống kê của NTA, lượng đồ uống có cồn tiêu thụ tại Nhật Bản đã giảm từ trung bình 100 lít/người/năm vào năm 1995 xuống còn 75 lít vào năm 2020. Doanh thu từ đồ uống có cồn giảm đã ảnh hưởng lên ngân sách Chính phủ của Nhật Bản.

Tổng thuế với đồ uống có cồn đóng góp 1,7% vào doanh thu từ thuế của Nhật Bản năm 2020, giảm so với mức 3% vào năm 2011 và 5% vào năm 1980. Theo Japan Times, mức giảm trong doanh thu từ thuế đồ uống có cồn tại Nhật Bản trong năm tài chính 2020 so với năm trước đó là mức giảm mạnh nhất về nguồn thu từ thuế với đồ uống có cồn tại Nhật Bản trong 31 năm.

“Khi làm việc tại nhà càng trở nên phổ biến trong khủng hoảng Covid-19, nhiều người có thể tự hỏi liệu họ có cần tiếp tục thói quen đi uống với đồng nghiệp để thắt chặt quan hệ hay không. Nếu tình trạng “bình thường mới” như vậy phổ biến hơn sẽ gây khó khăn cho nguồn thu từ thuế”, một quan chức NTA cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản hy vọng bên cạnh thúc đẩy tiêu thụ đồ uống có cồn, chiến dịch trên cần lưu ý người dân chỉ uống với liều lượng phù hợp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.