Thời sự Quốc tế

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng

02/03/2024, 11:41

Khác với những suy nghĩ nhà vệ sinh là nơi bẩn thỉu, hôi hám, ít ai dám nán lại ngồi chơi, ngắm nghía, ở Nhật Bản, tại thủ đô Tokyo, giới chức có ý tưởng táo bạo, xây dựng hẳn một tour tham quan nhà vệ sinh công cộng.

Theo báo Mainichi, Hiệp hội Du lịch thành phố Shibuya và NearMe, nhà cung cấp dịch vụ gọi xe đưa đón sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vừa phối hợp mở tour du lịch tham quan 17 nhà vệ sinh công cộng có thiết kế độc đáo từ ngày 1/3.

Các nhà vệ sinh này được cải tạo từ năm 2018, hoàn thành vào năm 2023, nhằm xóa bỏ hình ảnh nhà vệ sinh công cộng bẩn thỉu, hôi hám và tối tăm, tạo ra những phòng vệ sinh công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, bất kể tuổi tác, giới tính, khuyết tật.

Tất cả 17 nhà vệ sinh công cộng này đều nằm tại quận Shibuya, do 16 nhà thiết kế, kiến trúc sư nổi tiếng của xứ sở anh đào thực hiện, nằm trong một dự án sáng tạo do nhiều tổ chức bao gồm Quỹ Nippon thúc đẩy.

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 1.

Nhà vệ sinh tại Hataya do nhà thiết kế Miles Pennington thực hiện.

Mỗi nhà vệ sinh đều được thiết kế với những ý tưởng riêng. Nhà vệ sinh công cộng Jingumae được thiết kế giống một ngôi nhà cổ ở Harajuku, trong khi nhà vệ sinh công cộng Yoyogi-Hachiman có hình dáng giống những cây nấm, hòa hợp với không gian xanh xung quanh.

Hiệp hội Du lịch cho biết: "Chúng tôi mong muốn thúc đẩy những nhà vệ sinh công cộng thành một tài nguyên du lịch thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế".

Các nhà vệ sinh này đều nằm độc lập ở ngoài trời, đòi hỏi phải có đội ngũ vệ sinh, bảo trì để chống chịu trước thời tiết, cần nhân viên dọn dẹp ba lần một ngày, kiểm tra vệ sinh hàng tháng, tổng vệ sinh một năm một lần.

Tokyo triển khai tour tham quan vào đúng thời điểm dư luận trong nước và quốc tế ngày càng quan tâm đến nhà vệ sinh khi mới đây, nam diễn viên Koji Yakusho đã giành được giải diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Cannes 76 với vai diễn trong bộ phim Perfect Days. Phim khắc họa cuộc sống hàng ngày của một nhân viên dọn vệ sinh công cộng ở Shibuya.

Một số hình ảnh các nhà vệ sinh độc đáo tại Nhật Bản:

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 2.

Nhà vệ sinh tại Hataya sáng đèn khi trời tối (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 3.

Bên trong nhà vệ sinh tại Hataya (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 4.

Nhà vệ sinh ở Nishisando do kiến trúc sư Sou Fujimoto thực hiện (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 5.

Bên trong nhà vệ sinh Nishisando (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 6.
Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 7.

Nhà vệ sinh ở Nanago Dori (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 8.
Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 9.

Nhà vệ sinh tại Yoyogi Fukamachi có cửa trong suốt và sẽ tự động mờ đi khi có người vào trong và chốt cửa (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).

Nhật mở tour tham quan… nhà vệ sinh công cộng- Ảnh 10.

Nhà vệ sinh tại Yoyogi Fukamachi nhìn từ bên đường (Ảnh: Trang web giới thiệu tour du lịch nhà vệ sinh Tokyo).Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.