Thời sự Quốc tế

Nhật sắp tập trận quân sự quy mô lớn nhất với Mỹ và Pháp

24/04/2021, 13:42

Nhật chuẩn bị diễn tập quy mô lớn với 2 cường quốc Mỹ và Pháp, phòng mối đe doạ từ Trung Quốc.

img

Hình ảnh binh sỹ Mỹ và Nhật trong một cuộc diễn tập chống đổ bộ chiếm đảo diễn ra cuối năm ngoái

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) sẽ diễn tập quy mô lớn với Mỹ và Pháp nhằm tăng cường hợp tác với các nước, củng cố năng lực bảo vệ hải đảo xa xôi, ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng ở Hoa Đông và Biển Đông, từ ngày 11/5-17/5.

Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn đầu tiên giữa ba nước, tổ chức tại khu huấn luyện Kirishima của JGSDF và doanh trại Ainoura ở vùng Kyushu.

Theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi ngày 23/4, Pháp chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đồng thời, Pháp có lợi ích chiến lược ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi có các vùng lãnh thổ của Pháp bao gồm đảo Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia ở Nam Thái Bình Dương.

img

Nhóm đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư

Còn về Nhật, Tokyo luôn cảm thấy bất an trước sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc trong khi hai nước có nhiều tranh chấp lãnh thổ.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường hoạt động tại nhóm đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cả Bắc Kinh lẫn Tokyo đều tuyên bố chủ quyền.

Washington cũng mới thể hiện sự ủng hộ của mình với Nhật khi tuyên bố nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật.

Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cùng sát cánh chống lại Trung Quốc và đẩy mạnh hợp tác, bao gồm hợp tác công nghệ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.