An ninh hình sự

Nhiều CSGT Hà Nội bị giáng cấp, nghỉ hưu sớm vì vụ “làm luật”

21/11/2018, 14:39

Nhiều cán bộ CSGT bị hạ thi đua, cho nghỉ hưu sớm, cảnh cáo, cắt thi đua... do liên quan đến vụ “làm luật".

tien_phong_csgt_ytsh

Hình ảnh được cắt ra từ Clip

Liên quan đến vụ việc CSGT “làm luật như ảo thuật” mới đây, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã công bố quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm, cảnh cáo, khiển trách, cắt thi đua, cho nghỉ hưu sớm... với nhiều cán bộ, chiến sĩ CSGT trực tiếp sai phạm và liên đới. Tổng số có 21 người.

Theo báo cáo, ngay sau khi báo Tiền phong đăng loạt bài trên, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác minh vụ việc.

Cụ thể, ngày 13 và 14/3/2018, Giám đốc Công an TP Hà Nội quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với 14 cán bộ thuộc các tổ công tác có liên quan đến vụ việc có dấu hiệu sai phạm và 6 chỉ huy Đội có liên quan (Đội trưởng Đội CSGT số 3, 5; Phó Đội trưởng phụ trách Đội CSGT số 6 và 3 Phó Đội trưởng phụ trách các tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3, 5, 6) liên đới trách nhiệm trong công tác kiểm tra, quản lý CBCS để kiểm tra, xác minh làm rõ.

Căn cứ kết quả ban đầu, Công an TP Hà Nội thấy có dấu hiệu của hành vi tiêu cực, vi phạm quy trình công tác, Giám đốc Công an TP giao Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP tiếp nhận toàn bộ hồ sơ xác minh ban đầu để điều tra kết luận và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngày 24/3, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã ra quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và điều tra viên giải quyết nguồn tin về tội phạm do Báo điện tử Tiền phong đăng tải và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để giám sát theo quy định.

Căn cứ vào kết quả điều, xác minh xác định các cán bộ chiến sĩ trong các tổ công tác do Báo phản ánh ngày 13/3/2018 đã vi phạm quy trình công tác, một số người có hành vi tiêu cực nhưng chưa đủ yếu tố cầu thành tội phạm. Ngày 31/5/2018, cơ quan CSĐT Công an TP đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ tài liệu đến cơ quan tổ chức cán bộ để báo cáo đề xuất xử lý kỷ luật theo quy định.

Trên cơ sở kết quả xác minh, điều tra, tính chất, mức độ hành vi vi phạm đảm bảo việc xử lý đối với cán bộ, chiến sĩ có sai phạm trên tinh thần khách quan, “vừa xây, vừa chống”, sai đến đâu xử lý đến đấy, trên trước dưới sau không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chạy theo dư luận, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đồng chí không nhận thức được sai phạm, khuyết điểm, báo cáo không trung thực. Nhưng cũng tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức được sai phạm có điều kiện khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, phấn đấu tiến bộ.

Đối chiếu với quy định hiện hành của Bộ Công an và mức độ sai phạm của cán bộ chiến sĩ, sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Thanh tra Bộ Công an, Văn phòng Bộ Công an, Cục Tổ chức cán bộ, ngày 20/9/2018, Văn phòng Bộ Công an đã có công văn truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Bộ về hình thức xử lý đối với 14 cán bộ chiến sĩ trực tiếp có sai phạm và liên đới trách nhiệm chỉ huy các cấp thuộc Phòng CSGT, Giám đốc CATP đã ra quyết định kỷ luật và điều động. 

Cụ thể: Kỷ luật giáng cấp bậc hàm và điều động đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ đối với 4 cán bộ chiến sĩ. Yêu cầu 4 người này viết cam kết phấn đấu sửa chữa, khắc phục sai phạm, khuyết điểm. Nếu tiếp tục có sai phạm sẽ kỷ luật nghiêm và kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng công an nhân dân.

Kỷ luật cảnh cáo và điều động đến nhận công tác tại Phòng cảnh sát bảo vệ đối với 4 cán bộ chiến sĩ; Kỷ luật khiển trách và điều động đến nhận công tác tại Phòng cảnh sát bảo vệ đối với 1 chiến sĩ; Cắt thi đua năm 2018 và điều động 5 cán bộ chiến sĩ đến nhận công tác tại Phòng cảnh sát bảo vệ.

Đối với chỉ hyy và các đội và chỉ huy Phòng CSGT liên đới trách nhiệm trong công tác quản lý các bộ chiến sĩ để xảy ra sai phạm, cắt thi đua năm 2018 đối với 3 chỉ huy Đội CSGT số 3, 5, 6. Giải quyết nghỉ hưu trước thời hạn tuổi đối với Đội trưởng Đội CSGT số 5; Hạ 1 bậc thi đua đối với Trưởng phòng và 3 Phó trưởng Phòng CSGT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.