Xã hội

Nhiều địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ "vùng xanh" Hà Nội

19/09/2021, 19:02

Nhiều tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở "vùng xanh" của Hà Nội được phép vào địa bàn, nhưng vẫn phải theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Thời gian qua, trước việc Hà Nội và nhiều tỉnh, thành từng bước khống chế được dịch Covid-19, một số địa phương cũng thực hiện các biện pháp nới lỏng quy định người từ các vùng ở Hà Nội nhằm đảm bảo "mục tiêu kép" trong phòng, chống dịch.

Theo đó, nhiều tỉnh đã chấp nhận người Hà Nội vào địa bàn, nhưng cũng có những yêu cầu cách ly, giám sát riêng. Cụ thể:

img

Hải Phòng kiểm soát người tại các cửa ngõ vào thành phố

Công dân "vùng xanh" Hà Nội khi về Thái Bình chỉ cần khai báo y tế

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Thái Bình, tỉnh này không tiếp nhận công dân sinh sống tại "vùng đỏ" ở Hà Nội về địa phương.

Người sống tại các "vùng cam" ở Hà Nội được phép về Thái Bình nhưng phải cách ly tập trung theo quy định.

Người về từ "vùng vàng" Hà Nội sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định.

Còn công dân sinh sống tại "vùng xanh" ở Hà Nội khi về Thái Bình chỉ cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tất cả người dân từ Hà Nội vào Thái Bình cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận nơi đang cư trú ở Hà Nội và phiếu test Covid-19 cho kết quả âm tính.

Hải Phòng cách ly tại nhà đối với người về từ "vùng xanh" Hà Nội

Hiện Hải Phòng yêu cầu người từ các địa phương vào thành phố phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Với người từ "vùng đỏ", "vùng vàng" của Hà Nội, cũng như người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, khi vào TP Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Với người từ "vùng xanh" của Hà Nội, cũng như người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng khi vào Hải Phòng phải thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.

Hải Dương: Người từ "vùng xanh" đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 được tự theo dõi sức khoẻ tại nhà

Tại Hải Dương, người từ các địa phương khác vào Hải Dương (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Với người từ "vùng đỏ", "vùng vàng" của Hà Nội, cũng như người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, khi vào Hải Dương phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Riêng đối với những người từ "vùng đỏ" đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện) thì khi vào Hải Dương, phải tự cách ly tại nhà trong 7 ngày, phải thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Với người từ "vùng xanh" của Hà Nội, cũng như người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng khi vào khi vào Hải Dương phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người dân từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15, 16 vào Quảng Ninh đều phải cách ly

Quảng Ninh đang quy định, mọi người dân vào địa bàn phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đồng thời, phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng Bluezone.

Đối với người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, dù "vùng vàng", "vùng xanh" cũng phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày.

Trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết, thì báo cáo Chủ tịch UBND các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm phòng chống dịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.