Đường bộ

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai

26/01/2024, 12:51

Dọc theo tuyến QL279 từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai có chiều dài 16 km, nhiều hộ lan và mặt đường bị hư hỏng nặng.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 24/1, đa số các hộ lan đã bị hư hỏng, nhiều bu lông treo bị mất khiến hệ thống hộ lan xộc xệch, biến dạng.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 2.

Việc hộ lan bị hư hỏng nhiều mất đi công dụng bảo vệ sự an toàn của người và phương tiện khi không may có sự cố xảy ra.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 3.

Điều đáng nói đây là một trong những cung đường nguy hiểm có nhiều khúc cua tay áo, nhưng mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, mất ATGT.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Hải (lái xe khách tuyến Lào Cai đi huyện Bảo Yên) cho biết: “Ngày nào cũng qua lại tuyến đường này tôi thấy hệ thống biển báo và hộ lan đã hư hỏng có những chỗ bị sụt lún sâu trơ cả chân hộ lan rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện qua lại, rất mong lực lượng chức năng sớm xử lý để đảm bảo ATGT”.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 5.

Điển hình như tại đoạn qua thôn Bản Bô (xã Thẳm Dương), vào cuối tháng 10/2023, một xe tải chở hàng từ Lào Cai đi Lai Châu bị lật xuống hố khiến quốc lộ 279 ách tắc suốt 2 ngày. Các phương tiện khi qua đây buộc phải đi vòng vào các tuyến đường giao thông nông thôn gây hư hỏng hạ tầng.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 6.

Quốc lộ 279 là tuyến giao thông huyết mạch không chỉ của huyện Văn Bàn mà còn là đường nối Lào Cai với các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La nên mật độ phương tiện lưu thông rất lớn, nhất là các xe trọng tải lớn chở hàng hóa, vật liệu, khoáng sản thường xuyên lưu thông qua đây. Do các công trường thi công ngổn ngang, tuyến đường vốn dĩ nhỏ hẹp nay càng trở nên chật chội. Khi 2 xe tải lớn đi ngược chiều phải tránh nhau mà gặp đoạn đường trơn trượt, lầy lội, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 7.

Nhiều hộ lan cũng bị hư hỏng không được khắc phục sửa chữa mất ATGT cho người tham gia giao thông cũng như người dân sinh sống 2 bên đường.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 8.

Nhiều khúc cua mặt đường xuất hiện nhiều đất cát rất dễ gây TNGT.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 9.

Mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà gây mất ATGT.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 10.

Việc thi công nâng cấp quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn bàn có chiều dài khoảng 63,44 km, được chia làm 3 gói thầu xây lắp (gói thầu XL01, XL02, XL03), thực hiện theo dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 11.

Theo Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải), việc triển khai thi công nâng cấp tuyến quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn Bàn vẫn gặp nhiều khó khăn do vướng giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật. Trước tình trạng trên, Ban Quản lý dự án 2 cùng chính quyền huyện Văn Bàn đã đến các công trường để nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị thi công cần san lấp, tu sửa tạm thời để đảm bảo ATGT.

Nhiều hộ lan và mặt đường hư hỏng trên tuyến QL279 qua Lào Cai- Ảnh 12.

Dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 279 được triển khai theo phương án vừa khai thác vừa thi công, nên nhà thầu trên tuyến đã triển khai san lấp các ổ gà trên đường để đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện trước tết Nguyên đán.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.