Kinh tế

Nhiều người bất ngờ khi tiền điện tăng gấp đôi

02/03/2024, 12:30

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, việc tăng giá điện là do đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng.

Phản ánh tới Báo Giao thông, nhiều độc giả "sốc" khi nhận thông báo tiền điện tăng gấp đôi so với những lần trước. Trên mạng xã hội, một số người lo ngại rằng hóa đơn tiền điện được tính dồn 2 tháng khiến bậc tính giá điện tăng cao, là nguyên nhân khiến tiền điện tăng vọt.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết hoá đơn tiền điện lần này cao hơn do EVNHANOI đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng.

Tức là, thay vì ghi chỉ số công tơ với khách hàng sinh hoạt trải dài từ ngày 3-20 hằng tháng, từ tháng 2, việc này được thực hiện vào cuối tháng.

Nhiều người bất ngờ khi tiền điện tăng gấp đôi- Ảnh 1.

Hoá đơn tiền điện kỳ này tăng cao do tính dồn 2 tháng.

Do đó, hóa đơn tiền điện lần này thể hiện số tiền điện khách hàng phải trả cho cả tháng 1 và tháng 2. Đây cũng là lý do tiền điện cao hơn, vì số ngày tính tiền điện từ 30 ngày nâng lên thành 57 ngày.

Tuy nhiên, đại diện EVNHANOI khẳng định việc ghi này vẫn đảm bảo quyền lợi cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn Thủ đô, bởi số kWh để tính bậc thang theo giá điện cũng được chia đều khi số ngày tăng lên.

Ví dụ, một hộ ghi chỉ số công tơ ngày mùng 3 hàng tháng. Với quy tắc mới, chốt công tơ ngày 29/2 thì số ngày thực tế của kỳ hóa đơn này tăng lên 57 ngày. Theo đó, số kWh để hưởng giá điện bậc 1 sẽ từ 50kWh (theo quy định) được giãn rộng tới 92kWh…

Còn ông Nguyễn Đình Thắng, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho biết việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện của EVHANOI là việc làm cần thiết, nhằm đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và quyết định hóa đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện.

Trước đó, EVNHANOI đã có thông báo thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ vào cuối tháng được bắt đầu từ tháng 11/2023. Tuy nhiên, đơn vị này hoãn thực hiện một thời gian.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.