Đời sống

Nhiều người sập bẫy kẻ giả danh công an gọi điện lừa cài đặt VNeID bằng đường link lạ

30/05/2024, 08:12

Cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử (VNeID) trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua mạng xã hội. Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng qua đường link lạ...

Sáng 30/5, Công an TP Huế cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung và TP Huế nói riêng, lực lượng Công an nhận được nhiều phản ánh, trình báo của người dân về việc nhận được cuộc gọi mạo danh là "cán bộ công an" yêu cầu làm định danh điện tử (VNeID) mức 2.

Nhiều người sập bẫy kẻ giả danh công an gọi điện lừa cài đặt VNeID bằng đường link lạ- Ảnh 1.

Công an TP Huế cho biết, cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua mạng xã hội. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo thì kịp thời báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất. (Ảnh minh họa).

Qua cuộc gọi mạo danh là "cán bộ công an" này, kẻ lừa đảo hướng dẫn nạn nhân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại để lấy cắp thông tin cá nhân nhằm chiếm quyền điều khiển và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng điện tử.

Ngày 15/5, anh N.T.Q (SN 1982, trú tại Hương Phong, TP Huế) đến Công an TP Huế trình báo về việc anh nhận được cuộc điện thoại từ số lạ tự xưng là cán bộ công an TP Huế và thông báo về việc được phân công hướng dẫn anh cài đặt ứng dụng VNeID để cập nhật định danh mức 2.

Sau khi hướng dẫn cài đặt ứng dụng theo đường link mà đối tượng gửi đến, anh Q click vào đường link sau đó chụp ảnh CCCD như yêu cầu, màn hình điện thoại hiện hình ảnh ứng dụng VNeID đang kích hoạt. Sau các thao tác trên, anh Q phát hiện tiền trong tài khoản của mình đã bị lấy 82 triệu đồng.

Tương tự, chị N.T.B.V (SN 1993, trú tại Hương Vinh, TP Huế) bị chiếm đoạt số tiền 17 triệu đồng. Anh P.S.L (SN 1978, trú tại Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) khi đến Huế cũng bị chiếm đoạt 125 triệu đồng với hình thức như trên.

Công an TP Huế cho biết, hiện nay tình trạng lừa đảo chiếm đoạt trên không gian mạng diễn biến phức tạp và rất tinh vi.

Các đối tượng lợi dụng sự nắm bắt chưa đầy đủ thông tin liên quan đến cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để lừa đảo bằng cách gọi điện thoại tự xưng là "cán bộ công an", sau đó gửi link qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook… để dẫn dụ người dân truy cập đường link cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện gần giống với ứng dụng VNeID thật.

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, các đối tượng lừa đảo kiểm soát ứng dụng tài khoản ngân hàng, thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại bị hại để chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Huế cảnh báo đây là thủ đoạn lừa đảo mới, đồng thời khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng với loại thủ đoạn lừa đảo này.

Công an TP Huế cho biết, cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua mạng xã hội.

Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS cho Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android); tuyệt đối không cài đặt ứng dụng qua đường link lạ.

Không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại hoặc thực hiện theo yêu cầu của người hướng dẫn thao tác qua điện thoại, mạng xã hội.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo thì kịp thời báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất (công an phường/xã) hoặc Công an TP Huế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.