Nhiều nước mở lại đường bay quốc tế để chặn đà suy giảm kinh tế

31/08/2020 10:41

Đến nay đã có nhiều quốc gia mở đường bay quốc tế nhằm giải quyết khó khăn cho ngành hàng không và cứu vãn nền kinh tế.

Nhiều nước mở lại đường bay quốc tế để chặn đà suy giảm kinh tế 1
Singapore đang từng bước mở đường bay quốc tế đến các quốc gia kiểm soát dịch tốt

Có kết quả xét nghiệm âm tính là được nhập cảnh

Chính phủ Singapore vừa quyết định mở đường bay quốc tế đến Brunei và New Zealand từ 1/9. Trước đó nước này đã mở đường bay quốc tế đến Malaysia và 6 tỉnh, thành lớn của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ GTVT Singapore Ong Ye Kung cho biết: Sân bay Changi và Singapore Airlines không chỉ liên quan đến ngành hàng không mà còn liên quan đến toàn bộ nền kinh tế.

Trung tâm hàng không Changi (bao gồm các hãng hàng không, sân bay và các công ty xử lý mặt đất) đóng góp hơn 5% tổng sản phẩm quốc nội của Singapore và sử dụng 192.000 lao động. Thời gian qua, hàng không và nền kinh tế Singgapore bị suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Để cứu vãn nền kinh tế, Singapore đã từng bước mở đường bay quốc tế đến các quốc gia kiểm soát dịch tốt.

Theo ông Ong, cả hai quốc gia Brunei và New Zealand đã có thể kiểm soát sự bùng phát Covid-19, với tỷ lệ lây nhiễm tốt với mức dưới 0,1 trường hợp trên 100.000 người dân. Khách du lịch đến Singapore không bị cách ly 14 ngày nhưng bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước 48 giờ, kể từ lúc nhập cảnh vào nước này. Nếu kết quả dương tính với Covid 19, khách sẽ bị cách ly và phải trả tiền điều trị. Khách nước ngoài không được tham gia các phương tiện công cộng khối lớn như tàu điện, xe buýt. Thay vào đó họ phải di chuyển bằng taxi, hoặc thuê phương tiện cá nhân.

Tương tự, Brunei yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh khả năng tài chính có thể chi trả các chi phí ăn ở nếu họ bị dương tính với Covid 19 và phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Còn phía Trung Quốc thì yêu cầu khách đến nước này phải có kết quả âm tính (trong 5 ngày trước ngày nhập cảnh) và phải cam kết không tiếp xúc với người dương tính trong 14 ngày gần nhất. Trong 50 ngày qua, kể từ thời điểm mở một số đường bay quốc tế, Singapore đã đón 83.000 khách du lịch, trong đó có 152 người dương tính với Covid 19. Tuy nhiên, ông Ong khẳng định rằng ông hoàn toàn tin rằng thể cân bằng tốt giữa việc giữ an toàn cho Singapore và du khách ở đây, cũng như hồi sinh lĩnh vực giao thông hàng không và kinh tế.

Phó chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) Conrad Clifford hoan nghênh quyết định của Singapore và kêu gọi các quốc gia khác hành động tương tự để khôi phục hàng không, phục hồi du lịch, phát triển kinh tế. Tại châu Á, một số nước như Bangladesh, Brunei, Cambodia, Sri Lanka, Lebanon, Hàn Quốc và Maldives mở cửa lại cho khách du lịch với những yêu cầu cho người nhập cảnh bao gồm cung cấp giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 hoặc cách ly tập trung.

Trong khi đó Thái Lan và Nhật Bản đang bàn với Hồng Kông để mở đường bay nội khối gồm khoảng 8 quốc gia để thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế.

Dễ dàng bay nội khối châu Âu

Tại châu Âu, tính tới nay đã có rất nhiều quốc gia mở cửa biên giới trở lại và cho các đường bay quốc tế hoạt động để đón khách du lịch. Hầu hết những nước đã mở cửa trở lại thuộc Liên minh Châu Âu và nằm trong khu vực Schengen, bao gồm Pháp, Ý, Na Uy, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Iceland, Úc, Thuỵ Sĩ, Belarus và một số nước khác.

Ủy viên Bộ Nội vụ của Uỷ ban châu Âu, Ylva Johansson, cho biết: Sau khi dỡ bỏ tất cả các quy trình kiểm tra tại biên giới nội bộ trong khu vực Liên minh, chúng tôi đã đề xuất một cách tiếp cận rõ ràng và linh hoạt hơn nhằm loại bỏ các hạn chế đối với việc đi lại đến EU bắt đầu từ ngày 1/7.

"Du lịch quốc tế là chìa khóa cho sự phát triển của ngành du lịch và các hoạt động kinh doanh nói chung, và tạo cơ hội cho gia đình và bạn bè được kết nối lại với nhau. Mặc dù tất cả chúng ta sẽ phải cẩn thận hơn trong việc đi lại, nhưng đã đến lúc phải chuẩn bị những phương án cụ thể để dỡ bỏ các hạn chế với các quốc gia có tình hình dịch bệnh tương tự như ở EU, đồng thời cấp thị thực trở lại", Ylva Johansson nói.

Chính phủ một số nước như Belarus, Síp, Pháp, Hy Lạp, Iceland đã đưa ra những yêu cầu nhất định đối với người nhập cảnh để đảm bảo dịch bệnh không lây lan rộng hơn khi các chuyến bay thương mại được nối lại.

Thông thường, người nhập cảnh vào những quốc gia này phải cung cấp bằng chứng xét nghiệm PCR âm tính Covid-19 trong vòng 48 đến 72 giờ trước thời gian khởi hành. Trong trường hợp không cung cấp được giấy chứng nhận, du khách sẽ phải xét nghiệm tại điểm đến hoặc phải tự cách ly 14 ngày.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều quốc gia châu Âu không yêu cầu người dân tới từ những khu vực trong danh sách được nhập cảnh (hầu hết thuộc Liên minh châu Âu) phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì hay phải tự cách ly, bao gồm Cộng hoà Séc, Đức, Ý, Úc, Bungari, Na Uy, Bỉ, Áo, Ba Lan và Thuỵ Sĩ.

Tuy số ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận mỗi ngày gia tăng khá nhanh tính từ thời điểm các nước trong khu vực Liên minh Châu Âu mở cửa trở lại nhưng các chính phủ ở đây vẫn kiên định với việc mở rộng các đường bay quốc tế để chặn đà suy giảm kinh tế.

Tại Việt Nam, mới đây Hiệp hội doanh nghiệp hàng không, nhiều chuyên gia kinh tế và lãnh đạo Vietjet đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở đường bay quốc tế đến một số thị trường trọng điểm đang kiểm soát dịch tốt.

Cụ thể, Hiệ hội doanh nghiệp hàng không đề nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không. Qua đó, cho phép khách du lịch nhập cảnh nếu họ đáp ứng được những yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Bình