Thời sự Quốc tế

Nhiều nước treo cờ rủ, cử hành quốc tang tưởng nhớ ông Abe Shinzo

Nhiều quốc gia trên thế giới đã treo cờ rủ để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sau khi ông qua đời vì bị ám sát.

Mỹ treo cờ rủ để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo treo cờ rủ tại các tòa nhà công cộng, khu vực quân sự và các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài đến ngày 10/7 để tưởng nhớ ông Abe.

Ông Biden ca ngợi ông Abe là người đầy tớ đáng tự hào của người dân Nhật Bản và người bạn chân thành của nước Mỹ.

img

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Đại sứ Nhật Bản tại Washington Tomita Koji khi tới Đại sứ quán để chia buồn, ghi sổ tang tưởng niệm ông Abe. Ảnh - Reuters

Ông Biden cũng tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington để ghi sổ tang, chia buồn và đặt hoa.

“Ông Abe làm việc với các Tổng thống Mỹ thuộc cả hai đảng để thắt chặt quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia và đẩy mạnh tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Thậm chí ngay trong thời khắc bị tấn công và qua đời, ông ấy cũng đang làm việc vì nền dân chủ, điều mà ông đã dành cả đời để cống hiến”, Tổng thống Mỹ viết.

img

Cờ Mỹ được hạ thấp trước tòa nhà đặt trụ sở của phái đoàn Nhật Bản tại liên Hợp Quốc ở New York

Ngày 9/7 theo giờ Nhật Bản, ông Biden đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio để chia buồn trước nỗi mất mát của người dân Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden bày tỏ sự phẫn nộ và lời chia buồn sâu sắc trước tin cựu Thủ tướng Abe qua đời.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của những di sản mà ông Abe để lại cho cộng đồng quốc tế. Về phần mình, các quan chức Nhật Bản cho biết ông Biden ca ngợi vai trò của ông Abe trong việc thắt chặt mối quan hệ Mỹ- Nhật Bản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Trong điện chia buồn, ông Tập khẳng định ông Abe đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản trong thời gian ông giữ chức Thủ tướng Nhật Bản.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ông Abe và sẵn sàng phối hợp với Thủ tướng Kishida để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

img

Cờ Nhật Bản được treo rủ trước tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh

Ông Tập cùng phu nhân Bành Lệ Viện cũng gửi điện chia buồn với phu nhân của ông Abe, bà Akie Abe.

Ông Tập đã gặp ông Abe tại Bắc Kinh vào tháng 12/2019 và dự định có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào năm sau nhưng buộc phải hủy chuyến đi do dịch Covid-19 bùng phát.

Ấn Độ treo cờ rủ, cử hành quốc tang để tưởng nhớ ông Abe

Bộ Các vấn đề Nội vụ Ấn Độ thông báo treo cờ rủ để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Nhật Bản. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng thông báo tổ chức quốc tang vào ngày 9/7 để bày tỏ lòng thành kính sâu sắc của người dân Ấn Độ với ông Abe.

img

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi.

Ông Modi ca ngợi ông Abe là một nhà chính khách toàn cầu xuất chúng, có đóng góp to lớn trong việc nâng tầm quan hệ song phương Ấn Độ - Nhật Bản.

“Tôi rất sốc, đau buồn và không thể nói thành lời trước sự ra đi của một trong những người bạn thân yêu nhất của tôi, ông Abe Shinzo. Ông ấy là một chính khách toàn cầu vĩ đại, nhà lãnh đạo xuất chúng. Ông ấy đã cống hiến cả cuộc đời mình để giúp Nhật Bản và thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Để bày tỏ sự tôn trọng sâu sắc nhất của chúng tôi đối với cựu Thủ tướng Abe Shinzo, Ấn Độ sẽ cử hành lễ quốc tang kéo dài một ngày vào hôm 9/7”, Thủ tướng Modi nói.

Brazil cử hành quốc tang 3 ngày

Ngoài Ấn Độ, ngày 8/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bày tỏ nỗi buồn và sự phẫn nộ trước vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ông Bolsonaro cũng chỉ đạo Brazil để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ ông Abe.

Trong bài viết chia sẻ qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolsonaro gọi ông Abe Shinzo là "một nhà lãnh đạo xuất sắc và một người bạn tuyệt vời của Brazil" và đăng kèm bức ảnh 2 người chụp lên mạng xã hội Twitter.

Theo Reuters, Brazil là quốc gia nước ngoài có nhiều công dân Nhật Bản sinh sống nhất.

Thủ tướng Anh: Rất nhiều người sẽ nhớ năng lực lãnh đạo của ông Abe

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này sát cánh cùng Nhật Bản trong thời khắc đen tối, sau "tin tức cực kỳ đáng buồn" về việc cựu Thủ tướng Abe qua đời trong vụ nổ súng.

Ông Johnson viết trên Twitter: "Tin tức vô cùng buồn về Abe Shinzo. Nhiều người sẽ ghi nhớ năng lực lãnh đạo toàn cầu của ông ấy qua những thời kỳ khó khăn. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè và người dân Nhật Bản. Vương quốc Anh sát cánh cùng các bạn trong thời khắc đau buồn và đen tối này".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đau buồn trước vụ tấn công dã man

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông "vô cùng đau buồn trước vụ tấn công dã man" nhằm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ông Stoltenberg ca ngợi cựu Thủ tướng Abe là "người bảo vệ nền dân chủ và là người bạn, người đồng nghiệp của tôi trong nhiều năm".

Ông bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc nhất "tới gia đình cựu Thủ tướng Abe, Thủ tướng đương nhiệm Kishida Fumio và "người dân của Nhật Bản - đối tác NATO - vào thời điểm khó khăn này".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.