Điện ảnh

Nhiều phim Việt dời ngày ra mắt, khóc than vì bị đè suất chiếu

28/04/2024, 18:47

Nhiều phim điện ảnh Việt phải dời suất chiếu do không thể cạnh tranh, hoặc quá ít suất chiếu. Việc bị đè suất chiếu gây ảnh hưởng nhiều đến việc thu hồi vốn và quá trình làm việc của đoàn làm phim.

Xuân Lan "cầu cứu" khán giả cho "Cái giá của hạnh phúc"

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, phòng vé Việt đón nhận sự công phá của "Lật Mặt 7: Một Điều Ước" của Lý Hải cũng như "Cái giá của hạnh phúc" đến từ đạo diễn Nguyễn Ngọc Lâm - chồng siêu mẫu, diễn viên Xuân Lan.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại doanh thu của "Lật mặt 7" dường như đã vượt xa bộ phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Ngọc Lâm.  

Trailer phim "Cái giá của hạnh phúc".

Thậm chí, nữ diễn viên Xuân Lan còn phải đăng bài "cầu cứu" khán giả trên trang cá nhân của mình, cô bày tỏ: "Khán giả chạm cảm xúc và khen chúng tôi rất mừng. Nhưng khán giả ơi, tôi rất mong mọi người thương và ủng hộ bằng cách mua vé xem ngay. Chứ để dành từ từ đi thì phim tôi đã trôi xuống xa rồi".

Nữ diễn viên cho biết cô buồn rầu, thậm chí mất ngủ khi "Cái giá của hạnh phúc" thu về số doanh thu lẹt đẹt. Nữ diễn viên cho biết việc khán giả ra rạp chậm khiến hiệu ứng phòng vé không đạt được như kỳ vọng, buộc suất chiếu phải bị giảm đi để phục vụ cho phim khác, dẫn đến cơ hội phim hoàn vốn càng khó khăn.

Vào thời điểm khởi chiếu ngày 19/4, "Cái giá của hạnh phúc" đứng đầu phòng vé và được quan tâm bất ngờ mặc dù không được PR rầm rộ. Phim thu về 20 tỷ đồng sau 5 ngày ra rạp, là Quán quân về doanh thu trước khi "Lật mặt 7: Một điều ước của Lý Hải" đổ bộ và gây sốt phòng vé. 

Hiện tại sau hơn 1 tuần, doanh thu của "Cái giá của hạnh phúc" đạt 22 tỷ đồng, tụt lại đằng sau nhiều so với "Lật mặt 7" và một số dự án phim quốc tế cũng ra rạp trong kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 như "Vây hãm: Kẻ trừng phạt", "Mèo mập mang 10 mạng"...

Trước đó, "Cái giá của hạnh phúc" đã phải dời lịch chiếu xuống 19/4 thay vì ngày 26/4. Chia sẻ về lý do dời lịch chiếu, siêu mẫu Xuân Lan cho biết: "Chúng tôi muốn nhường lại ngày 26/4 cho "Lật mặt 7" của anh Lý Hải. 

Suốt nhiều năm qua, loạt phim "Lật mặt" đã có lịch chiếu quen thuộc vào dịp Tết Độc lập hằng năm. Chúng tôi chủ động tạo ra khoảng thời gian công chiếu sớm hơn 1 tuần, để cho dự án của mỗi bên đều có thể tiếp cận với khán giả, báo chí, các anh chị em nghệ sĩ.

Cả hai ê kíp đều là những người làm trong ngành giải trí lâu năm, thế nên chúng tôi không muốn gây khó xử cho mọi người, nếu như để 2 dự án cùng ra mắt trong một ngày".

Nữ diễn viên chính "Cái giá của hạnh phúc" cũng nhấn mạnh rằng cả đoàn phim không muốn cạnh tranh: "Ai làm phim chất lượng và tử tế cũng sẽ được khán giả đánh giá và ghi nhận. Vậy tại sao cứ đặt mình vào thế khó?".

Nhiều phim Việt dời ngày ra mắt, khóc than vì bị đè suất chiếu- Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Cái giá của hạnh phúc".

Dời lịch chiếu phim vì cạnh tranh quá khốc liệt?

"Cái giá của hạnh phúc" không phải phim đầu tiên dời lịch công chiếu vì bị chèn ép suất chiếu. Nhìn lại thị trường phim tết Nguyên Đán 2024, đã có tới 3 phim phải dời ngày công chiếu vì đụng độ phim "Mai" của Trấn Thành. 

Trong đó, "Sáng đèn" của Hoàng Tuấn Cường là bộ phim tháo chạy đầu tiên vào tối 11/2. Trong thông báo gửi khán giả, đại diện nhà sản xuất cho biết dự án được thực hiện tâm huyết và chỉn chu. Vì thế, ê kíp mong muốn "Sáng đèn" đến được với đông đảo khán giả vào một thời điểm phát hành thích hợp hơn.

Đạo diễn Hoàng Tuấn Cường và đoàn làm phim chấp nhận thiệt hại về mặt tài chính để thay đổi thời gian công chiếu sang 22/3 với mong muốn mở rộng đối tượng khán giả, nhất là người xem trẻ tuổi.

Tương tự "Sáng đèn" phim "Trà" của Lê Hoàng cũng dừng công chiếu tại nhiều cụm rạp cùng một thời điểm. Ngày 15/2, tác phẩm đã chính thức ngừng phát hành tại tất cả cụm rạp trên toàn quốc. Nguyên nhân phim rút rạp không được nhà sản xuất thông báo rõ ràng, và cũng chưa đưa ra ngày công chiếu lại chính thức.

Nhiều phim Việt dời ngày ra mắt, khóc than vì bị đè suất chiếu- Ảnh 2.

Dàn diễn viên phim "Sáng đèn" chụp ảnh mừng xuân Giáp Thìn.

Dễ thấy, điểm chung của hai phim Việt rút rạp trong mùa Tết năm nay đều có doanh thu thấp và suất chiếu ít ỏi. "Sáng đèn" chỉ thu 664 triệu đồng, sau hai ngày chiếu chính thức và "Trà" mang về 1,3 tỷ đồng (theo thống kê của Box Office Vietnam).

Mới đây nhất, "Đoá hoa mong manh" của Mai Thu Huyền cũng không phải ngoại lệ. Ngày 26/4 (trước kì nghỉ Lễ 30/4 và 1/5), suất chiếu phim "Đóa hoa mong manh" của chỉ còn 5 suất ở các cụm rạp toàn quốc.

Phim của Mai Thu Huyền gần như rút khỏi rạp chiếu chưa đầy nửa tháng ra rạp. Hiện, tổng doanh thu phim đang ở mức 404,6 triệu đồng, khiến "Đoá hoa mong manh" trở thành một trong những bộ phim Việt có doanh thu thấp nhất mọi thời.

Nhiều phim Việt dời ngày ra mắt, khóc than vì bị đè suất chiếu- Ảnh 3.

Dàn diễn viên trong phim "Đoá hoa mong manh" của Mai Thu Huyền.

Theo lý giải của nhà sản xuất, "Đóa hoa mong manh" không có hiệu ứng phòng vé tốt khi phát hành tại Việt Nam với các suất chiếu sớm từ ngày 12/4 bởi nhiều lý do khác nhau.

Để cứu vãn doanh thu, ngay sau Việt Nam, ê kíp bộ phim cho biết sẽ tiếp tục hành trình phát hành "Đoá hoa mong manh" tại Ấn Độ. Bộ phim dự kiến được khởi chiếu tại 90 cụm rạp ở Ấn Độ và còn có hai phiên bản lồng tiếng Anh – tiếng Hindi để mong khán giả có thể ra rạp theo dõi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.