Đời sống

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn

20/03/2024, 21:10

Hạn hán, nắng nóng gay gắt, nước ở các tuyến kênh bị cạn kiệt, đường bị sụt lún, hư hỏng đe dọa trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân ở Cà Mau.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 1.

Trong những ngày qua, tình hình thời tiết nắng nóng, khô hạn diễn biến ngày càng phức tạp gây ra tình trạng sạt lở, sụt lún, làm hư hỏng nhiều công trình giao thông nông thôn, đe dọa trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 2.

Chỉ về đoạn đường trước nhà bị sụt lún, bà Đinh Thị Xuân (ngụ ấp Trumg Thuật, xã Khánh Hải), chia sẻ: "Đoạn lộ trước nhà xây dựng xong cách nay khoảng một năm thôi. Khi con lộ này xây dựng xong bà con ở đây mừng lắm vì đi lại được thuận lợi, buôn bán vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn".

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 3.

Thế nhưng, niềm vui có con lộ mới chưa được bao lâu, người dân ở Trùm Thuật lại phải chịu cảnh giao thông chia cắt, do đường bị sụt lún sâu. Trong khi nước dưới kênh cạn kiệt, xuồng máy không đi lại được khiến người dân đứng ngồi không yên, cuộc sống như đảo lộn.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 4.

Cùng tâm trạng với bà Xuân, bà Lê Thị Kiều (ngụ ấp Trùm Thuật, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: "Bỗng dưng đoạn lộ bê tông dài hơn 20m sụt xuống rất nhanh, nhanh lắm, chỉ vài phút thôi. Đến giờ nhớ lại mà tôi còn thấy sợ".

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 5.

Lo sợ đường tiếp tục bị sụt lún, sạt lở, bà con ở đây đã chủ động chặt hạ cây xanh lớn (dừa, bạch đàn, tràm…) để ngăn chặn nhưng sụt lún vẫn diễn ra.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 6.

Đối với những vị trí sạt lở nhẹ, chính quyền địa phương đã cử lực lượng công an, dân quân tự vệ phối hợp cùng bà con nhân dân dùng cừ tràm để gia cố tạm thời để xe máy có thể lưu thông được.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 7.

Các đoạn xe máy không đi được thì khẩn trương làm đường tạm để người dân đi lại, tạm thời cấm xe ô tô, chờ cấp trên khảo sát, xem xét có giải pháp sớm khắc phục để đảm bảo ổn định lâu dài.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 8.

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất còn diễn ra ở nhiều xã khác trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, như: Khánh Bình Tây, Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Bình…

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 9.

Nguyên nhân sụt lún là do nắng hạn kéo dài, nước trên các tuyến kênh rạch bốc hơi nhanh làm cho chênh lệch với mặt lộ và mặt nước rất lớn, làm mất phản áp tạo ra sụt lún.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 10.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã dự báo trước tình hình, UBND huyện đã phối hợp thực hiện các giải pháp chủ động trữ nước ngọt và chuyển đổi cơ cấu mùa vụ nhưng không đáp ứng hết được yêu cầu thực tế.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 11.

"Trước mắt, các tuyến đường bị hư hỏng đã được làm đường tạm cho xe hai bánh lưu thông và tuyệt đối không để xảy ra tai nạn giao thông", ông Công cho hay.

Nhiều tuyến đường giao thông ở Cà Mau bị sụt lún, cuộc sống người dân đảo lộn- Ảnh 12.

Tính đến nay, trên địa bàn 9 xã, thị trấn vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời đã phát sinh 550 điểm sạt lở, sụt lún tại 131 tuyến đường giao thông, với tổng chiều dài 14.500m, ước tính thiệt hại hơn 19 tỷ đồng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.