Chính trị

Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng là do bị trà trộn thực phẩm trôi nổi

01/06/2024, 17:56

Trong các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng vừa qua, khi thực hiện truy xuất nguồn gốc, đã phát hiện một số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài.

Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi trước việc thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, với hàng nghìn người bị ngộ độc. 

Trong đó có trường hợp nguy kịch, tử vong và đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Trước thực trạng trên, báo chí đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị liên quan có hành động cụ thể nào trước tình hình trên. 

Trả lời câu hỏi của báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%. 

Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng là do bị trà trộn thực phẩm trôi nổi- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân mắc; làm thế nào để đưa các nạn nhân nặng hạn chế tối đa tử vong; đồng thời Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp ATTP. 

Cùng với đó là truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm tìm nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm. 

"Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì phát hiện một số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận ATTP có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài", ông Tuyên nói.  

Trước tình trạng như vậy, Bộ Y tế ngay từ đầu năm đã tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng triển khai hướng dẫn 10 khuyến cáo của WHO về bảo đảm ATTP. Trong đó có 2 khuyến cáo là chúng ta phải chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. 

Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các địa phương. 

Trong đó, Bộ Y tế có đề nghị các địa phương kiện toàn Ban ATTP, có phân công, phân nhiệm rõ ràng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc. 

Bên cạnh đó, triển khai hướng dẫn đảm bảo công tác quản lý ATTP trên địa bàn. 

"Chúng tôi yêu cầu các địa phương kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện ATTP vẫn hoạt động…; Kiểm soát chặt chẽ để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể" - ông nhấn mạnh. 

Đồng thời, đề nghị các địa phương yêu cầu các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm ATTP. 

Cuối cùng là đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. 

Đặc biệt, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.