Xã hội

Nhiều ý kiến trái chiều về hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần

Một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) lần này là phương án rút BHXH. Uỷ ban Xã hội cho rằng, cả hai phương án rút bảo hiểm một lần đều chưa hợp lý, đề nghị đề xuất rõ hơn.

Hai phương án rút BHXH một lần

Chiều 2/11, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình dự án Luật BHXH (sửa đổi).

Tờ trình đề xuất hai phương án rút BHXH một lần. Theo đó, phương án một quy định việc rút BHXH một lần đối với hai nhóm người lao động khác nhau.

Cụ thể, nhóm một là người lao động đã tham gia BHXH trước khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực (dự kiến 1/7/2025), sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng BHXH, có nhu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Đề nghị Chính phủ đề xuất rõ hơn chính sách rút BHXH một lần - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung

Với nhóm này, nếu người lao động lựa chọn bảo lưu, không nhận BHXH một lần thì sẽ được hưởng các quyền lợi bổ sung như: chỉ cần đóng BHXH đủ 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp hàng tháng trong trường hợp có thời gian đóng BHXH mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội; hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng…

Nhóm hai, đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực, không được nhận BHXH một lần. Những trường hợp này chỉ giải quyết hưởng BHXH một lần trong các trường hợp: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như quy định hiện hành.

Do chỉ áp dụng đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật này có hiệu lực, cho nên hơn 17,5 triệu người lao động đang tham gia BHXH vẫn có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần.

Vì vậy, số người hưởng BHXH một lần không giảm nhiều, đặc biệt trong những năm đầu sau khi Luật mới có hiệu lực; đồng thời tạo sự so sánh giữa những người lao động tham gia trước và sau khi Luật này có hiệu lực trong việc hưởng BHXH một lần.

Phương án hai, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. 

Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH.

Ý kiến còn rất khác nhau 

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, vấn đề này còn nhiều loại ý kiến khác nhau.

Có ý kiến cho rằng, nên lựa chọn theo phương án một vì phương án này có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động khi bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì rút BHXH một lần.

Nhiều ý kiến trái chiều về hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần  - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra

Phương án một cũng không gây xáo trộn, ảnh hưởng tới những người có thời gian bắt đầu tham gia BHXH trước khi luật này có hiệu lực thi hành. 

Trong khi đó, theo những ý kiến này, phương án hai còn những cách hiểu khác nhau, chưa rõ việc giải quyết một phần thời gian đóng là khoảng thời gian nào trong cả quá trình đóng BHXH, chưa kể có nhiều trường hợp đóng gián đoạn, không liên tục…

Khi phát sinh tình huống khi người lao động quay trở lại tham gia BHXH thì việc nối thời gian được tính thế nào.

Mặt khác, các ý kiến khác ủng hộ phương án hai vì cho rằng, phương án này giúp người lao động có tiền để giải quyết những khó khăn trước mắt, đồng thời cũng vẫn còn những yếu tố động lực để giữ người lao động ở lại hệ thống lâu hơn, tăng thêm khả năng được thụ hưởng các quyền lợi của BHXH.

Phương án này cũng đảm bảo Quỹ BHXH luôn được duy trì ở trạng thái an toàn cao hơn so với phương án một.

Nên thiết kế thành nhiều phương án để người lao động lựa chọn

Trong khi đó, có ý kiến không đồng ý với cả hai phương án Chính phủ trình. 

Theo đó, phương án một sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa những người tham gia trước và sau khi Luật có hiệu lực, tiềm ẩn gây mất ổn định xã hội, tạo làn sóng ồ ạt rút BHXH một lần. 

Phương án hai cho rút 50% là không hợp lý vì số tiền người sử dụng lao động đóng BHXH cho người lao động là tiền của người lao động và chưa lý giải về tỷ lệ 50%. 

Nhiều ý kiến trái chiều về hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần  - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội chiều 2/11.

Do đó, loại ý kiến này đề nghị không nên thiết kế thành hai phương án để lựa chọn một phương án mà chỉ nên có một phương án nhưng thiết kế thành nhiều phương thức khác nhau để người lao động lựa chọn.

Về phía cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Thúy Anh cho rằng, mỗi phương án Chính phủ đưa ra đều có ưu điểm, nhược điểm nhất định. 

Tuy nhiên, Chính phủ chưa thể hiện rõ về quan điểm về phương án lựa chọn. 

"Hơn nữa, khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu mà rút BHXH một lần, tức là đang trẻ, còn sức khỏe làm việc, tạo thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình mà lại lấy của tuổi già để chi tiêu, dù với lý do gì, đều trái với mục đích, tính chất của chế độ bảo hiểm hưu trí", bà Thuý Anh nói. 

Từ đó, cơ quan thẩm tra kiến nghị Chính phủ tiếp tục tham vấn, lấy ý kiến công chúng, đối tượng chịu tác động trực tiếp vấn đề này.

Bổ sung 5 nhóm tham gia BHXH bắt buộc

Dự thảo Luật bổ sung 5 nhóm tham gia BHXH bắt buộc:

- Chủ hộ kinh doanh (có đăng ký kinh doanh)

- Người lao động làm việc không trọn thời gian (người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt)...

- Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tương tự như đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã

- Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương

- Trường hợp không giao kết hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2019.

Dự kiến, tổng số người được mở rộng có cơ hội tham gia khoảng 3 triệu người.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.