Hỏi - Đáp

Nhóm đối tượng hành hung phóng viên Đài PTTH Hà Nội đối diện mức phạt nào?

08/06/2023, 17:02

Theo luật sư, hành vi của nhóm đối tượng hành hung phóng viên Đài PTTH Hà Nội có tính chất côn đồ, thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Trước đó, khoảng 14h20 ngày 6/6, khi nhóm phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình (PTTH) Hà Nội triển khai ghi hình việc mua bán quạt tích điện tại khu vực vỉa hè trước cửa hàng quạt điện số 19 Đông Các, phường Ô Chợ Dừa thì bị một số đối tượng cản trở, yêu cầu dừng việc ghi hình.

Mặc dù được giải thích về vị trí tác nghiệp, quyền hạn nhưng các đối tượng vẫn quát mắng, túm cổ áo và đạp ngã phóng viên quay phim T.T.C. rồi lao vào đấm đá.

Đến ngày 7/6, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Phương (SN 1981), chủ cửa hàng quạt Khánh Phương (ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và Lê Văn Hưng (SN 1984), nhân viên cửa hàng quạt này để điều tra hành vi "Cố ý gây thương tích".

img

Hai đối tượng hành hung phóng viên Đài PTTH Hà Nội khi đang tác nghiệp

Dưới góc độ pháp lý, tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong quá trình tạm giữ, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan.

Đồng thời, xác định khả năng nhận thức điều khiển hành vi của những người này, đánh giá hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Hành vi cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi hành hung là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật", luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

"Có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để xử lý nhóm đối tượng về tội cố ý gây thương tích hoặc tội gây rối trật tự công cộng", luật sư Cường cho hay.

Luật sư Cường cho biết thêm, đối với hành vi cố ý gây thương tích, dù tỷ lệ thương tật của bị hại dưới 11%, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố hình sự để xử lý nhóm đối tượng do có tính chất côn đồ. Khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, trong trường hợp nạn nhân không yêu cầu xử lý hình sự nhưng sự việc được xác định là gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố nhóm đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng. Khung hình phạt là phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Góc độ khác, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho rằng, phóng viên bị hành hung là người đang thi hành công vụ nên cơ quan điều tra có thể truy tố các đối tượng về tội chống người thi hành công vụ.

Khung hình phạt này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Đối với tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Ngoài ra các đối tượng còn phải đền bù thiệt hại cho phóng viên theo quy định, như: Chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.