Pháp đình

Nhóm nữ quái lừa bán 11 phụ nữ sang Trung Quốc lĩnh án

17/10/2023, 17:24

Lương Thị Hải (ngụ tỉnh Nghệ An) cùng đồng phạm đã lừa bán 11 phụ nữ cho đàn ông Trung Quốc, thông qua hình thức môi giới hôn nhân.

Ngày 17/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lương Thị Hải (31 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) 30 năm tù giam về các tội mua bán người; mua bán người dưới 16 tuổi; tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; cưỡng đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng lừa bán 11 phụ nữ cho người Trung Quốc lĩnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Với vai trò đồng phạm, giúp sức, các bị cáo gồm: Phạm Thị Tú (61 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) bị tuyên phạt 29 năm tù, Huỳnh Mộng Linh bị tuyên phạt 8 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Hà bị tuyên phạt 10 năm tù, Thạch Thị Nga bị tuyên phạt 6 năm tù và Nguyễn Thị Tuyền bị tuyên phạt 5 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2015, Hải sang Trung Quốc làm thuê, lấy chồng và sinh sống tại tỉnh Hà Nam. Biết nhiều đàn ông nước này muốn lấy vợ Việt Nam để sinh con, nên cô ta cùng chồng (chưa rõ nhân thân, địa chỉ) tìm cách lừa bán phụ nữ qua hình thức môi giới hôn nhân.

Khoảng năm 2019, Hải quen biết Tú, Linh qua nhóm mai mối phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài trên mạng xã hội.

Sau đó, nhóm của Hải cấu kết tìm kiếm phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trình độ học vấn thấp, hoặc đã ly dị ở miền Tây và các tỉnh, thành lân cận để lừa bán sang Trung Quốc.

Trong nhóm này, Tú có nhiệm vụ thuyết phục, dụ dỗ bị hại chụp ảnh và lấy chứng minh nhân dân gửi cho Hải để đưa thông tin cho một số người ở khu vực biên giới đưa sang Trung Quốc (chi phí mỗi người 40 triệu đồng) theo đường mòn, lối mở ở Lạng Sơn, Cao Bằng.

Tiếp đó, Tú đưa các bị hại đến sân bay Cần Thơ hoặc sân bay Tân Sơn Nhất để di chuyển ra Hà Nội, rồi vượt biên.

Đến Trung Quốc, các bị hại được đưa đến khách sạn ở tỉnh Hà Nam cho Hải trông coi, chờ bán cho đàn ông Trung Quốc. Người nào không đồng ý sẽ bị nhóm Hải đánh đập, hăm dọa bán vào động mại dâm.

Tùy độ tuổi, ngoại hình từng bị hại mà đàn ông Trung Quốc phải trả cho vợ chồng Hải 200-400 triệu đồng mỗi người.

Sau đó, Hải chuyển tiền về Việt Nam cho Tú với số tiền từ 140-160 triệu đồng/người; trả Linh 10-12 triệu đồng/người; trừ tất cả chi phí Hải còn hưởng lợi 80-100 triệu đồng/người.

Tú đưa cho người thân của bị hại 90-100 triệu đồng như đã thỏa thuận, số còn lại bị can hưởng lợi.

Quá trình xác minh, làm rõ, cơ quan chức năng xác định sau khi lấy chồng, nhiều phụ nữ bị ngược đãi, đánh đập, đòi về Việt Nam thì các bị can buộc người thân của họ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận trước đó kèm chi phí để đưa nạn nhân về nước.

Khi có người bỏ trốn, nhóm Hải truy tìm bắt giữ, đe dọa và yêu cầu người thân nạn nhân phải đưa tiền chuộc mới thả.

Từ năm 2019 đến năm 2022, đường dây của Hải đã thu lợi bất chính gần một tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử nhận định, nhóm bị cáo phạm tội có tổ chức, trong số nạn nhân có người dưới 16 tuổi, bị hạn chế khả năng nhận thức, nên cần có hình phạt tương xứng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.