Xã hội

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện

22/02/2024, 08:37

Dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (cảng Lạch Huyện) dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025 để thay thế vai trò lịch sử của cảng Hoàng Diệu.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 1.

Dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (tại Khu bến cảng Lạch Huyện, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) do Công ty CP Cảng Hải Phòng làm chủ đầu tư. Cảng số 3 và số 4 dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025 để thay thế vai trò lịch sử của cảng Hoàng Diệu (được di dời để phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng lân cận khu vực trung tâm TP Hải Phòng).

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 2.

Khi hoàn thành dự án trên sẽ gồm: Hai bến container cho tàu đến 100.000DWT (~8.000 teus) với tổng chiều dài 750m, rộng 50m; Bến sà lan, dịch vụ cho cỡ tàu đến 160 teus (~3.000DWT) với tổng chiều dài 250m. Hệ thống bãi chứa hàng, đường giao thông, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên diện tích 47ha; Các thiết bị chính phục vụ khai thác gồm 6 cần trục STS trên bến chính; 24 cần trục RTG và các thiết bị chuyên dụng khác.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 3.

Chiều 21/2, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và lãnh đạo thành phố đã kiểm tra tiến độ dự án cũng như chúc Tết, động viên các cán bộ, nhân viên và công nhân đang thi công tại bến số 3 số 4.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 4.

Lãnh đạo TP Hải Phòng thăm và động viên tập thể cán bộ, công nhân, người lao động đang thi công bến cảng số 3 và số 4.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 5.

Công đoạn thi công, xử lý cốt, nền các kho bãi chứa container đang được gấp rút triển khai trên công trường.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 6.

Hiện, tiến độ thi công đang được thực hiện theo đúng kế hoạch, cầu cảng số 4 đang được gấp rút hoàn thành và nhà thầu đang tiến hành đan sắt để đổ bê tông tại cầu cảng số 4.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 7.

Tổng mức đầu tư của dự án là 6.946,087 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ vốn tự có và vốn tự huy động (chiếm tối đa 45% tổng mức đầu tư) từ: Quỹ đầu tư phát triển sản xuất; khấu hao để lại hằng năm; Giảm vốn điều lệ của cảng Hoàng Diệu chuyển về cảng Hải Phòng; Đền bù di dời cảng Hoàng Diệu; Tăng vốn điều lệ của Công ty CP Cảng Hải Phòng. Ngoài ra có thể bổ sung từ các nguồn thu tài chính như thoái vốn, chia cổ tức từ các công ty con, công ty liên kết. Trong khi đó, vốn vay các tổ chức tín dụng chiếm tối đa 55% tổng mức đầu tư.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 8.

Hạng mục bến container số 3 và số 4, bến sà lan đã hoàn thành khoảng 90%, dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 4/2024.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 9.

Đến ngày 20/2/2024, tỷ lệ giải ngân cho dự án đạt 1990 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân năm 2023 so với kế hoạch đạt 100%.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 10.

Công đoạn xử lý nền, thi công cắm bấc thấm đạt 14/19,7ha, đắp cát gia tải đạt khoảng 9,8ha. Trong khi đó gói thầu TB01 "Cung cấp 6 cần trục STS và 24 cần trục RTG" đã thực hiện triển khai chế tạo, dự kiến bàn giao đợt 1 vào tháng 11/2024.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 11.

Hiện nay, dự án đang được thực hiện đúng với kế hoạch đề ra, tuy nhiên vướng mắc lớn nhất chưa được giải quyết để dự án được đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch vào năm 2025 chính là việc thu hồi phần diện tích chồng lấn vẫn chưa được hoàn thành để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Nhộn nhịp công trường thi công cảng Lạch Huyện- Ảnh 12.

Cụ thể, cảng Hải Phòng vẫn chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục giao đất, giao khu vực biển đối với toàn bộ phần diện tích quy hoạch của dự án, do trong phạm vi xây dựng dự án có một phần diện tích là 2.597,5m2 chồng lấn với đất do Công ty TNHH cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (HICT) quản lý. Công ty CP Cảng Hải Phòng cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm thực hiện các thủ tục để bàn giao mặt bằng khu vực chồng lấn với HICT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.