Đăng kiểm

Nhu cầu kiểm định ô tô tăng, Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân đăng ký qua app

01/10/2023, 16:50

Thời gian gần đây, tại một số trung tâm đăng kiểm, nhu cầu kiểm định ô tô của người dân bắt đầu tăng trở lại, ở một số thời điểm, xuất hiện tình trạng xe xếp hàng dài chờ đến lượt.

Nhu cầu đăng kiểm ô tô tăng trở lại

Phản ánh của chủ phương tiện, cuối tuần qua tại một số trung tâm đăng kiểm xuất hiện tình trạng phải xếp hàng chờ kiểm định thay vì khung cảnh vắng vẻ như cách đây 1-2 tháng.

Nhu cầu kiểm định ô tô tăng, Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân đăng ký qua app - Ảnh 1.

Hàng dài xe xếp hàng chờ kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm 5003V (TP. HCM) cuối tuần qua.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 5003V (TP.HCM) sáng 29/9, hàng chục phương tiện đỗ trong sân chờ đến lượt vào kiểm định. Một chủ xe cho biết, nghe đồng nghiệp nói các đơn vị đăng kiểm hiện vắng nên không cần đăng ký lịch hẹn qua app, anh cũng chủ quan nên khoảng 10h mới đưa xe đến trạm.

Bất ngờ thay, rất nhiều phương tiện đang chờ phía trước và anh cũng buộc phải xếp hàng chờ, đến đầu giờ chiều cùng ngày, ô tô của anh mới được kiểm định.

Theo lãnh đạo phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 5003V, do thiếu nhân lực nên tại trung tâm này chỉ có 2 dây chuyền kiểm định vận hành, trong khi ở trung tâm 5003V – chi nhánh chỉ có 1 dây chuyền.

Nhu cầu kiểm định ô tô tăng, Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân đăng ký qua app - Ảnh 2.

Nhu cầu kiểm định xe của người dân tăng trở lại song không xảy ra tình trạng quá tải.

Những ngày gần đây, nhu cầu kiểm định của người dân tăng trở lại, trung bình mỗi ngày, Trung tâm Đăng kiểm 5003V kiểm định hơn 100 xe còn đơn vị chi nhánh ít hơn khoảng một nửa. Tuy nhiên, không xảy ra tình trạng quá tải, các phương tiện đều được kiểm định hết trong ngày.

Tại Hà Nội, ông Trần Quốc Hoan, lãnh đạo phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V cũng cho biết, nhu cầu kiểm định ô tô của người dân đã tăng dần theo từng tháng. Nếu như tháng 7/2023, năng suất của trung tâm chỉ đạt 39% so với tháng 7/2022 thì đến tháng 8/2023 đã đạt 52% và tháng 9/2023 đạt 73% so với các tháng cùng kỳ năm 2022.

Song, với nhân lực đông, ông Hoan cho biết, với năng suất kiểm định 100 xe/ngày như hiện nay vẫn không đủ để trung tâm trang trải chi phí hoạt động, trả lương cho đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ. Điều này chỉ có thể đáp ứng được nếu năng suất đạt khoảng 150 xe/ngày, thực tế, năng suất tối đa trạm này có thể phục vụ đạt đến 200 xe/ngày. Như vậy, dù nhu cầu người dân tăng thì cũng mới chỉ đạt được nửa năng suất tối đa của trạm.

Trong khi đó, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới đến nay vẫn chưa được ban hành, thậm chí, đối với xe ô tô mới, các đơn vị đăng kiểm đang phải bố trí nhân lực, máy móc để thực hiện lập hồ sơ phương tiện không công cho các chủ xe.

Nhu cầu kiểm định ô tô tăng, Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân đăng ký qua app - Ảnh 3.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân chủ động đăng ký lịch hẹn kiểm định qua app TTDK để tránh phải chờ đợi lâu khi đưa xe đi đăng kiểm.

Khuyến cáo đăng ký kiểm định qua app

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng xác nhận, lượng ô tô đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định xe đã đông hơn và tập trung ở một số đơn vị đăng kiểm.

Song, hiện nay, số lượng trung tâm đăng kiểm đã mở lại nhiều (266/288 đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc đang hoạt động) nên sẽ không xảy ra tình trạng quá tải kiểm định như trước đây.

Tại TP.HCM hiện có 17/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động nhưng số lượng dây chuyền kiểm định thực tế hoạt động chỉ đạt 33/48 dây chuyền, nguyên nhân do thiếu nhân lực, chưa kể, hiện nay, tâm lý đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ vẫn còn bị ảnh hưởng kể từ sau cuộc khủng hoảng đăng kiểm. Nhiều đăng kiểm viên tại ngoại vẫn thường xuyên được triệu tập lên cơ quan điều tra để phối hợp.

Nhu cầu kiểm định ô tô tăng, Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân đăng ký qua app - Ảnh 4.

Giao diện app TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, hiện nay, theo quy định, các đăng kiểm viên tại ngoại không được tham gia kiểm định chính dẫn đến thiếu người vận hành các dây chuyền kiểm định, số dây chuyền hoạt động thực tế thấp hơn nhiều so với số dây chuyền hiện có ở các đơn vị đăng kiểm.

"Nhu cầu đăng kiểm đến nay tăng trở lại song không có tình trạng bị quá tải, tuy nhiên, việc người dân không đăng ký lịch hẹn kiểm định qua app, tự đưa phương tiện đến các đơn vị đăng kiểm vào đầu giờ làm việc mỗi ngày dẫn đến việc phải xếp hàng dài chờ đợi", lãnh đạo Cục Đăng kiểm nói và khuyến cáo người dân nên đăng ký lịch hẹn kiểm định qua app TTDK và đưa xe đến kiểm định theo đúng khung giờ lựa chọn tránh phải chờ đợi lâu và cũng gây khó khăn cho các đơn vị đăng kiểm sắp xếp nhân lực phục vụ.

Hiện nay, trên app TTDK không chỉ hỗ trợ đặt lịch kiểm định cho chủ xe là cá nhân mà ngay cả các đơn vị kinh doanh vận tải cũng dễ dàng đặt lịch hẹn cho nhiều phương tiện, theo dõi lịch hẹn chủ động, dễ dàng.

Cục Đăng kiểm cũng khuyến cáo, tháng 12/2023, nhiều ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ hết hạn, cộng với lượng xe có nhu cầu kiểm định thường tăng cao vào dịp cuối năm, gần Tết Nguyên đán.

Do đó, các chủ xe được gia hạn kiểm định và các chủ xe có nhu cầu nên chủ động sắp xếp thời gian, đặt lịch hẹn đăng kiểm phương tiện sớm để tránh phải chờ đợi lâu cũng như giảm áp lực cho các đơn vị đăng kiểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.