Điều tra

Những ai nhận "lại quả" vụ "thổi giá" thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai?

23/04/2021, 13:28

Cứ đến dịp lễ, Tết, Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Công ty BMS đến biếu hàng nghìn USD cho các cựu lãnh đạo, cán bộ ở Bệnh viện Bạch Mai.

img

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cứ lễ, Tết là biếu hàng nghìn USD cho lãnh đạo bệnh viện

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố 8 bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Kết luận điều tra của Bộ Công an, Bệnh viện Bạch Mai hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Giám đốc Nguyễn Quốc Anh muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình và Cột sống.

Tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp, thống nhất hình thức liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS. Hai bên thống nhất giá hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật là 39 tỷ đồng trong khi thực tế, thiết bị này chỉ có 7,4 tỷ đồng.

Từ 27/2/2017 đến tháng 5/2020 Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, Phạm Đức Tuấn nhiều lần “lại quả” cho nhiều cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trong các dịp lễ, Tết.

Cụ thể, quá trình gặp gỡ cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh trong giai đoạn Công ty BMS tham gia đề án liên doanh liên kết mua máy Robot Rosa , Phạm Đức Tuấn đã chi cho Quốc Anh số tiền 3.000 USD vào tháng 5/2016.

Sau đó, vào các dịp lễ, Tết, ngày truyền thống 27/2/2017 - 2019 (trước khi Nguyễn Quốc Anh nghỉ hưu), Tuấn đưa cho Quốc Anh 50 triệu đồng/lần có lần đưa số tiền 1.000 - 2.000 USD/lần.

Ngoài ra, khoảng tháng 6/2016, Tuấn đưa cho Quốc Anh 5.000 USD để đề xuất đưa các hệ thống robot vào danh mục trang bị cho Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng cộng, từ tháng 5/2016 đến cuối năm 2019, Tuấn khai đưa cho Quốc Anh nhiều lần với số tiền khoảng 400 triệu đồng và 10.000 USD.

Bị can Nguyễn Quốc Anh khai quá trình Phạm Đức Tuấn có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh, liên kết, vào một lần gặp Tuấn hoặc vào dịp lễ, Tết, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm 2016 - 2019, Tuấn có đến Bệnh viện Bạch Mai đưa phong bì biếu cho Quốc Anh với tổng số tiền 100 triệu đồng và 10.000 USD.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, lời khai của Tuấn và Quốc Anh phù hợp về bối cảnh, thời gian việc đưa, nhận các khoản tiền nhưng còn khác nhau về số tiền VND.

Việc đưa và nhận tiền không có tài liệu, ghi chép, không có người chứng kiến, kết quả đối chất giữa các bị can không làm rõ được số tiền đưa và nhận. Do vậy, đủ cơ sở kết luận số tiền Tuấn đưa cho Quốc Anh là 100.000.000 đồng và 10.000 USD, tổng số tiền quy đổi theo tỷ giá có lợi nhất đối với bị can, xác định Tuấn đã cho Quốc Anh tổng số tiền 318.530.000 đồng.

Chi tiền để duy trì mối quan hệ ngoại giao

Ngoài ra, trong quan hệ với Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn năm 2017 - 2019, vào dịp các dịp Tết âm lịch, Tuấn còn đưa tiền biếu cho Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi lần 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng (phù hợp với lời khai của bị can Nguyễn Ngọc Hiền).

Tuấn còn chỉ đạo Phan Thị Hiền, Cao Văn Định, nhân viên Công ty BMS đưa tiền biếu cho Trịnh Thị Thuận, Trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai vào các dịp lễ, Tết hoặc khi chuyển chứng từ thanh toán mỗi lần 5 hoặc 10 triệu đồng, tổng cộng 50 triệu đồng (phù hợp với lời khai của bị can Trịnh Thị Thuận và Phan Thị Hiền, Cao Văn Định).

Tuấn khai việc chi tiền cho Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền và Trịnh Thị Thuận là để duy trì mối quan hệ, “ngoại giao” với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, giúp thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả công ty và bệnh viện.

Việc đưa tiền do Tuấn chủ động, không có thỏa thuận, hứa hẹn trước, cũng như không có yêu cầu từ phía các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nguồn tiền đưa cho các cá nhân tại Bệnh viện Bạch Mai là tiền cá nhân của Tuấn hoặc tiền của Tuấn gửi cho bà Cao Thị Chuyên (mẹ Tuấn, Kế toán trưởng Công ty BMS) để khi có nhu cầu sử dụng thì Tuấn hoặc Cao Văn Định, Phan Thị Hiền nhận từ bà Chuyên để đưa sang Bệnh viện Bạch Mai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.