Xã hội

Những ai phải làm thẻ căn cước mẫu mới từ ngày 1/7?

05/03/2024, 15:18

Căn cước công dân gắn chip cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

Ai được miễn lệ phí làm thẻ căn cước?

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6, bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7 bao gồm nhiều quy định mới liên quan đến quản lý dân cư, cải cách hành chính. Trong đó, quan trọng là việc đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) thành thẻ căn cước.

Điều mà nhiều người dân quan tâm là khi Luật Căn cước có hiệu lực, CCCD gắn chip đang lưu hành có tiếp tục được sử dụng.

Những ai phải làm thẻ căn cước mẫu mới từ ngày 1/7?- Ảnh 1.

CCCD gắn chip tiếp tục lưu hành đến khi hết thời hạn ghi trên thẻ.

Theo đại tá Vũ Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), CCCD cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành, vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

"Thẻ căn cước có giá trị tương đương như thẻ CCCD", đại tá Vũ Văn Tấn khẳng định và cho biết, các trường hợp phải làm thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CCCD; công dân đã có CCCD nhưng hết thời hạn sử dụng.

Trường hợp công dân dưới 14 tuổi hay người đã có CCCD còn thời hạn sử dụng mà có nhu cầu thì được cấp thẻ căn cước.

Với người trong độ tuổi từ 0-6, ông Tấn cho hay, Bộ Công an đang xây dựng thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước. Theo đó, hai mẫu thẻ gồm thẻ dùng cho các trường hợp từ 6 tuổi trở lên và mẫu cho công dân dưới 6 tuổi (không có thông tin sinh trắc, ảnh, vân tay).

Việc cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi phải thông qua người đại diện hợp pháp. Để thực hiện, người đại diện hợp pháp làm thủ tục cấp thẻ căn cước cho con em dưới 6 tuổi qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng VNeID.

Nếu người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh, người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, VNeID hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước quy định công dân không phải nộp lệ phí khi được cấp thẻ căn cước lần đầu.

Có bắt buộc thu nhận mống mắt, ADN?

Cũng theo đại tá Vũ Văn Tấn, Luật Căn cước quy định, khi công dân đề nghị cấp thẻ căn cước thì cơ quan chức năng thu nhận thông tin về mống mắt của người đó.

Việc thu nhận thông tin về mống mắt giúp nhanh chóng cung cấp thông tin để xác thực cá nhân với độ chính xác cao qua các thiết bị không yêu cầu tiếp xúc vật lý.

Những ai phải làm thẻ căn cước mẫu mới từ ngày 1/7?- Ảnh 2.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Cục phó C06 khẳng định thông tin sinh trắc của công dân không bị lộ, lọt dữ liệu.

Cục phó C06 nhấn mạnh, nhận dạng mống mắt giúp xác thực chính xác và nhanh chóng ngay cả khi không có căn cước. Sử dụng kết hợp với dữ liệu sinh trắc học bổ sung lẫn nhau, chẳng hạn như vân tay, ảnh khuôn mặt, cho phép xác thực cá nhân một cách chính xác, chống lại hành vi mạo danh.

Do đó, thông tin về mống mắt giúp việc xác thực cá nhân bảo đảm tính chính xác cao, dễ dàng trong việc thực hiện, triển khai các ứng dụng để phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm và phát triển kinh tế số, công dân số.

Còn về vấn đề bảo mật, an toàn thông tin, đại tá Vũ Văn Tấn khẳng định, thông tin công dân được bảo mật dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế ở mức mã hóa cao nhất. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về việc không bị lộ, lọt dữ liệu.

Còn việc thu thập cả ADN và giọng nói vào cơ sở dữ liệu căn cước sẽ do cơ quan có thẩm quyền chuyển cho cơ quan quản lý căn cước, hoặc xuất phát từ sự tự nguyện của công dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.