Thời sự Quốc tế

Những giọt nước mắt, cái ôm siết trong ngày đầu Trung Quốc mở cửa biên giới

08/01/2023, 11:46

Ngày 8/1, từ sáng sớm, ở khắp các cửa khẩu đường sắt, đường bộ, hàng không, rất đông người Hong Kong đã đến để chuẩn bị sang Trung Quốc.

Hồi hộp đến không ngủ được!

Từ tờ mờ sáng, con tàu East Rail từ khu trung tâm Kim Chung hướng tới nhà ga Lok Ma Chau - nơi có trạm kiểm soát Hong Kong - Trung Quốc đã chật ních khách và vali. Bà Alice Chen, 50 tuổi cùng chồng là một trong rất đông hành khách lên tàu từ nhà ga ở Kim Chung từ 6h30 sáng.

Đây là lần đầu tiên sau gần 3 năm, bà được quay trở về quê nhà ở Trùng Khánh, Trung Quốc đại lục. Mừng vui, hồi hộp, đến mức bà không ngủ được, thức từ 2 giờ sáng.

Trên chuyến tàu sớm từ Hong Kong đến Trung Quốc trong ngày đầu Trung Quốc mở cửa biên giới, tối ưu hoá các biện pháp phòng dịch Covid-19, có rất nhiều câu chuyện cảm động như vậy.

Để có mặt trạm kiểm soát Lok Ma Chau ngay khi biên giới Hong Kong và Trung Quốc mở cửa vào 6h30 ngày 8/1, nhiều người đã lên chuyến tàu đầu tiên từ ga Mong Kok East vào lúc 5h28. Trạm Lok Ma Chau là nơi xử lý 70% trong 50.000 hành khách từ Hong Kong tới Trung Quốc/ngày - định mức được đặt ra trong thời gian kiểm soát dịch bệnh.

img

Đông đảo hành khách tập trung tại ga Lok Ma Chau, Hong Kong, Trung Quốc ngày 8/1. Ảnh - SCMP

Đây là 1 trong 4 trạm kiểm soát biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục khôi phục hoạt động trong ngày 8/1. Ba trạm còn lại là Man Kam To, Bến Phà Macau ở Sheung Wan, Bến phà Hong Kong - Trung Quốc đại lục ở Tiêm Sa Chủy.

Chỉ có 3 trạm kiểm soát biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục không bao giờ đóng cửa trong giai đoạn đại dịch Covid-19 là các trạm ở Cảng Vịnh Thâm Quyến, Cầu Hong Kong - Chu Hải - Macau và Sân bay Quốc tế Hong Kong.

Để qua biên giới, du khách Hong Kong phải đăng ký trước trên nền tảng trực tuyến trong khi cư dân đại lục đến thành phố phải đăng ký trên trang web chính thức của thành phố Thâm Quyến.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), nhu cầu đi lại qua biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục theo cả 2 chiều ở mức cao.

Hơn 6.600 cư dân đại lục đã đăng ký tới Hong Kong, trong đó 3.800 người đăng ký di chuyển qua trạm kiểm soát tại huyện Phúc Điền, Thâm Quyến trong giờ cao điểm dự kiến từ 8h-10h và vào 14h.

Theo chiều ngược lại, tính tới 18h ngày 7/1, hơn 410.000 người Hong Kong đã đăng ký tới Trung Quốc đại lục trên nền tảng trực tuyến. Các dịch vụ vận tải những ngày xung quanh thời điểm Tết Nguyên đán 22/1 đã được đặt kín chỗ.

Để được qua biên giới, du khách cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 48h trước khi khởi hành.

Ngay từ sáng 8/1, Trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu đã đi thị sát trạm kiểm soát biên giới tại ga Lok Ma Chau.

Ông Lý cam kết sẽ khôi phục hoạt động đi lại bình thường giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục qua việc tiến tới bỏ hạn ngạch số lượng hành khách mỗi ngày nhưng chưa đề cập thời điểm thực hiện.

Ông Lý cho biết thành phố sẽ tham vấn chặt chẽ với giới chức đại lục về các bước tiếp theo sau khi xem xét tình hình đi lại trước và trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Trưởng đặc khu Hong Kong dẫn nhận định của các chuyên gia y tế thành phố cho biết nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi nối lại hoạt động đi lại không cách ly giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang nằm trong tầm kiểm soát.

"Thời khắc lịch sử"

Theo ghi nhận của phóng viên SCMP, hàng dài hành khách xếp hàng tại cổng khởi hành tại Vịnh Thâm Quyến nhưng nhìn chung tình hình vẫn diễn ra một cách có trật tự.

Tại bến phà Hong Kong - Trung Quốc, có 3 tàu chở khách do công ty Chu Kong Shipping vận hành hướng tới Thâm Quyến và 2 chuyến tới cảng Xà Khẩu trong ngày 8/1. Một nhân viên của công ty họ Ho cho biết: “Đây là thời khắc có ý nghĩa lịch sử đối với chúng tôi khi được chứng kiến chuyến phà đầu tiên khởi hành tại bến sau 3 năm”.

Anh Guo Zhiqing, một nhân viên khác của công ty, vui mừng đến rơi nước mắt khi được đoàn tụ với gia đình tại tỉnh Quảng Đông trong dịp Tết Nguyên đán sau 2 năm xa cách.

Còn tại trạm kiểm soát ở ga đường sắt Lok Ma Chau, phóng viên SCMP ước tính khoảng 500 hành khách đang chờ làm thủ tục hải quan tại quầy vào 7h20 trong khi khu vực khởi hành đã chật kín người. Tại các quầy thông quan điện tử, nhiều nhân viên hải quan hỗ trợ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của du khách.

img

Nhân viên hải quan hỗ trợ hành khách. Ảnh - SCMP

Nhìn chung, quá trình thông quan diễn ra khá nhịp nhàng. Du khách chỉ mất khoảng 10 phút để qua biên giới Hong Kong.

Trong khi đó, cầu dẫn tới trạm kiểm soát Thâm Quyến đông hành khách hơn và quá trình thông quan mất nhiều thời gian hơn, ước chừng khoảng 15 phút.

Anh Zhou Yuhang là một trong những người lên chuyến tàu đầu tiên sau khi ga Hoàng Đại Tiên, Hong Kong mở cửa vào 5h50 sáng 8/1 để có thể sớm đến trạm kiểm soát Lok Ma Chau ngay thời khắc Trung Quốc mở cửa biên giới và gặp lại bạn gái sau nửa năm.

Khi anh Zhou băng qua cây cầu dẫn tới Trung Quốc đại lục, chàng kỹ sư trẻ bồi hồi vì từ nay sẽ không còn cảnh anh và bạn gái chỉ có thể đứng hai bên bờ con sông cách nhau 100m và vẫy tay gọi nhau như hồi tháng 11.

“Giờ thì chúng tôi không còn phải đứng nhìn nhau từ khoảng cách 100m nữa”, anh Zhou nói.

Cặp đôi ôm chầm lấy nhau sau ngày dài xa cách.

Ông Cheung Chi-keung, Trưởng bộ phận vận hành tuyến tàu xuyên biên giới thuộc công ty đường sắt Hong Kong MTR Corporation, cho biết công ty đã triển khai 300 nhân viên để kiểm soát đám đông vào sáng 8/1.

Ông ước tính có 9.000 hành khách đã lên các chuyến tàu trong hành trình hướng về Trung Quốc đại lục tính tới 11h (giờ địa phương) cùng ngày.

Cảnh sát trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Đặng Bính Cường cho hay, chỉ trong sáng 8/1, một nửa lượng hành khách được phép thông quan mỗi ngày đã qua biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, trong đó 7.000 người đã rời Hong Kong.

Ông Đặng khuyến cáo người dân chuẩn bị trước giấy tờ cần thiết để quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng bởi dự kiến rất nhiều người sẽ qua biên giới trong thời gian tới.

Những hình ảnh trong ngày đầu Trung Quốc mở cửa biên giới:

img

Kỹ sư Zhou Yuhang và bạn gái Karin Xu ôm chầm lấy nhau sau 6 tháng xa cách. Ảnh - SCMP

img

Rất đông hành khách đến từ tờ mờ sáng để chuẩn bị lên chuyến tàu đầu tiên sang Trung Quốc. Ảnh - SCMP

img

Anh Yang Yang xúc động chia sẻ cảm xúc khi được gặp lại vợ con sau thời gian khó khăn, chỉ gặp được nhau 20 ngày trong cả 3 năm qua. Ảnh - SCMP

img

Trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu đi thị sát trạm kiểm soát biên giới tại ga Lok Ma Chau.

img

Rất đông hành khách xếp hàng dài chờ lên máy bay tại Sân bay quốc tế Hong Kong để tới Trung Quốc. Ảnh - Yik Yeung-man

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.