Thời sự Quốc tế

Những hình ảnh đáng sợ phơi bày tác động của khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ

23/04/2021, 11:07
image

Ấn Độ mới công bố số ca nhiễm virus Covid-19 trong ngày vượt kỷ lục thế giới nhưng con số đó vẫn chưa thể hiện đủ tình hình dịch bệnh.

img

Các trung tâm hoả táng tại Ấn Độ hoạt động quá tải

Theo số liệu chính thức từ chính phủ Ấn Độ, ngày hôm nay (23/4), nước này ghi nhận 332.503 ca nhiễm mới, đánh dấu lần đầu tiên có một quốc gia ghi nhận hơn 300.000 ca/ngày, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ lên hơn 16,2 triệu ca, đứng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Chưa kể, tình trạng thiếu hụt dưỡng khí phục vụ bệnh nhân, các bệnh viện quá tải đã khiến số người tử vong tăng không ngừng.

Hiện nay, số bệnh nhân Covid-19 tử vong trong 1 ngày tại Ấn Độ đã vọt lên đỉnh, ở mức 2.256 người/ngày. Tổng cộng từ khi dịch bùng nổ đến nay có 186.926 người thiệt mạng.

Song, tờ Business Standard cho rằng, những con số này vẫn chưa nói lên đúng cuộc khủng hoảng virus Covid-19 tại Ấn Độ.

Để biết chính xác mức độ thảm hoạ của dịch bệnh, báo Ấn Độ cho rằng, những con số chưa nói lên điều gì, hãy nhìn cảnh thi thể chất chồng ở những nhà hoả táng hay nghĩa trang.

img

Những khu hoả táng đỏ lửa cả đêm lẫn ngày

Vài ngày trở lại đây, không ít thành phố trên khắp đất nước Nam Á đã báo cáo rất nhiều sự việc, hình ảnh gây sốc cho thấy thi thể người tử vong vì nhiễm Covid-19 được bọc trong các túi bảo quản xếp hàng dài bên ngoài các nhà hoả táng suốt nhiều giờ chờ đến lượt xử lý; hay cảnh các khu hoả táng tập thể đỏ lửa cả ngày, những giàn thiêu đặt san sát nhau vẫn không xuể....

Điển hình tại Lucknow, thủ phủ bang đông dân nhất Ấn Độ Uttar Pradesh, chính quyền địa phương công bố, trong giai đoạn từ ngày 11-16/4, có 145 người thiệt mạng vì Covid-19.

Trên thực tế, chỉ riêng 2 nhà hoả táng chính của thành phố đã báo cáo có hơn 430 thi thể được xử lý trong cùng thời điểm.

Đó là chưa kể những thi thể được mai táng tại nghĩa trang hay hoá thân ở những nhà hoả táng nhỏ khác trong thành phố.

img

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các giàn hoả thiêu đặt san sát nhau

Một người dân Lucknow giấu tên kể lại, trong một lần đến nhà hoả táng chính của thành phố để tiễn đưa một người bạn của gia đình, anh đã được ban quản lý báo rằng, có thể đặt thi thể nạn nhân bất cứ chỗ nào còn trống.

Nhưng phải mất đến 3 tiếng họ mới tìm được nơi dựng giàn thiêu và đặt thi thể của người nhà mình, đủ để không phải chịu cái nóng hầm hập từ các giàn thiêu khác.

Tại thành phố Surat, người đứng đầu tổ chức vận hành các nhà hoả thiêu cho biết, trong vòng 10 ngày qua, mỗi ngày các trung tâm này nhận ít nhất 100 thi thể được bọc trong túi bảo vệ chuyên dùng cho nạn nhân Covid-19. Nhưng theo số liệu từ chính quyền thành phố, ngày 19/4, chỉ có 28 người thiệt mạng vì virus.

img

Những cảnh hoả thiêu tập thể diễn ra nhan nhản trên nhiều tỉnh thành Ấn Độ

Theo Business Standard, những chi tiết đó chứng tỏ số người chết từ làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 mới tại Ấn Độ có thể cao hơn nhiều so với số liệu chính thức được chính phủ công bố.

Nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào thực trạng này là do sự kết hợp của năng lực xét nghiệm, kiểm soát dịch còn yếu, hệ thống y tế rệu rã, quá tải.

Ngoài ra, việc thống kê số người qua đời tại Ấn Độ, ngay cả trước khi dịch bùng nổ, đã không chính xác bởi đa phần khi có người qua đời, đặc biệt ở khu vực nông thôn, người nhà thường thực hiện tang lễ tại gia và không có thói quen khai tử.

Video cảnh tượng bệnh viện, nhà hoả thiêu, nghĩa trang quá tải vì số người chết do Covid-19 tại Ấn Độ:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.