Xã hội

Những lô đất nào của Công ty Lương thực Đà Nẵng vừa được chuyển cơ quan điều tra?

29/05/2024, 17:14

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra những khu đất vàng của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng bị chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định.

Thanh tra TP TP Đà Nẵng vừa chuyển vụ việc về công tác quản lý, sử dụng đất đai đối với 8 thửa đất tại Công ty CP Lương thực Đà Nẵng cho cơ quan điều tra.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước kết luận các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng và một số doanh nghiệp.

Những lô đất nào của Công ty Lương thực Đà Nẵng vừa được chuyển cơ quan điều tra?- Ảnh 1.

Khu chung cư cao cấp F-Home tại khu đất 16 Lý Thường Kiệt của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng.

Từ kết quả kiểm toán, Kiểm toán nhà nước kiến nghị làm rõ các sai phạm, xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan đối với việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài không đúng quy định pháp luật cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng.

Sau đó, Thanh tra TP Đà Nẵng thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng đất đối với các thửa đất của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng và chuyển một số hồ sơ sang cơ quan CSĐT.

Công ty CP Lương thực Đà Nẵng CPH năm 2005. Sau khi CPH, doanh nghiệp này được UBND TP Đà Nẵng cho chuyển từ thuê đất sản xuất kinh doanh sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Đồng thời, chuyển mục đích đối với 8 thửa đất sang đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài đối với công ty. Các thửa đất công ty đang sử dụng làm văn phòng làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh, do đó không thuộc trường hợp được giao đất lâu dài và không đúng quy định về thời hạn giao đất.

Những lô đất nào của Công ty Lương thực Đà Nẵng vừa được chuyển cơ quan điều tra?- Ảnh 2.

Một khu đất khác liên quan Công ty CP Lương thực Đà Nẵng. Theo chủ trương, khu đất này để xây dựng kinh doanh ký túc xá sinh viên nhưng sau đó bị chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác.

Các lô đất của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng gồm: 294 Cách Mạng Tháng Tám, 60 Hùng Vương, 52 Nguyễn Chí Thanh, 751 Ngô Quyền, 16 Lý Thường Kiệt, 49 Lý Thường Kiệt, 95 Lê Lợi, 62 Tôn Đức Thắng.

Trong đó, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đã chuyển nhượng 7 thửa đất cho cá nhân và sử dụng 1 thửa (95 Lê Lợi) góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới là Công ty CP Bất động sản Chiến Thắng Việt Nam.

Việc chuyển nhượng và góp vốn kinh doanh đã mang lại cho công ty khoản chênh lệch và thu lợi trên 13,6 tỷ đồng so với giá phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng.

Những lô đất nào của Công ty Lương thực Đà Nẵng vừa được chuyển cơ quan điều tra?- Ảnh 3.

Khu đất vàng 52 Nguyễn Chí Thanh hiện đã được Công ty CP Lương thực Đà Nẵng chuyển nhượng cho cá nhân khác

Theo Kiểm toán Nhà nước, UBND TP Đà Nẵng đã làm không đúng quy định khi cho phép Công ty CP Lương thực Đà Nẵng chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thuê sản xuất kinh doanh sang đất ở lâu dài, trong khi công ty không có dự án nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển hình thức từ thuê đất sang giao đất không đúng trình tự.

Theo Kiểm toán Nhà nước, về trình tự thủ tục, cả 8 thửa đất của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là trái quy định, không đúng trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất thiếu căn cứ, không phù hợp với các phương pháp xác định giá đất theo quy định.

Ngoài ra, sau khi UBND TP cho phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không thẩm tra, thẩm định nhu cầu sử dụng đất của doanh nghiệp là không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Đất đai 2003...
Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.