Y tế

Những loại thuốc cảm nào lái xe cần tránh nếu bị kiểm tra ma túy?

28/05/2019, 06:46

Đối với việc uống thuốc cảm, ho gây dương tính với ma túy lái xe cần tránh không mua các loại thuốc Tiffy, Decolgen…

img
Kiểm tra nhanh ma túy trên địa bàn Kon Tum

3 lái xe khách đã phản đối kịch liệt sau khi lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum test nhanh ra kết quả dương tính với ma túy. Mặc dù chứng minh do trước đó sử dụng thuốc cảm nhưng lái xe và chủ xe đã bị thiệt hại cả vật chất và tinh thần. Vậy những loại thuốc cảm nào lái xe cần tránh nếu bị kiểm tra ma túy?

Tài xế “đòi được vạ, má đã sưng”

Chiều 27/3, Đoàn kiểm tra liên ngành việc lái xe sử dụng ma túy của Ban ATGT tỉnh Kon Tum trong khi kiểm tra tại bến xe liên nội tỉnh Kon Tum đã phát hiện một trường hợp dương tính với ma túy. Lái xe B.V.H (52 tuổi, ở TP Kon Tum), 2 mẫu nước tiểu được test nhanh 4 mẫu ma túy đều cho kết quả dương tính.

Đầu tháng 4, Đoàn liên ngành tỉnh Kon Tum dừng tất cả các loại xe khách đường dài lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh đi từ các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai chạy ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Trong hơn 2 giờ tiến hành kiểm tra đã phát hiện 2 tài xế xe khách dương tính với chất morphine. Đó là tài xế Th.M.Th (47 tuổi), thuộc nhà xe Đ.H chạy tuyến Đắk Lắk đi Bắc Giang và tài xế Đ.Q.V (43 tuổi), nhà xe H.H chạy tuyến Đắk Lắk đi Hải Dương.

Đoàn kiểm tra liên ngành tạm đình chỉ cả 3 lái xe không cho tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông và yêu cầu chủ xe đổi tài xế âm tính với ma túy mới cho xe tiếp tục lưu thông. Cả 3 lái xe đã phản ứng vì cho rằng họ chỉ uống thuốc điều trị cảm cúm chứ không sử dụng ma túy. Trước tình cảnh ấy, đoàn liên ngành đã lập biên bản giữ GPLX của tài xế và hẹn 3 ngày sau đến Ban ATGT tỉnh kiểm tra lại. Và kết quả thật bất ngờ, cả 3 tài xế đều âm tính với ma túy.

Một chủ xe có tài xế kiểm tra bị dương tính với ma, cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi lái xe B.V.H lại bị dương tính với ma túy. Anh ấy có thâm niên lái xe nhiều năm, hiền lành, mẫu mực. Con cái anh ấy đều học hành đỗ đạt cao là từ những đồng tiền anh kiếm được bằng nghề tài xế. Về nhà con cứ hỏi vì sao ba lại dính đến ma túy, khiến anh ấy mấy ngày liền bị trầm cảm. Còn với doanh nghiệp, trước thông tin có tài xế dương tính với ma túy, một đối thủ cạnh tranh mượn tin này đồn ầm lên mạng xã hội. Ngay lập tức sáng hôm sau chúng tôi bị hủy hợp đồng với một đơn vị có đoàn cán bộ đi công tác”.

img
Kiểm tra nhanh ma túy trên địa bàn Kon Tum

Nhiều loại thuốc cảm gây dương tính với ma túy

Theo giải thích của cán bộ chuyên môn ngành y tế trong đoàn kiểm tra tại Kon Tum, hiện nay một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng giảm đau trích xuất một lượng nhỏ chất morphine trong thành phần của thuốc. Nếu người bệnh mua phải loại thuốc có thành phần này thì khi kiểm tra mẫu nước tiểu để kiểm tra ma túy có thể cho kết quả dương tính với chất morphine trên que thử.

Theo quy định, khi phát hiện que thử phản ứng dương tính, người bị kiểm tra phải tạm ngưng uống thuốc đó trong vòng 3 ngày để một số thành phần trong thuốc đào thải hết khỏi cơ thể. Sau 3 ngày trở lên tạm ngưng sử dụng, kiểm tra lại sẽ cho kết quả âm tính. Còn với người sử dụng ma túy, kể cả khi tạm ngưng sử dụng ma túy trong 15 ngày khi kiểm tra vẫn bị phát hiện.

BS. Trần Thị Kim Hồng, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết: Trên thực tế, lực lượng chức năng có nhiều loại test nhanh để phát hiện chất ma túy. Tuy nhiên, test nhanh chỉ có ý nghĩa phát hiện chất nghi ngờ là ma túy. Để xác định chính xác cần được xét nghiệm tại phòng xét nghiệm mới chắc chắn lái xe có dương tính với ma túy hay không.

Theo BS. Hồng, nhiều nhóm chức năng hóa học cho kết quả dương tính ma túy như morphine, heroin, codeine, hydrocodone, oxycodone… Trong đó, codeine là chất được tích hợp trong thuốc cảm, hay viên thuốc ho. Trong trường hợp sử dụng hai loại thuốc này trong vòng 12 đến 71 giờ sau khi uống mà bị test nhanh sẽ cho kết quả ảo là dương tính với ma túy.

Test nhanh cũng thường phát hiện ra chất hóa học pseudo-ephendrine, ephedrine và phenylephrine thường được tích hợp trong viên thuốc cảm 3 thành phần như Decolgen, Tiffy…

Theo BS. Trần Thị Kim Hồng, để bảo đảm ATGT khi uống thuốc cảm điều khiển phương tiện giao thông không gây buồn ngủ, các lái xe khi mua thuốc cần nói rõ nhân viên không bán cho viên thuốc gây ngủ trong liều thuốc cảm đó. Đối với việc uống thuốc cảm, ho gây dương tính với ma túy lái xe cần tránh không mua các loại thuốc Tiffy, Decolgen… Hoặc đọc các thành phần của thuốc trên bao bì thấy có chất codeine thì không nên mua để uống.

Đối với lái xe, khi uống thuốc cảm bị lực lượng chức năng test nhanh dương tính với ma túy, cần yêu cầu lập tức đến bệnh viện uy tín xét nhiệm lại ngay trong ngày, thì sẽ bớt ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng, uy tín, kinh tế của lái xe và chủ xe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.