Hỏi - Đáp

Những lỗi vi phạm giao thông không phải ra kho bạc nộp tiền

06/04/2017, 07:20
image

Một số lỗi vi phạm giao thông bị xử phạt hành chính không cần lập biên bản và ra kho bạc nhà nước nộp.

dieu-khien-xe-dap-may-dien-vi-pham-van-con-ngo-nga

Một số lỗi vi phạm giao thông bị xử phạt hành chính không cần lập biên bản và ra kho bạc nhà nước để nộp. Ảnh minh họa

Trong số các lỗi vi phạm giao thông áp dụng hình thức xử phạt hành chính, tại Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định xử phạt vi phạm hành chính quy định rõ, một sỗ lỗi vi phạm không cần lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức.

Do đó, người điều khiển ôtô, xe máy sẽ bị phạt trực tiếp mà không phải ra kho bạc nộp. Người xử phạt phải xé biên lai (do Bộ Tài chính in) trao cho tổ chức hoặc cá nhân vi phạm. 

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông, những vi phạm của cá nhân có mức phạt dưới 250.000 đồng không cần phải ra kho bạc nộp bao gồm:

- Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

- Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.

- Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

- Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

- Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

- Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định.

- Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

- Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau.

- Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

- Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Xem thêm video:

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này, Đại úy Đặng Thành Trung – Đội phó Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội) cho biết, việc áp dụng xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản đối với những lỗi dưới 500.000 đồng của tổ chức và 250.000 đồng của cá nhân sẽ giúp cho cả lực lượng thực thi công vụ lẫn người vi phạm tiết kiệm được thời gian, hạn chế đi lại nhiều, không cần phải đợi trong vòng 1 tuần mới đi lấy quyết định xử phạt, sau đó lên kho bạc nhà nước nộp phạt và trở về lấy giấy tờ, phương tiện vv... Khi đó, người vi phạm chỉ phải nộp phạt để CSGT đưa biên lai sau đó tiếp tục tham gia giao thông một cách bình thường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.