Đường bộ

Những lưu ý khi đi cao tốc qua Nghệ An trong ngày đầu thông xe

31/08/2023, 18:20

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đã xây dựng kế hoạch phân luồng, đảm bảo TTATGT tại các nút giao lên xuống cao tốc qua Nghệ An.

Chiều ngày 31/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Trạm CSGT 1.7, Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang kiểm tra, khảo sát thực tế để lên phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đồng thời lên phương án tổ chức, phân luồng giao thông tại nút cao tốc với QL7A (đoạn qua xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu) khi xảy ra quá tải.

Tổ chức phân luồng, đảm bảo giao thông tại các nút giao lên xuống cao tốc qua Nghệ An - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT điều tiết giao thông tại đoạn giao cao tốc với QL48A

"Hiện tại cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu chỉ mới cho ô tô con, xe tải dưới 10 tấn đi vào nhưng do mới đưa vào khai thác, đơn vị vẫn phối hợp với thanh tra giao thông tổ chức chốt trực để điều tiết hướng dẫn và phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại nút giao QL7A", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Trường hợp nút giao QL7A bị tắc sẽ phân luồng cho xe đi tiếp về hướng Đô Lương khoảng 8km, rồi rẽ trái QL48E về QL7C (N5) rồi ra đường QL1A.

Ngoài ra, khi cần thiết có thể phối hợp với lực lượng khác để thông báo phân luồng từ xa cho các phương tiện lên xuống sớm theo nút giao QL48B (ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) hoặc QL48D (xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai).

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Phương, Trưởng Văn phòng đại diện Quản lý đường bộ II.2 (Khu QLĐB II) cho biết: "Văn phòng đã phân công nhiệm vụ tổ chức trực đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, từ ngày 1/9 đến hết ngày 4/9.

Trong đó, phối hợp với lực lượng CSGT trực đảm bảo trật tự an toàn giao thông và điều tiết giao thông tại 3 nút giao tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đoạn qua địa phận tỉnh Nghệ An, gồm: Nút giao QL48D, QL48B và QL7A".

Theo ghi nhận, đến chiều ngày 31/8, do cầu vượt trên QL48A vượt cao tốc (đoạn qua xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu) vẫn chưa hoàn thiện. Các phương tiện di chuyển trên QL48A vẫn phải đi ngang qua cao tốc.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng CSGT phụ trách tuyến QL48, Phòng CSGT Nghệ An đã bố trí cán bộ có mặt để điều tiết, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại đây, đề phòng có phương tiện di chuyển trên cao tốc.

Trước đó, Bộ GTVT đã phát đi thông cáo về việc đưa vào khai thác tạm thời một số dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, kịp thời phục vụ người dân lưu thông trong cao điểm dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Theo đó, từ ngày mai (1/9), Bộ GTVT sẽ chủ trì, phối hợp với tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đưa vào khai thác tạm thời đối với phân đoạn từ nút giao Đông Xuân đến cuối tuyến (dài 9,7km) của dự án đoạn Mai Sơn - QL45, dự án đoạn QL45 - Nghi Sơn và dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu.

Ba dự án thành phần được thông xe góp phần tạo trục cao tốc xuyên suốt từ Pháp Vân (Hà Nội) đến Nghệ An với tổng chiều dài 251km.

Trước mắt, các tuyến cao tốc nói trên chỉ phục vụ cho ô tô con, ô tô khách, ô tô tải từ 10 tấn trở xuống. Các đối tượng không được tham gia giao thông trên đường ô tô cao tốc gồm: xe tải trên 10 tấn, xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ từ 70km/h trở xuống, xe thô sơ, người đi bộ.

Người, phương tiện thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc có phù hiệu hoặc biểu tượng riêng thì được đi lại trên đường cao tốc (không quy định tốc độ) nhưng không gây ảnh hưởng và cản trở giao thông trên đường cao tốc.

Xe chở chất độc hại, dễ cháy, vật liệu nổ nằm trong danh mục hàng nguy hiểm được Chính phủ quy định chỉ được lưu thông trên đường cao tốc khi có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Người lái xe tham gia giao thông trên đường cao tốc phải tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ, các quy tắc tham gia an toàn theo quy định pháp luật hiện hành (Không cho xe chạy vào nơi dừng đỗ khẩn cấp và phần lề đường; không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường; người lái xe trên đường cao tốc khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe khẩn cấp người lái xe phải đưa xe ra làn dừng xe khẩn cấp đặt các vật báo hiệu và thông báo đường dây nóng hỗ trợ...)

Các phương tiện đầy đủ các điều kiện lưu thông trên đường bộ được phép lưu thông trên đường cao tốc được tham gia giao thông trên tuyến cao tốc với tốc độ tối đa 80km/h và tốc độ tối thiểu 60km/h.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.