1. Lẩu Hải Nam
Lẩu Hải Nam chủ yếu tập trung vào hải sản tươi sống. Ở Tam Á, hải sản tươi sống có sẵn quanh năm nên món ăn này có thể được thưởng thức được cả vào mùa hè hoặc mùa đông. Một món lẩu Hải Nam điển hình bao gồm các loại hải sản như đầu cá, tôm, nghêu, cua, cùng nhiều loại rau xanh.
2. Tôm hùm Hải Nam
Ở Hải Nam tôm hùm nhiều và tươi ngon tuyệt vời. Tại đây, người ta ăn tôm hùm sống với mù tạt hoặc chiên ngập trong dầu. Thịt tôm hùm tươi, thơm, mềm cùng những chiếc càng to đầy thịt.
3. Súp rùa và súp rắn
Súp rùa và súp rắn là món ngon đặc biệt ở Hải Nam nơi người ta dùng chúng như một loại thuốc y học cổ truyền Trung Quốc. Nhờ khí hậu ôn hòa của Hải Nam, rất nhiều rắn và rùa sống gần Tam Á. Vì vậy rất nhiều nhà hàng Hải Nam có truyền thống chỉ phục vụ những món súp này.
4. Bún xào Hải Nam
Bún xào là một món ăn sáng rất phổ biến tại nhiều khu vực ở Trung Quốc. Ban đầu, món ăn này có nguồn gốc ở Hải Khẩu, Hải Nam và được người dân trên đảo yêu thích, nhưng sau đó lan sang các thành phố khác. Ở Hải Nam, bún được làm từ bột gạo và thường được phủ sốt thịt, đậu phộng rang và ớt tươi.
5. Cá chép Wanquan
Sông Wanquan ở Hải Nam là nơi sinh sống của nhiều loại cá, ngon nhất phải nhắc tới cá chép. Cá chép Hải Nam rất tươi, ngọt và thường được luộc, hấp, ăn lẩu hoặc sốt cà chua.
6. Cơm gà Hải Nam
Cơm gà có lẽ được biết đến nhiều hơn ở Singapore và Malaysia nhưng cơm gà Hải Nam đặc biệt nhờ giống gà Văn Xương được luộc theo kiểu truyền thống Hải Nam. Nước luộc gà được sử dụng để nấu cơm khiến cơm rất ngậy và gà luộc được chặt nhỏ ăn kèm với nước chấm, thường là ớt đỏ, tỏi và nước tương.
7. Mutton
Một trong 4 món ăn nổi tiếng nhất ở Hải Nam là thịt cừu Dongshan còn được gọi là Mutton. Món ăn này được làm từ thịt loại cừu đặc biệt của Hải Nam. Nó không có hương vị thịt cừu đặc trưng bởi đã được hầm hoặc om trong nước cốt dừa. Thịt rất mềm và thường đi kèm với một món súp béo ngậy thơm ngon.
8. Vịt Jiaji
Vịt Jiaji được nuôi dọc theo sông Wanquan ở thị trấn Jiaji, Hải Nam. Giống vịt đặc biệt này được giữ trong chuồng và được cho ăn bằng gạo, ngũ cốc, khoai lang và trấu. Thịt vịt rất dày, da mỏng, xương mềm và có rất ít chất béo.
9. Cua Hele
Cua Hele có nguồn gốc từ thị trấn Hele, nằm ở bờ biển phía đông nam của Hải Nam. Thịt cua có kết cấu chắc, và mùi thơm nức. Cua Hele ngon nhất nếu được hấp và ăn kèm với gừng cùng với giấm. Nó duy trì hương vị ban đầu của cua và có vị đặc biệt tươi và tinh tế.
10. Gà Văn Xương
Gà được đặt tên như vậy bởi vì nó có xuất xứ từ thành phố Văn Xương. Gà rất ngon, chắc thịt và giàu protein. Cách chế biến gà Wenchang truyền thống nhất là luộc gần chín rồi ngâm gà trong nước sôi tới chín hẳn để giữ độ mềm. Sau đó, gà được chặt và chấm với hỗn hợp gia vị bao gồm gừng, muối.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận