Quản lý

Những xe ô tô nào chỉ được cấp giấy chứng nhận, không có tem kiểm định?

15/06/2019, 11:36

Theo Cục Đăng kiểm VN, giấy chứng nhận và tem kiểm định có cùng số seri và giá trị như nhau, nhưng có trường hợp không được cấp tem.

img
Kiểm định xe tải tại Trung tâm đăng kiểm 99-05D Bắc Ninh

Phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô khi tham gia giao thông phải có chứng nhận kiểm định về bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tùy theo thời gian đã tham gia giao thông, công năng, các nhóm xe ô tô sẽ được quy định chu kỳ đăng kiểm định kỳ khác nhau. Việc kiểm định, cấp chứng nhận đăng kiểm do các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ thực hiện.

Khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu, xe ô tô được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có cùng một số seri, được in ra từ phần mềm quản lý trực tuyến của Cục Đăng kiểm VN. Giấy chứng nhận được giao cho chủ xe để mang theo khi tham gia giao thông, còn tem kiểm định được đơn vị đăng kiểm dán trên kính xe phía trước để thuận tiện cho việc theo của chủ xe và kiểm tra, quản lý thời hạn kiểm định.

Tuy nhiên, ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới cho biết, có những trường hợp xe ô tô sau khi kiểm định đạt kết quả chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, không được cấp tem kiểm định. Cụ thể, loại xe ô tô lắp thiết bị chấm điểm sử dụng trong trung tâm sát hạch lái xe, ô tô tải sử dụng trong các nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, lâm nghiệp (không có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ); xe cơ giới không được phép tham gia giao thông đường bộ thì trung tâm đăng kiểm chỉ cấp giấy chứng nhận kiểm định và không cấp tem kiểm định.

Tương tự, xe cơ giới quá khổ, quá tải hoạt động trong phạm vi hẹp cũng chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, nhưng trên giấy chứng nhận kiểm định có thêm dòng chữ: “Khi tham gia giao thông phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ".

“Trường hợp xe cơ giới chỉ được cấp giấy chứng nhận mà không cấp tem kiểm định, đơn vị đăng kiểm vẫn in tem kiểm định từ phần mềm quản lý kiểm định nhưng phải gạch chéo lên tem, không được cấp cho xe nào khác và lưu cùng với hồ sơ kiểm định để phục vụ công tác quản lý kiểm định”, ông Khanh cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.