Đường bộ

Niềm vui của công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2

14/10/2023, 16:10

Chiều nay (14/10), tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn ra Lễ hợp long cầu Mỹ Thuận 2 sau 36 tháng thi công.

Niềm vui của công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 1.

Giao thông đồng bằng ghi thêm dấu ấn

Cách cầu Mỹ Thuận gần 400m về phía thượng lưu, cầu dây văng Mỹ Thuận 2 với quy mô hiện đại sừng sững giữa sông Tiền mênh mông. Hai đỉnh tháp dây văng vút cao, hàng trăm dây văng đan xen như chiếc quạt xòe ra, nổi bật trên nền trời xanh thẳm, soi bóng xuống dòng sông.

Đây là cây cầu dây văng đầu tiên do đội ngũ các kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện hoàn toàn từ khâu lập dự án, thiết kế đến thi công.

Các tư vấn, kỹ sư làm việc tại dự án chia sẻ, trong quá trình thi công, anh em đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó phải kể đến công tác thi công hệ móng cọc của cầu chính với 52 cọc khoan nhồi, chiều sâu lên đến 115m.

Niềm vui công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 1.

Niềm vui công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 2.

Niềm vui không giấu được trên gương mặt các công nhân trước giờ "G".

"Đây là một thử thách rất lớn về công nghệ thi công. Lúc đầu, anh em loay hoay, thi công thử rất nhiều lần. Thậm chí, có lần không thành công. Phải mất đến bốn tháng, chúng tôi mới hoàn thành công nghệ thi công và từ đây áp dụng thi công chính thức", một kỹ sư tiết lộ.

Vượt qua thử thách, đội ngũ gồm hàng trăm tư vấn, kỹ sư, công nhân Việt Nam đã nỗ lực thi công bất kể ngày đêm, làm việc xuyên các kỳ nghỉ lễ để công trình hợp long sớm hơn so với kế hoạch một tháng.

Giữa cái nắng gay gắt của tháng của tháng 10, tất bật với công việc, nhưng các công nhân, kỹ sư vẫn thật rạng rỡ. Trên gương mặt của từng người không giấu được niềm vui khi "đứa con tinh thần" của mình hoàn thiện.

"Lễ hợp long chính là ngày hội của anh em thợ cầu. Sự kiện này đánh dấu việc đã hoàn thành hạng mục kết cấu chính của cây cầu, đánh dấu sự vượt qua tất cả các khó khăn của các anh em, kỹ sư, nhà thầu trong hơn 36 tháng qua. Ngày hôm nay, anh em kỹ sư, công nhân làm việc trên công trường đều rất vui và phấn khởi", anh Dương Văn Nguyên, cán bộ kỹ thuật nhà thầu Trung Nam E&C chia sẻ.

Niềm vui công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hợp long.

Tự hào công trình của người Việt

Là một trong những công nhân thi công cầu chính, anh Nguyễn Viết Tải (ngụ Hà Tĩnh) chia sẻ, cầu Mỹ Thuận hiện hữu được đưa vào khai thác hơn 20 năm trước. Công trình nằm trên trục giao thông chính nên hằng ngày phải gồng gánh lượng phương tiện rất lớn. Đặc biệt, trong dịp lễ, tết thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

"Anh em công nhân trên công trường nói riêng, người dân ở hai bên bờ Vĩnh Long và Tiền Giang đều rất vui và phấn khởi khi hôm nay cầu Mỹ Thuận 2 hợp long.

Việc xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 được bà con hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung kỳ vọng rất lớn. Khi cầu hoàn thành sẽ giải quyết được tình trạng ách tắc lâu nay", anh Tải tâm sự.

Niềm vui công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 4.

Sau hơn hai năm miệt mài thi công, công trình sắp được hợp long.

Niềm vui công nhân ngày hợp long cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 5.

Còn công nhân Phú Văn Nghị, quê Bạc Liêu bày tỏ: "Làm rất nhiều công trình nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia thi công một cây cầu với nhiều ý nghĩa như vậy. Quan trọng hơn hết, đây lại là cây cầu do chính những người Việt Nam thực hiện từ thiết kế đến xây dựng. Tôi rất vui và tự hào".

Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu là một trong 12 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Cầu trên trục đường cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ, kết nối hai tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ, nối liền hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang.

Theo kế hoạch, cuối năm 2023, cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc có cầu và đường mới phá thế độc đạo của quốc lộ 1 và cầu Mỹ Thuận hiện hữu. Đặc biệt, hai mảnh ghép này còn góp phần hình thành tuyến cao tốc thông suốt, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Cần Thơ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.