Cuộc sống an toàn

Niềm vui ở làng đồng bào tái định cư

31/08/2021, 10:21

Sông Ba đoạn qua xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa (Gia Lai) sau mỗi trận lũ lại tàn phá hoa màu "ăn" vào đất của người dân, việc an dân là cấp thiết.

Sông "ăn" làng

Sông Ba đoạn chảy qua địa bàn xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa (Gia Lai) lâu nay luôn là mối đe dọa đối với tính mạng, tài sản của nhiều người dân sinh sống ven sông vào mỗi mùa mưa lũ. Mấy năm gần đây, lũ sông Ba và lũ ở thuỷ điện An Khê - Kanak đổ về ngày một mạnh hơn. Lũ chồng lũ, lũ lên ào ào bởi thuỷ điện thượng nguồn càng ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân đồng bào dân tộc thiểu số ở H’Lang luôn thấp thỏm, lo lắng những khi cơn nước về.

img

Sông Ba đoạn chảy qua địa bàn xã Chư Rcăm lâu nay luôn là mối đe dọa đối với tính mạng, tài sản của nhiều người dân sinh sống ven sông vào mỗi mùa mưa lũ. Ảnh: M.T

Tự bao đời, người đồng bào dân tộc thiểu số men theo bờ sông Ba để làm nông, thế nên mỗi khi mùa mưa những người nông dân rất lo lắng. Gia đình anh Ksor Yah (buôn H’Lang) có nhà và đất sản xuất ngay sát sông Ba. Cứ qua mỗi đợt lũ, diện tích đất sản xuất ngày một đất dần. Gia đình chỉ có 1 ha đất sản xuất thì nay đã bị dòng sông "ăn" mất 2 sào. Ngôi nhà anh đang ở trước đây cách bờ sông hơn 50 m thì nay mỗi lần nước về đã mấp mé cạnh nhà. “Ở đây nhà nào cũng lo lắng. Sạt lở ngày một lớn, lũ càng lớn lại ăn vào đất càng nhiều", anh Yah nói.

Cùng cảnh ngộ, nơi ở của gia đình anh chị Rah Lan Ước và Siu Mơ cũng đang bị dòng sông Ba “xâm chiếm” đến tận vườn nhà. Chỉ tay về chiếc hố sâu hoắm cách ngôi nhà chưa đầy 5 m, anh Ước cho biết, mỗi năm dòng sông lại lấn thêm khiến vợ chồng anh luôn sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu.

Chính vì vậy, khi được xã thông báo gia đình anh nằm trong diện di dời về nơi ở mới (cách đó hơn 1 km), gia đình anh vô cùng mừng rỡ. Mong mỏi về nơi ở mới của gia đình 4 thành viên này nay đã trở thành hiện thực, vợ anh không còn lo lắng cho những đứa con trước mối nguy hiểm mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Những ngày gần đây, cả buôn H’Lang khấp khởi mừng khi chẳng bao lâu nữa, thấy nơi ở mới tại (buôn Du cách đó khoảng 1 km) đang tấp nập bởi tiếng máy móc làm đường giao thông, những trụ điện chiếu sáng dựng lên, công trình nước sạch ngày một hoàn thiện. Nơi đây sẽ là hình thành nên ngôi làng mới với khoảng 100 hộ dân của buôn H’Lang.

An sinh làng đồng bào

Dự án sắp xếp, ổn định dân cư buôn H’Lang do UBND huyện Krông Pa (Gia Lai) làm chủ đầu tư, bắt đầu khởi công xây dựng vào cuối năm 2020 với tổng kinh phí 19 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 15 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện Krông Pa. Đến nay, dự án đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng khu đất với tổng diện tích 6,81 ha tại buôn Du để cấp cho 91 hộ dân Jrai đang sinh sống tại buôn H’Lang di dời đến. Bình quân mỗi hộ được cấp 400 m2 gồm đất ở và đất vườn.

img

Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình tại dự án sắp xếp, ổn định dân cư tại buôn H'Lang. Ảnh: M.T

Theo ông Hà Văn Đường-Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm: Dự án sắp xếp, ổn định dân cư tại buôn H’Lang được khởi động năm 2016, ban đầu qua khảo sát có 102 hộ cần phải di dời đến nơi ở mới để phòng tránh những thiệt hại đáng tiếc khi mưa lũ gây ra. Bởi hầu hết các hộ này đều nằm trong khu vực bị xói mòn nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến năm 2020, qua khảo sát, tổ chức họp dân thì có một số hộ trước đây nằm trong diện di dời đã di chuyển sang nơi khác sinh sống, một số hộ có đất ở mới và không tình nguyện di dời. Do vậy xã đã bỏ ra khỏi danh sách 32 hộ, đồng thời bổ sung 21 hộ mới nằm trong vùng sạt lở, đủ điều kiện di dời.

“Đến nay đã có 91 hộ thống nhất, trong đó có 29 hộ thuộc diện thu hồi đất với diện tích 90.839 m2, 26 hộ bồi thường về cây cối, hoa màu, 27 hộ bồi thường về vật kiến trúc… với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã phối hợp với xã chi trả tiền cho người dân thuộc diện được bồi thường”, ông Đường cho hay.

Ông Trần Ngọc Khôi - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Krông Pa cho biết: “Công trình sắp xếp, ổn định khu dân cư tại buôn H’Lang gồm các hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng công trình giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống nước sinh hoạt. Hiện nay, tổng khối lượng thi công đã hoàn thành hơn 50%, dự kiến ngày 30/9 sẽ hoàn thành để tổ chức di dời, sắp xếp lại nhà của các hộ dân từ buôn cũ đến nơi ở mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.