Thời sự Quốc tế

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Ít nhất 310 người thương vong

26/09/2023, 16:03

Theo con số cập nhật mới nhất, số người thương vong trong vụ nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh đã lên đến ít nhất 310 người.

Cụ thể, giới chức Armenia công bố, trong vụ nổ tại kho nhiên liệu ở Nagorny - Karabakh xảy rạng sáng 26/9 (giờ Việt Nam), có ít nhất 20 người thiệt mạng và 290 người bị thương.

Những người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện, trong đó có hàng chục người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, các phương tiện truyền thông dẫn lời một quan chức ở Nagorny - Karabakh cho biết năng lực y tế của khu vực này "hiện không đủ".

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Ít nhất 310 người thương vong - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ kho nhiên liệu (Ảnh: AFP).

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này, do đó, gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Theo chính quyền ly khai vùng Nagorno - Karabakh, tại thời điểm xảy ra vụ nổ, hàng trăm người đã xếp hàng tại kho nhiên liệu vì họ được hứa cung cấp xăng.

Trong suốt 10 tháng Azerbaijan phong tỏa khu vực này, nhiên liệu, lương thực và nước uống đã trở nên khan hiếm trầm trọng.

Vụ nổ xảy ra vài giờ sau khi vòng đàm phán thứ hai giữa quan chức Azerbaijan và đại diện phe ly khai được tổ chức tại thị trấn Khojaly, ngay phía Bắc thủ đô Nagorno - Karabakh. Vòng đầu tiên được tổ chức vào tuần trước.

Văn phòng Tổng thống Azerbaijan cho biết, các cuộc đàm phán được tổ chức "trong bầu không khí mang tính xây dựng" và cuộc thảo luận tập trung vào viện trợ nhân đạo cho khu vực và các dịch vụ y tế.

Chính phủ Armenia cho biết, tính đến sáng 26/9, hơn 13.000 cư dân Nagorno - Karabakh đã chạy sang Armenia.

Nga xác nhận lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno - Karabakh đang hỗ trợ hoạt động sơ tán.

Chia sẻ với hãng tin Reuter, một cố vấn cho giới lãnh đạo người Armenia ở khu vực này cho biết, gần như toàn bộ dân số của Nagorno - Karabakh, ước tính khoảng 120.000 người, sẽ rời đi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.