Đường bộ

Nỗ lực giải phóng những ngôi nhà cuối cùng trên cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định

31/12/2023, 21:57

Hiện, còn 17 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng khiến Bình Định chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc - Nam, giai đoạn 2021-2025 như dự kiến.

Khó khăn ở những km cuối cùng

Những ngày cuối năm 2023, dù công việc họp hành, tổng kết chất chồng, ông Nguyễn Xuân Phong, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) vẫn tranh thủ từng phút để chạy xuống nhà một số hộ dân còn lại chưa thống nhất nhận tiền đền bù để giải phóng mặt bằng (GPMB) cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn. Đây là địa phương còn 8 hộ chưa thống nhất nhận tiền, nhiều nhất trong các huyện còn lại ở Bình Định.

Nỗ lực giải phóng những ngôi nhà cuối cùng trên cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định - Ảnh 1.

Nhà thầu thi công tập trung thực hiện các hạng mục cầu trên tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ông Phong trăn trở, từ ngày những ngày đầu, chính quyền địa phương cùng với chủ đầu tư đã vào cuộc một cách quyết liệt nhất, xác định công tác GPMB cao tốc Bắc - Nam là nhiệm vụ chính trị trọng điểm. Dù vậy, đến cuối năm vẫn chưa hoàn thành GPMB khiến lãnh đạo địa phương rất buồn.

"Nhiều giải pháp được chúng tôi vận dụng nhằm đẩy nhanh GPMB, xây dựng các khu tái định cư, hỗ trợ đưa người dân vào ở để giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thi công dự án. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số hộ dân chưa thống nhất nhận tiền, các hộ dân này đòi hỏi mức bồi thường cao hơn. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được mức đền bù theo quy định", ông Phong chia sẻ.

Trong 8 hộ chưa thống nhất nhận tiền ở huyện Hoài Ân, có 5 hộ cho rằng đơn giá bồi thường thấp. Hai hộ đề nghị bồi thường về đất, một hộ đề nghị bồi thường về đất ở trên đất khai hoang, chưa được công nhận đất ở.

Nỗ lực giải phóng những ngôi nhà cuối cùng trên cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định - Ảnh 2.

Khu TĐC khang trang tại TX An Nhơn phục vụ cao tốc Bắc - Nam.

Trên địa bàn TX An Nhơn cũng còn 5 hộ chưa thống nhất nhận tiền. Trong đó, có 4 hộ xây dựng nhà trên đất khai hoang do UBND phường Nhơn Hòa quản lý, thời điểm xây dựng sau năm 2014, không được bồi thường nhà nên các hộ chưa đồng ý. Một hộ xây dựng nhà trên đất khai hoang để sản xuất nông nghiệp, hộ này ý kiến mức hỗ trợ nhà, vật kiến trúc thấp, không đủ xây dựng lại nhà ở.

Tại huyện Tuy Phước còn 1 tổ chức (Công ty TNHH Vũ Hà) trên tuyến chính chưa nhận tiền, đang xây dựng địa điểm mới để di dời nhà nuôi cấy mô, công ty đồng ý cho các phương tiện thi công ra, vào để tổ chức thi công. Ba hộ khác đang kiến nghị về đơn giá bồi thường đất, nhà ở vật kiến trúc và nguồn gốc đất.

Luôn đảm bảo lợi ích cho người dân

Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu sẽ bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong năm 2023, do đó, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện công tác GPMB cho công trình trọng điểm quốc gia này.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ, xuyên suốt cả năm qua, hằng tuần hoặc ít nhất 2 tuần/1 lần, lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ đi kiểm tra thực địa và tổ chức các cuộc họp để gỡ nút thắt mặt bằng. Đến nay, khối lượng đã hoàn thành rất lớn.

Nỗ lực giải phóng những ngôi nhà cuối cùng trên cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định liên tục chủ trì nhiều cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh GPMB cao tốc Bắc - Nam.

Đến ngày 29/12, đã phê duyệt 770 đợt với số tiền đền bù hơn 4.626 tỷ đồng. Trong đó, tuyến chính đạt 100%. Bàn giao mặt bằng, chiều dài tuyến chính cho chủ đầu tư diện tích 947/953ha, đạt 99,4% với chiều dài hơn 116/117,99km, đạt 98,7%.

"Khối lượng còn lại không nhiều nhưng rất khó khăn. Dự kiến, khoảng hơn 1km còn lại cần GPMB tương đối phức tạp. Với những hộ dân chưa đồng ý nhận tiền, chúng tôi chỉ đạo xem xét cụ thể từng trường hợp, để địa phương báo cáo lại rồi sẽ xem xét. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiểu được việc đền bù, hỗ trợ là đúng theo quy định chứ không thể làm khác. Tinh thần là đảm bảo lợi ích cho người dân, không để người dân chịu thiệt thòi nhưng phải đảm bảo quy định", ông Hoàng nói.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng yêu cầu khẩn trương rà soát phân loại các trường hợp vướng mắc và các hộ dân cố tình không chấp hành phương án bồi thường GPMB, bố trí TĐC đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Xem xét tiến hành củng cố hồ sơ, thủ tục, lập và triển khai kế hoạch cưỡng chế, bảo vệ thi công đối với các trường hợp không bàn giao mặt bằng còn lại.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021-2025 qua địa bàn tỉnh Bình Định có chiều dài 117,99km. Bao gồm 3 dự án thành phần là: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh.

Theo Sở Giao thông vận tải Bình Định, tính đến hết ngày 29/12, địa phương đã đầu tư xây dựng 40 khu TĐC, diện tích hơn 71ha/1.723 lô đất, tổng mức đầu tư 746,4 tỷ đồng. Đã thi công xây dựng hoàn thành 24 khu, 16 khu còn lại đã đạt khối lượng 98%. Đã giải ngân được hơn 4.417 tỷ đồng, đạt 92,5% vốn cấp.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.