An ninh hình sự

“Nổ” quen lãnh đạo tòa án, có thể chạy án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

04/03/2022, 15:24

“Nổ” là quen nhiều lãnh đạo trong lĩnh vực tố tụng, ngành tòa án, có thể chạy án, Liên đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 4/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Liên (SN 1973, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

img

Nguyễn Thị Liên tại cơ quan công an (Ảnh C.A)

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện Liên thường xuyên tìm hiểu thông tin trên các kênh truyền thông về những vụ án bị lực lượng Công an triệt xóa hoặc các vụ tranh chấp đất đai, có khởi kiện dân sự để tiếp cận các nạn nhân.

Sau khi tiếp cận nạn nhân, Liên tự giới thiệu bản thân quen biết nhiều cán bộ có chức vụ trong lĩnh vực tố tụng, ngành Tòa án, có khả năng "chạy án" cho các bị can, bị cáo được tại ngoại hoặc hưởng án treo, giúp họ thắng kiện trong các vụ án dân sự. Kèm theo thỏa thuận, các nạn nhân phải chi trả số tiền hàng trăm triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, cuối tháng 9/2021 Liên đã tiếp cận, lừa “chạy án” cho Võ Thị N. (SN 1993, trú tại huyện Yên Thành) vừa bị TAND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An xử phạt 05 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (đang được tại ngoại chờ thi hành án vì đang nuôi con nhỏ).

Cụ thể, Liên hứa hẹn với Võ Thị N. là sẽ giúp N. chạy giảm án từ 05 năm tù xuống 02 năm tù, từ đó chiếm đoạt tài sản của N. với số tiền 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 02/2022, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án của N. ra xét xử phúc thẩm.

Do không có tình tiết mới phát sinh nên TAND tỉnh Nghệ An đã y án 05 năm đối với N.

Biết không thể thực hiện công việc theo hứa hẹn ban đầu với nạn nhân, Liên đã bỏ trốn.

Cuối tháng 2/2022, Liên bị Công an phát hiện và bắt giữ khi đang lẩn trốn tại xã Châu Phong, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Nguyễn Thị Liên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Cơ quan Công an cũng cảnh báo đến người dân và thông tin ai là bị hại của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức nói trên đến cơ quan Công an để trình báo.

Được biết, Nguyễn Thị Liên là một đối tượng rất ma mãnh và có mối quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng xấu trên địa bàn.

Năm 2006, Liên từng bị TAND huyện Yên Thành xử 42 tháng tù giam về tội tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Chồng của Liên cũng là đối tượng mua bán trái phép chất ma túy hiện đang phải thi hành án với hình phạt 20 năm tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.