Thị trường

Nợ thuế đầm đìa, Thiên Minh Đức vẫn cho "đại gia kim cương" Chu Đăng Khoa vay nghìn tỷ

05/01/2024, 00:00

Nợ thuế hàng nghìn tỷ nhưng Công ty Thiên Minh Đức vẫn cho ông Chu Đăng Khoa (Phó tổng giám đốc) và bà Chu Thị Thành (Chủ tịch Công ty) mượn 7.485 tỷ đồng.

Chiều 4/1, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra xăng dầu, trong đó chỉ ra tồn tại, bất cập trong việc kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường và vi phạm trong chiếm dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu.

Theo kết luận thanh tra, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã khai, tính thuế bảo vệ môi trường thiếu hơn 4.900 tỷ đồng. Còn Tổng cục Thuế và nhiều Cục Thuế thực hiện chưa đúng quy định, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến nhiều thương nhân đầu mối nợ thuế bảo vệ môi trường hàng nghìn tỷ đồng trong nhiều kỳ, nhiều năm.

Nợ thuế đầm đìa, doanh nghiệp nhà vẫn cho "đại gia kim cương" Chu Đăng Khoa vay nghìn tỷ- Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức tại số 2A, đường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An.

Trong số này, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức thường xuyên kê khai thuế bảo vệ môi trường lần đầu và hàng tháng sai, thiếu; không kê khai thuế và kê khai không trung thực số tiền thuế môi trường phải nộp.

Những sai phạm trên dẫn đến tổng số tiền thuế bảo vệ môi trường kê lại trong 3 năm (từ năm 2018 đến hết năm 2021) của công ty này tăng thêm 3.287 tỷ đồng. Còn 6/15 thương nhân đầu mối khác đang nợ tiền thuế với số tiền 3.219 tỷ đồng…

Mặc dù nợ tiền ngân sách nhưng một số đầu mối đã cho một số cá nhân vay nợ hàng nghìn tỷ. Trong đó, Công ty Thiên Minh Đức cho ông Chu Đăng Khoa (Phó tổng giám đốc) và bà Chu Thị Thành (Chủ tịch Công ty) mượn 7.485 tỷ đồng. Tại thời điểm thanh tra, hai cá nhân này vẫn còn nợ 1.396 tỷ đồng.

Còn Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil đã âm vốn chủ sở hữu 462 tỷ đồng; nợ tiền thuế bảo vệ môi trường 1.246 tỷ đồng; nợ quỹ bình ổn 212 tỷ đồng, nhưng lại cho bà Mai Thị Hồng Hạnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty) nợ 2.978 tỷ đồng.

Với hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ của các công ty trên sang Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát để thu số tiền thuế còn nợ, nộp chậm là 6.323 tỷ đồng, tính thêm lãi chậm nộp theo quy định; đồng thời phối hợp với Bộ Công thương thu hồi số tiền Quỹ bình ổn xăng dầu đã trích, sử dụng sai.

Thiên Minh Đức được thành lập năm 2001 rồi mở rộng hệ sinh thái với nhiều công ty và chi nhánh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau gồm xăng dầu, khí hóa lỏng, bất động sản, sản xuất giấy, bao bì, logistics, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí... Sau nhiều lần thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh, cuối tháng 9/2023, doanh nghiệp này có tổng vốn điều lệ là 2.022 tỷ đồng.

Trong đó, bà Chu Thị Thành góp 1.560 tỷ đồng, tương ứng 77,15% vốn. Ông Chu Đăng Khoa - con trai bà Thành - góp vốn 22,77%, tương đương 460,5 tỷ đồng.

Ông Khoa được biết đến với tên "Khoa Nam Phi", "đại gia kim cương" vì từng có thời gian dài sống ở Nam Phi, kinh doanh các loại sừng tê giác, ngà voi và kim cương. Vài năm trước, dư luận xôn xao trước thông tin đại gia này có quan hệ tình cảm với ca sỹ Hồ Ngọc Hà.


Loạt vi phạm của Bộ Công thương trong quản lý xăng dầuLoạt vi phạm của Bộ Công thương trong quản lý xăng dầu

Chiều 4/1, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra xăng dầu, trong đó nêu nhiều vi phạm của Bộ Công thương trong quản lý mặt hàng này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.