Y tế

Nổi hạch ở cổ có đáng lo?

16/01/2023, 06:42

Mỗi cơ thể con người có tới 450 hạch bạch huyết với kích thước rất nhỏ nhưng khi bị nhiễm trùng, viêm hoặc ung thư, các hạch này có thể to hơn.

Hỏi:

Ít ngày gần đây, phía cổ con gái tôi bỗng thấy nổi hạch, mặc dù cháu chỉ viêm họng thông thường và đã đi khám trước đó. Vậy, nổi hạch ở cổ như vậy có đáng lo không, liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh lý ung thư nào không, thưa bác sĩ?

Trần Hạnh (Hà Nội)

img

Ảnh minh họa

TS. BS. Trần Hải Bình, Phó khoa Ung bướu BVĐK Tâm Anh Hà Nội trả lời:

Tình trạng nổi hạch ở cổ là triệu chứng phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Khi bị nổi hạch cổ có thể là dấu hiệu của các tình trạng thông thường như viêm họng, viêm amidan... Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh ung thư nguy hiểm như: Ung thư vòm họng, U lympho Hodgkin, Ung thư vú...

Mỗi cơ thể con người có tới 450 hạch bạch huyết phân bố rải rác khắp cơ thể với kích thước khoảng 1 - 2cm.

Chúng đảm nhiệm 2 chức năng chính: Trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể; Gián tiếp tiêu diệt virus, vi khuẩn và các tế bào lạ thông qua quá trình sản sinh kháng thể hình thành miễn dịch cho cơ thể.

Các hạch bạch huyết khi bị tấn công sẽ xuất hiện tình trạng viêm phản ứng tạo ra các hạch sưng.

Các hạch bạch huyết bình thường rất nhỏ và khó phát hiện, nhưng khi bị nhiễm trùng, viêm hoặc ung thư, các hạch này có thể to hơn.

Hạch khi bị sưng có thể là lành tính hoặc ác tính, có thể phân biệt hạch lành tính thường có dấu hiệu như:

Đau và sưng, do viêm vùng đầu cổ như nhiệt miệng, sâu răng, viêm amidan... thông thường bị nổi hạch do các nguyên nhân này sẽ có xu hướng nhỏ dần và biến mất khi tình trạng viêm nhiễm giảm.

Hoặc hạch thành chùm, thường là lao hạch, đặc điểm chính của hạch này là không gây đau nhức, bề mặt nhẵn. Có thể chữa khỏi bằng nội khoa.

Hạch ác tính ở cổ cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm sẽ xuất hiện những dấu hiệu: Hạch dính chặt vào các mô xung quanh, bờ không rõ ràng; Hạch chắc và cứng, đau khi sờ hoặc nắn; Tồn tại hạch nhiều ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.