Âm nhạc

Nóng: Concert của BlackPink bất ngờ bị đề nghị dừng

27/07/2023, 17:00

Concert của BlackPink chưa trả tiền bản quyền tác giả. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đề nghị thu hồi giấy phép.

Ngày 27/7, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết đã gửi đi văn bản đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của nhóm nhạc BlackPink (Hàn Quốc) tại Hà Nội.

img

Nhóm nhạc BlackPink.

Theo VCPMC, đề nghị này được đưa ra do Công ty TNHH Âm nhạc IME (IME Việt Nam - đơn vị tổ chức đêm diễn) được cho là đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền tác giả; có hành vi đi ngược lại các cam kết với VCPMC và những chỉ đạo mà cơ quan chức năng quản lý nhà nước Việt Nam đã đề nghị IME Việt Nam thực hiện trước khi diễn ra chương trình.

Cụ thể, VCPMC cho biết, ngày 21/7, Hiệp hội Bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) đã gửi thư tới VCPMC để khẳng định và yêu cầu VCPMC phối hợp ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên KOMCA trong chương trình biểu diễn của nhóm BlackPink tại Việt Nam.

img

img

Nội dung văn bản của KOMCA gửi tới IME Việt Nam.

KOMCA cũng gửi thư cho ông Đặng Đình Tâm - Chủ tịch IME Việt Nam, và ông Lim Kean Hwa - Giám đốc IME Việt Nam. Trong đó, Chủ tịch KOMCA khẳng định việc ủy quyền VCPMC theo thỏa thuận song phương giữa KOMCA/VCPMC được ký ngày 1/5/2009.

KOMCA đã ủy quyền độc quyền cho VCPMC trong việc cấp phép biểu diễn trước công chúng các tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA tại lãnh thổ Việt Nam, bao gồm tác phẩm do các tác giả thành viên của KOMCA sáng tác. VCPMC là duy nhất được trao quyền này tại thời điểm hiện tại.

Do vậy, khi có thông tin nhóm BlackPink sẽ có chuyến lưu diễn ở Hà Nội, Việt Nam vào cuối tháng 7. VCPMC đã liên hệ với Công ty TNHH Âm nhạc IME để yêu cầu thực hiện xin phép và trả tiền bản quyền trước khi chương trình diễn ra theo quy định của pháp luật về quyền tác giả.

Ngày 21/7, cơ quan chức năng quản lý nhà nước Việt Nam cũng đã có buổi làm việc ba bên nhằm giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại.

Sáng 27/7, VCPMC xác nhận đã nhận được thư điện tử từ người tên Phạm Tâm - Quản lý Dự án của Công ty TNHH Âm nhạc IME với nội dung như sau: “Lời đầu tiên, IME Việt Nam xin gửi lời cảm ơn đến VCPMC đã chủ động liên lạc, hỗ trợ IME Việt Nam thực hiện việc tuân thủ tác quyền âm nhạc.

Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thống nhất được với phía công ty quản lý ca sĩ (YG Entartenment - PV) về việc tác quyền vì các bài hát trong chương trình điều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sĩ biểu diễn.

IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy uỷ quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để hai bên cùng thực hiện”.

img

img

Biên bản làm việc giữa VCPMC và đơn vị tổ chức show BlackPink tại Việt Nam.

Sau khi nhận được thư phản hồi từ IME Việt Nam, VCPMC khẳng định, đến thời điểm hiện tại, IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền theo tiến trình làm việc hai bên đã trao đổi.

Toàn bộ 13 tác phẩm theo văn bản chấp thuận số 2438/SVHTT-QLNT của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC thông qua hợp đồng song phương với các tổ chức, trong đó 12 tác phẩm thuộc thành viên KOMCA.

“Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình đề nghị IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”, VCPMC yêu cầu.

VCPMC cũng nêu vấn đề BlackPink là những nghệ sĩ đã biểu diễn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và đã thực hiện nghĩa vụ bản quyền tại các quốc gia đó. Vì vậy, tại sao khi đến Việt nam thì không thực hiện.

Hiện, phía đại diện truyền thông của công ty IME Việt Nam vẫn chưa phản hồi về vấn đề này.

Show diễn của BlackPink tại Hà Nội dự kiến diễn ra vào tối 29 và 30/7, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.