Đời sống

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết

03/02/2024, 15:41

Những ngày này, nhiều nông dân ở Bạc Liêu, Cà Mau đang tất bật thu hoạch dưa hấu đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông, những ngày giáp Tết, bà con nông dân ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu nhộn nhịp thu hoạch dưa hấu đón Tết.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 1.

Nông dân ở các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Cà Mau đang thu hoạch dưa hấu phục vụ thị trường dịp Tết.

Bà Lâm Hồng Phương (ngụ ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông) chia sẻ: "Vụ dưa năm nay, gia đình trồng ba công (khoảng 3.000m2) dưa hấu. Ước tính thu hoạch 700 – 800 trái/công, mỗi trái từ 5-7kg. Sau khi thu hoạch dưa trừ đi các khoản chi phí thu lãi trên 50 triệu đồng".

Vừa đặt gánh dưa hấu xuống đất, ông Lê Văn Cơ (ngụ ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông), cho biết năm nay dưa hấu to trái đều, đẹp được thương lái thu mua giá cao dao động từ 60.000-65.000đồng/trái (tùy loại).

"Dưa hấu năm nay tỷ lệ đậu quả khá cao. Nhờ thời tiết đầu vụ thuận lợi nên dễ chăm sóc. Cùng với đó là giá cả khá tốt từ đầu vụ thu hoạch nên người dân trồng dưa vẫn có lãi", ông Cơ chia sẻ.

Anh Lê Văn Ân, thương lái ở Hậu Giang cho biết, hàng năm, anh đều về xã Vĩnh Phú Đông để đặt giá, thu mua dưa hấu của nông dân tại ruộng và vận chuyển lên các tỉnh miền Đông bán lại.

"Dưa ở đây quả không to nhưng có màu đỏ tươi, ruột chắc, vị ngọt thơm nên được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ rất nhanh", anh Ân nói.

Ông Trần Thanh Khương, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Đông cho biết, thời điểm này, bà con nông dân vẫn đang cao điểm thu hoạch dưa hấu.

"Đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Mùa thu hoạch trùng thời điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng nên rất dễ bán, mang lại thu nhập khá cho người dân", ông Khương nói.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 2.

Nông dân dùng võng cõng dưa hấu về bãi tập kết chờ thương lái đến thu mua.

Cũng trong những ngày này, bà con tại địa bàn xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang khẩn trương thu hoạch vụ dưa hấu Tết để cung ứng ra thị trường. Đây cũng được xem là "thủ phủ" trồng dưa hấu ở Cà Mau, với 152 hộ, diện tích hơn 94ha.

Để vận chuyển dưa hấu tránh bị dập, bị nứt nhiều hộ trồng dưa hấu ở xã Lý Văn Lâm đã nghĩ ra tuyệt chiêu dùng võng gánh dưa.

Theo đó, người dân sẽ buộc hai đầu dây võng vào một cây gỗ có chiều dài khoảng 2m. Sau đó, nhẹ nhàng đặt những quả dưa vào và gánh đi nhẹ nhàng.

Ông Thái Văn Năm chia sẻ: "Cách làm mới này đã giúp tôi và nhiều bạn nghề đẩy nhanh được tiến độ và đỡ mất sức khi vận chuyển dưa hấu. Mỗi chuyến võng gánh được từ 8-9 trái dưa lớn, còn vận chuyển bằng cách bỏ vào bao hoặc xe rùa thì chỉ 3-4 trái".

Ông Trần Quốc Trùy chia sẻ, cuối tháng 10 (âm lịch) gia đình ông xuống giống hơn 4.000 dây dưa hấu. Sau hai tháng chăm sóc, dưa đã đến thời điểm thu hoạch và được siêu thị, tiểu thương tại các chợ trong tỉnh đặt mua, nên ông không lo chuyện đầu ra.

"Vụ dưa Tết năm nay sau khi trừ hết chi phí thì gia đình tôi thu lãi hơn 50 triệu đồng. Năm tới, tôi dự định sẽ mở rộng diện tích trồng lên 1 ha" – ông Trùy chia sẻ.

Một số hình ảnh nông dân ở Bạc Liêu, Cà Mau tất bật thu hoạch dưa hấu đón Tết:

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 3.

Dưa hấu được đặt lên xe rùa để đẩy vào nơi tập kết.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 4.

Những trái dưa hấu căng tròn, cho năng suất cao, giá bán tương đối khá, giúp nông dân có thêm thu nhập, đón Tết sung túc, dư giả.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 5.

Niềm vui của nông dân trúng mùa dưa hấu Tết.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 6.

Thời điểm này, không khí thu hoạch dưa hấu đón Tết ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau rất nhộn nhịp, rôm rả.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 7.

Dưa hấu "khủng" chưng Tết được bán ra thị trường có giá từ 300.000-400.000 đồng/cặp.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 8.

Dưa hấu được chọn là thức quả dâng tổ ngày Tết với ý nghĩa biểu tượng cho những gì viên mãn trong năm mới. Không những thế, loại quả này còn được xem là loại quả có ý nghĩa cầu tài, cầu lộc, mang đến sự may mắn, thuận lợi.

Nông dân miền Tây phấn khởi thu hoạch dưa hấu đón Tết- Ảnh 9.

Dưa hấu sau khi tập kết lại một điểm, được thương lái đến tận nơi thu mua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.