Pháp đình

Nộp 500 triệu, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai được đề nghị giảm 3 năm tù

23/05/2023, 12:23

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị giảm án cho Phan Huy Anh Vũ sau khi bị cáo tự khắc phục 500 triệu đồng dù không phải bồi thường.

Ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản luận tội các bị cáo có đơn xin giảm nhẹ trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

Qua xét hỏi công khai tại phiên tòa cùng những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKSND xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như tòa cấp sơ thẩm đã nhận định.

img

Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ

Trong đó, VKSND nêu rõ bị cáo Phan Huy Anh Vũ là Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, đại diện chủ đầu tư nhưng vì lợi ích vật chất, bị cáo đã nhận 14,8 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Công ty AIC (đang bỏ trốn) để phía công ty này thực hiện việc thông thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Trước đó, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của những người bào chữa cho các bị cáo đang bỏ trốn, đồng thời cũng từ chối kháng cáo của 2 bị cáo có thư kháng cáo gửi từ nước ngoài là Nguyễn Đăng Thuyết (Tổng giám đốc Công ty Thành An Hà Nội) và Ngô Thế Vinh.

"Kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện. Việc các bị cáo bỏ trốn thể hiện họ đã tự từ bỏ quyền tự bào chữa, quyền kháng cáo đối với những nội dung của vụ án này", HĐXX cấp phúc thẩm nhận định.

Đối với 2 trường hợp gửi đơn kháng cáo từ Mỹ, HĐXX cho biết đơn thư này chưa có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Họ cũng chưa trình diện, chưa có căn cứ chứng minh đã nhập cảnh về Việt Nam. Từ đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

Hoàng Thị Thúy Nga là đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Nhàn, cùng nhau gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để AIC trúng thầu trái pháp luật, là người ký hồ sơ, cấu kết với chủ đầu tư thực hiện những hành vi sai phạm…

Tại cấp phúc thẩm, bị cáo Vũ dù không phải bồi thường song đã tích cực tác động đến gia đình nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Do đó, VKSND đề nghị giảm 30 - 36 tháng tù giam (án sơ thẩm 10 năm) cho bị cáo Vũ về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Về tội "Nhận hối lộ", VKSND đề nghị giữ nguyên mức án 9 năm.

Đối với bị cáo Nga, VKSND thấy án sơ thẩm là có căn cứ và bị cáo không có tình tiết mới nên đề nghị bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 12 năm tù.

Các bị cáo còn lại được VKSND đánh giá đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện tác động tới gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, cung cấp thông tin có giá trị trong quá trình giải quyết vụ án nên giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.

Đối với bị cáo Huỳnh Tuấn Anh và Lê Thị Hương, VKSND đề nghị giữ nguyên mức án cũ nhưng cho hưởng án treo.

Đối với 2 bị cáo còn lại có đơn kháng cáo là Lê Chí Tuân, Vũ Quang Ngọc, VKSND đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho họ.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành 14,5 tỷ đồng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái 14,5 tỷ đồng và cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai 14,8 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, các bị can đã tác động, tạo điều kiện cho Công ty AIC và các Công ty do Công ty AIC chỉ định tham gia và trúng toàn bộ 16 gói thầu trong dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với tổng giá trị 665 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, giá các gói thầu bị "nâng khống" gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bà Nhàn có vai trò cầm đầu, chịu trách nhiệm chính hiện đang bỏ trốn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.