Pháp đình

Nộp gần trăm bằng khen, bệnh án, ông Nguyễn Đức Chung có được giảm án?

12/07/2022, 10:09

Trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nộp nhiều bằng khen, giấy khen, bệnh án cùng đơn kháng cáo dài.

Trước phiên xử phúc thẩm vụ can thiệp để Nhật Cường trúng thầu, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn kháng cáo dài 58 trang và 85 bằng khen, giấy khen.

Cùng đó, thông qua các luật sư bào chữa, ông Chung đã nộp hồ sơ Bệnh án của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec; hồ sơ Bệnh án của Phòng khám đa khoa quốc tế Vietsing; hồ sơ Bệnh án của Bệnh viện K; biên bản khám và hội chuẩn bệnh nhân ngày 18/10/2020 tại Bệnh viện 19/8 Bộ Công an.

Nhiều người đặt câu hỏi, các tài liệu này có thể giúp cựu Chủ tịch Hà Nội được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?
img

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại phiên xét xử đang diễn ra

Ngày 12/7, trao đổi với PV Báo Giao thông về thắc mắc này, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc bị cáo Nguyễn Đức Chung gửi giấy khen, bằng khen, bệnh án, đơn kháng cáo... trước phiên xét xử là hoàn toàn hợp pháp.

Bởi Điều 16 Bộ luật Hình sự 2015 ghi nhận người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.

Theo luật sư Tùng, Điều 1 Luật tổ chức TAND, việc TAND xử phạt về hình sự không những chỉ trừng trị phạm nhân mà còn nhằm giáo dục và cải tạo họ. Do đó, yếu tố nhân thân người phạm tội là một trong những yếu tố quan trọng được cân nhắc và xem xét trong suốt quá trình tiến hành tố tụng, đặc biệt trong giai đoạn xét xử.

"Nhân thân của người phạm tội trong luật hình sự được hiểu là tổng hợp những đặc điểm riêng biệt của người phạm tội, như tuổi tác, nghề nghiệp, thái độ làm việc, thái độ quan hệ với những người khác, trình độ văn hóa, lối sống, hoàn cảnh gia đình và đời sống kinh tế… Nhân thân người phạm tội tuy không là yếu tố cấu thành tội phạm nhưng có ý nghĩa đối với việc giải quyết đúng đắn vấn đề trách nhiệm hình sự của họ", luật sư Tùng phân tích.

Các bằng khen, giấy khen của ông Nguyễn Đức Chung được coi là dấu hiệu nhân thân, sẽ là căn cứ cơ sở xác định bị cáo có thuộc nhóm đối tượng được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước hay không.

"Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, một trong những tình tiết giảm nhẹ là "người phạm tội có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác". Do đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung thuộc trường hợp có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong phiên tòa phúc thẩm", luật sư Tùng nêu quan điểm.

Ngoài ra, liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Đức Chung cung cấp bệnh án, theo khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp bị bệnh nặng, được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

Do đó, theo luật sư Tùng, bệnh án của bị cáo có thể là căn cứ để cơ quan chức năng xem xét áp dụng quy định trên.

TAND Cấp cao Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ can thiệp để Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhật Cường trúng thầu gói thầu số hoá.

Trong vụ án này, trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tiến hành tuyên án với 7 bị cáo. Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội); Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội là người có thẩm quyền quyết định đầu tư, mua sắm gói thầu số hóa dữ liệu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với tư cách chủ tịch thành phố, ông Chung đã nhiều lần gọi điện chỉ đạo quyết liệt ông Tứ dừng mở thầu. Việc làm này trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư chọn công nghệ mới của Nga và từ đó, tạo điều kiện cho Nhật Cường trúng thầu, thí điểm số hóa.

Ngoài ra, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) ký hợp đồng khống với Nhật Cường để hợp thức hóa hồ sơ năng lực, tạo điều kiện cho Nhật Cường đấu thầu và trúng thầu.

Án sơ thẩm quy kết ông Nguyễn Đức Chung vì vụ lợi cá nhân, đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch Hà Nội, chỉ đạo Sở Kế hoạch đầu tư cùng nhóm bị cáo Tứ "ưu ái" trái quy định cho doanh nghiệp được thí điểm số hóa dữ liệu doanh nghiệp của Hà Nội; tuyên phạt ông Chung 3 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.