Âm nhạc

NSND Kim Cương: Sân khấu là bến đỗ cuộc đời

28/01/2024, 21:59

Tâm sự trong chương trình "Ngân mãi Chuông vàng", NSND Kim Cương chia sẻ: Cống hiến cho sân khấu giá trị vô cùng bởi sân khấu chính là bến đỗ cuộc đời bà.

Tối 28/1, tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), chương trình Ngân mãi Chuông vàng vinh danh NSND Kim Cương do ban văn nghệ Đài truyền hình TP.HCM thực hiện.

Trong đêm vinh danh, nghệ sĩ Kim Cương nhiều lần xúc động rơi nước mắt khi những ký ức tràn về, bà vô cùng hạnh phúc và đã dành nhiều tình cảm khi nói về mẹ mình - cố NSND Bảy Nam.

NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 1.

NSND Kim Cương giao lưu cùng khán giả trong đêm vinh danh tối 28/1

Nghệ sĩ Kim Cương chia sẻ, đến với nghề hát như chuyện đương nhiên bởi khi bà sinh ra đã có ba đời theo nghiệp hát.

Nghệ sĩ Kim Cương có mẹ là nghệ sĩ Bảy Nam, dì ruột là nghệ sĩ Năm Phỉ, bà nội là cô Ba Ngoạn chủ rạp Palikao, cha là ông bầu Nguyễn Ngọc Cương lừng lẫy.

Từ khi còn trong bụng mẹ, bà đã được nuôi dưỡng bằng tiếng nhạc lời ca của nghệ thuật cải lương.

Khi nhắc về mẹ, nghệ sĩ Kim Cương xúc động: Má tạo ra thân xác để tôi được làm người, cho tôi cái nghề để tôi sống với sân khấu và cho tôi tấm lòng để tôi sống với cuộc đời.

Mẹ cũng chính là nguồn động lực để tôi tích cực cùng xã hội hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh.

Trong đêm vinh danh, khán giả đã điểm qua hành trình nghệ thuật của bà, thời trẻ là cô gái lập nên Đoàn kịch Miền Nam với rất nhiều vở diễn kinh điển; Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ, Bông hồng cài áo, Huyền thoại mẹ...

Rời xa sân khấu gần 20 năm, cuộc sống của bà gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. NSND Kim Cương hiện là Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM.

Trong 10 năm qua, bà tổ chức chương trình "Nghệ sĩ tri ân", chăm lo đời sống cho nghệ sĩ đồng nghiệp, công nhân sân khấu bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn, trao gửi những phần học bổng nghĩa tình cho con em nghệ sĩ hiếu học mỗi dịp đầu năm mới.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM chia sẻ, NSND Kim Cương ở trong lòng khán giả không chỉ là một nghệ sĩ tài năng mà còn bởi trái tim lớn luôn hướng đến cộng đồng.

Phần cuối đêm vinh danh, nghệ sĩ Kim Cương đã lấy đi bao nước mắt khán giả qua trích đoạn "Lá sầu riêng". Kim Cương vào vai cô Diệu về già, đóng cùng là các nghệ sĩ Hữu Châu, Lương Thế Thành, Lê Phương.

Trích đoạn ngắn nhưng để lại trong lòng khán giả những tiếng khóc, cười cùng những bi kịch thấm đẫm tính nhân văn của kịch Kim Cương.

Nghệ sĩ Kim Cương sinh năm 1937 trong một gia đình ba đời làm nghệ thuật, từ bà cố, bà nội và cha mẹ ruột đều làm bầu gánh, nổi danh đất Sài thành.

Kim Cương là một nữ diễn viên kịch nói, diễn viên điện ảnh, soạn giả, biên kịch, trưởng đoàn kịch nói Kim Cương, nổi tiếng của Việt Nam từ trước 1975.

Tác phẩm kinh điển làm nên tên tuổi của nghệ sĩ"Lá sầu riêng" do nghệ sĩ Kim Cuơng đóng vai chính kiêm soạn giả.

Nghệ sĩ Kim Cương cùng với Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Kiều Chinh, Mộng Tuyền từng được mệnh danh là "kỳ nữ" của nền nghệ thuật miền Nam thập niên 60-70 thế kỷ trước.

Một số hình ảnh trong đêm vinh danh NSND Kim Cương:

NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 2.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 3.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 4.

Trong đêm vinh danh, khán giả đã dâng trào cảm xúc khi nghe ca sĩ Elvis Phương hát "Duyên kiếp", NSND Lệ Thủy đã ca bài vọng cổ "Giấc mộng lá sầu riêng".

NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 5.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 6.

Đàm Vĩnh Hưng thể hiện "Bông hồng cài áo", Nguyễn Phi Hùng - Ánh Ngọc trình diễn "Trở về mái nhà xưa".

NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 7.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 8.

Trích đoạn" Lá sầu riêng" với sự "tái xuất" sân khấu của Kim Cương. Nghệ sĩ Kim Cương vào vai cô Diệu về già, cùng các nghệ sĩ Hữu Châu, Lương Thế Thành, Lê Phương. Trích đoạn ngắn nhưng được khán giả cổ vũ nồng nhiệt.

NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 9.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 10.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 11.
NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 12.

Ngoài chăm lo nghệ sĩ khó khăn, nghệ sĩ Kim Cương còn miệt mài với hoạt động thiện nguyện trong cộng đồng. Trong đêm vinh danh, bà đã trao nhiều phần quà cho các nghệ sĩ bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn, trao gửi những phần học bổng nghĩa tình cho con em nghệ sĩ hiếu học nhân dịp năm mới.

NSND Kim Cương, sân khấu là bến đỗ của cuộc đời- Ảnh 13.

Trong đêm vinh danh, Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho NSND Kim Cương với nội dung: "Người sáng lập, duy trì chương trình "Nghệ sĩ tri âm" và Quỹ Học bổng "Bảy Nam" hỗ trợ các nghệ sĩ neo đơn và con em nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn thường niên liên tục trong nhiều năm nhất" (10 năm).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.