Showbiz

Vụ xét NSND của NSƯT Đỗ Kỷ: Ai đấm đá thế nào là do họ, tôi không dám kêu đau!

24/11/2023, 12:13

NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, ông đã có đơn xin cứu xét gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đang cố gắng cân bằng xúc cảm, tránh bị tai biến, nhất là sau cú sốc về hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của ông bị để lại vì liên quan đến đơn thư.

“Cân bằng cảm xúc để tránh bị tai biến”

Chia sẻ với Báo Giao thông, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, thời điểm này ông đang cân bằng cảm xúc để tránh bị tai biến sau khi có thông tin về việc “tạm để lại” hồ sơ xét NSND lần thứ 10 của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) do cá nhân có đơn thư và ý kiến của Bộ Công an.  

Theo NSƯT Đỗ Kỷ, sau khi tiếp nhận thông báo, ông rất choáng, bị sang chấn tâm lý nên huyết áp luôn ở trên mức 170 mgH. 

Ngay trong sáng 22/11, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VH,TT&DL) liên lạc qua điện thoại, nói ông thông cảm gỡ hình ảnh tờ thông báo của Cục NTBD trên Facebook xuống. 

Vì hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của ông do cán bộ Vụ Tổ chức cán bộ để lẫn vào tập hồ sơ của những người có ý kiến phía công an. Đó cũng là lý do mà hồ sơ xin xét tặng danh hiệu của ông bị dừng lại.

NSƯT Đỗ Kỷ trượt NSND tăng huyết áp sợ bị tai biến, Vụ Thi đua khen thưởng nói gì? - Ảnh 1.

NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, thời điểm này ông đang cân bằng cảm xúc để tránh bị tai biến.

“Trước đây, khi chưa nghỉ hưu, đã có người nói với tôi 'không chết ở biển, tự chết ở cống', nhưng tôi vẫn chưa hiểu ý. Suốt hơn 40 năm công tác cho đến khi nghỉ hưu tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thậm chí hoàn thành xuất sắc. 

Tôi trăn trở về việc người đứng đơn thư tố cáo là ai? Nội dung đơn thư là gì? Hồ sơ của tôi có ý kiến của công an hay không? Nếu có là ý kiến gì?

Bởi lẽ 44 năm học tập, công tác (trong đó có 2 năm, 2 tháng 20 ngày  ở trong quân ngũ, thuộc Sư đoàn 323, đặc khu Quảng Ninh) tại Nhà hát Kịch Việt Nam và Phòng Nghệ thuật, Cục NTBD, tôi chưa hề vi phạm pháp luật, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, NSƯT Đỗ Kỷ cho hay.

Ông cũng mong muốn làm rõ việc để lẫn hồ sơ của ông vào với những hồ sơ phải để lại do có ý kiến của công an là việc làm không có chuyên môn của cán bộ khi thi hành nghiệp vụ hay là sự cố ý? Ai là người chịu trách nhiệm về việc này? Hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10 của ông có được Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương xem xét chưa?

NSƯT Đỗ Kỷ bày tỏ ông rất mong các lãnh đạo, các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải đáp những thắc mắc của mình, trả lại uy tín và danh dự cho ông, gia đình và giới nghệ sĩ nói chung; Để ông có thêm niềm tin vào sự công minh của pháp luật, sự minh bạch cũng như những giá trị tốt đẹp của việc xét tặng danh hiệu.

NSƯT Đỗ Kỷ trượt NSND tăng huyết áp sợ bị tai biến, Vụ Thi đua khen thưởng nói gì? - Ảnh 2.

NSƯT Đỗ Kỷ vai Vũ Bắc trong phim "Người phán xử".

Vụ Thi đua khen thưởng nói gì?

Chia sẻ với Dân trí, bà Nguyệt cho biết, trong quá trình xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT Đỗ Kỷ có đơn khiếu nại nhưng các đơn vị liên quan đã giải quyết một cách minh bạch, đúng quy trình, theo quy định của Chính phủ đã ban hành.

Theo bà Nguyệt, đơn thư đã được xử lý ở Hội đồng cấp Bộ, trước khi trình lên Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương. Vì hồ sơ của NSƯT Đỗ Kỷ đủ điều kiện xét duyệt NSND nên Hội đồng cấp Bộ đã gửi lên Ban, nhưng khi lên Ban thì hồ sơ bị tạm dừng. Việc xử lý vụ việc trong nhiều tháng nên không có gì ngỡ ngàng, bất ngờ gì với nghệ sĩ.

“Cục NTBD có trách nhiệm làm việc với nghệ sĩ Đỗ Kỷ. Nếu nghệ sĩ thấy chưa hiểu, chưa thỏa đáng thì có thể làm đơn khiếu nại để các cơ quan liên quan giải đáp thắc mắc của mình. Với Hội đồng cấp Bộ, chúng tôi đã làm đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình. Khi có đơn thư, Hội đồng sẽ giải quyết một cách nhanh chóng, minh bạch, tránh oan sai cho nghệ sĩ", Phó vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng thông tin.

Tuy nhiên, NSƯT Đỗ Kỷ trao đổi trực tiếp với Báo Giao thông, trong nhiều tháng qua, ông chưa từng có “Đơn khiếu nại” gửi tới một cơ quan nào về việc “để lại hồ sơ xét duyệt NSND” của ông. 

Bởi, bản thân ông không hề hay biết thông tin gì về điều ấy, nên nói rằng ông có đơn thư là không chính xác. 

Chỉ đến ngày 21/11, khi nhận được thông báo của Cục NTBD về việc “để lại hồ sơ xét duyệt NSND” của ông thì khi đó mới vỡ lẽ. Tiếp đó, ông mới có “Đơn cứu xét” vào ngày 23/11. 

Ông Đỗ Kỷ tiếp lời: “Có lẽ xuất phát từ diễn viên nên họ nghĩ tôi đang diễn nhưng thực chất tôi không hề hay biết thông tin để khiếu nại hay Cục BDNT đã giải quyết xử lý mọi việc trong vài tháng qua. 

Bây giờ chắc tôi đang giống như bị nhốt trong bao tải, ai muốn đấm, đá như thế nào thì do họ, tôi không dám kêu đau”.

NSƯT Đỗ Kỷ sinh năm 1961 tại Hà Nội. Năm 1982, ông tốt nghiệp lớp đào tạo Diễn viên Khóa I Nhà hát Kịch Việt Nam và gia nhập quân đội, lên đường nhập ngũ cùng các nghệ sĩ Trung Anh, Trọng Trinh, Quốc Khánh...
Ông được biết đến qua các bộ phim truyền hình: Hương đất, Nếp nhà, Người phán xử, Ngôi biệt thự màu tro lạnh... Trước khi là Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông từng là Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Năm 2022, ông chính thức nghỉ hưu.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.